Karachay ทะเลสาบมรณะที่มนุษย์สร้างขึ้น
โพสท์โดย moses


ทะเลสาบคาราไชย Lake Karachay หรือบางครั้งสะกด Karachai เป็นทะเลสาบขนาดเล็กในเขตภาคใต้ของภูเขาอูราลทางภาคตะวันตกของรัสเซีย
ถึงจะเป็นทะเลสาบที่สวยอย่างน่าตกตะลึง แต่เป็นทะเลสาบที่เต็มไปด้วยมลพิษมากที่สุดในโลก สาเหตุเนื่องมาจากมีการนำกากนิวเคลียร์มาทิ้งลงในทะเลสาบ
ภาพทะเลสาบไบคาล แต่ให้ดูเปรียบเทียบว่า Karachay เคยสวยใกล้ๆระดับนี้มาก่อน
ปี 1948 สหภาพโซเวียตได้สร้างโรงงานนิวเคลียร์ มายัคMayak .ในเขตไซบีเรีย
และช่วงระหว่างปี 1948-1951 ได้นำกากขยะนิวเคลียร์จาก โรงงานนิวเคลียร์มายัค(Mayak Production Association) ทิ้งลงไปในแม่น้ำทีชา( the river Techa) และขยายพื้นที่การทิ้งกากนิวเคลียร์ไปจนถึงมหาสมุทรอาร์คติก the Arctic ocean. หลังจากมีการตรวจสอบพบรังสีจากกากนิวเคลียร์ในน้ำของมหาสมุทรอาร์ติค เลยหยุด
ในปี1951สหภาพโซเวียต เปลี่ยน มาใช้ทะเลสาบคาราเช (Lake Karachay)เป็นสถานที่ทิ้งกากนิวเคลียร์แทนจนกระทั่งปี1953 เมื่อสร้างโรงเก็บกากไฟฟ้านิวเคลียร์เสร็จจึงได้หยุดการทิ้งกากนิวเคลียร์ลงในบริเณน้ำลึกของทะเลสาบ แต่ก็ยังเอากากนิวเคลียร์มาทิ้งอย่างต่อเนื่องในพื้นบริเวณเขตน้ำตื้นของทะเลสาบทะเลสาบคาราเช Lake Karachay
วันนี้น้ำในทะเลสาบคาราเชยังมีรังสีมากพอในการที่จะฆ่ามนุษย์ตายภายในหนึ่งชั่วโมงและในปี 1968 เมื่อเกิดสภาวะภัยแล้ง ฝุ่นและรังสีจากกากนิวเคลีย์บริเวณทะเลสาบและชายฝั่งปลิวกระจายมีผลกระทบต่อคนครึ่งล้านและอีก 7,000คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอบๆทะเลสาบต้องอพยพออกไป
จนกระทั่งในปี 1978ได้มีการสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ 10000แท่งล้อมรอบบริเวณบางส่วนที่กากนิวเคลียร์ที่ตกตะกอนยกตัวสูงขึ้น ในทะเลสาบ
เราอาจคิดว่าในทะเลสาบที่เป็นสถานที่เงียบสงบและน่ารักมีปลาอาศัยอยู่ แต่เมื่อเอาสิ่งที่เป็นสารพิษทิ้งลงไป รอเวลาเพียงแต่ผลกระทบเหล่านั้นจะย้อนกลับมาฆ่ามนุษย์ณ วันใดวันหนึ่ง...
ภาพถ่ายทางอากาศ จะเห็นแนวคอนกรีต ที่นำมาล้อมรอบบางส่วนของทะเลสาบเพื่อป้องกันการรั่วไหลของรังสีจากกากนิวเคลียร์ 

credit :
คุณ jayaus pantip.com
http://forum.xcitefun.net/lake-karachay-most-polluted-spot-on-earth-russia-t16301.html
http://happytimeblog.co.uk/10-stand-out-lakes-around-the-world/
http://www.greendiary.com/7-deadliest-lakes-planet.html
http://www.tumblr.com/tagged/lake-karachay
http://www.environmentalcommunicator.com/196/called-lake-karachay-located-in-russia-the-most-polluted-in-the-world.html
โรงเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ม.ขอนแก่นมากที่สุด
เมืองไร้สายไฟแห่งแรกของไทย ทำไมที่อื่นยังทำไม่ได้
เปิดชื่อ 7 ปลาน้ำจืด ‘ราคาสูงที่สุดในไทย’ ไม่ใช่แค่ปลาน้ำเงิน
ประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลก
เปิดผลวิเคราะห์ AI หวยงวด 1 เมษายน 2569 รวมเลขเด่น 10 ชุด
ปลาน้ำจืดที่มีมูลค่าสูงในปัจจุบัน
ทองคำไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว
ต่างประเทศกินมาม่ารสไหนมากที่สุด ไม่ใช่รสที่คนไทยคิด
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
ส่องเลขเด็ดปฏิทินคำชะโนด ลุ้นรวยต่อเนื่องงวด 16 เมษายน 2569
จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในไทย ร้อน อบอ้าว อยู่ยากกว่าที่คิด
เปิดชื่อ 10 ประเทศ “น้ำดื่มแพงที่สุดในโลก” แพงกว่าที่คิดหลายเท่า
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
อำเภอที่อากาศร้อนที่สุดในประเทศไทย