หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ไขความจริงของ ว่านจั๊กจั่น

โพสท์โดย mata

สวัสดีครับเพื่อนๆ  เมื่อสองวันได้พิมพ์เรื่อง 18 ปี ชีวิตจั๊กจั่น กับการได้ขับขานเสียงเพลงแห่งป่า "เพียง 4 เดือน" https://board.postjung.com/688020.html#cmn25 คุณนิรันดร์ เพื่อนสมาชิกคอมเม้นท์ไว้ว่า "ตัวอ่อนที่ฝังอยู่ใต้ดินชาวบ้านจะเอามาปลุกเสกเป็นของขลัง" ทำให้ผมนึกถึงว่านจั๊กจั่นที่ได้ยินชาวบ้านพูดถึงกันพอสมควร  เลยอยากไขข้อข้องใจเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบข้อเท็จจริงของว่านจั๊กจั่นว่า จริงๆ แล้วมันคืออะร  ส่วนเพื่อนๆ ที่ได้อ่านบทความเรื่อง 18 ปี ชีวิตจั๊กจั่น ฯ  ก็พอจะเดาออกแล้วใช่หรือเปล่าครับ


ตามคำบอกเล่าของชาวบ้านนั้น เชื่อว่า "ว่านจักจั่น" หรือ "ว่านต่อเงินต่อทอง" เป็นว่านกึ่งพืชกึ่งสัตว์ประเทภเดียวกับพวกมักกะลีผล ลักษณะเป็นพืชล้มลุก ต้นอยู่บนดิน ส่วนหัวจะโผล่ขึ้นมา มีหลายรูปแบบทั้งคล้ายดอกเห็ดเข็มทอง, ดอกเข็ม, ดอกบัวตูม, แบบเขากวาง และแบบงวงช้าง เมื่อขุดลงไปใต้ดินจะพบรากเกาะกันเป็นกระจุกๆ 2 - 3 ตัว มีขนาดประมาณ 3 - 5 นิ้ว มีลักษณะรูปร่างเหมือนตัวจักจั่นทุกประการ ทั้งหัว ลูกตา ลำตัวที่มีสีขาวและอ่อนนิ่ม รวมทั้งกลิ่นตัว และเสียงร้องที่จะดังขึ้นมาในบริเวณที่มีว่านชนิดนี้ ซึ่งว่ากันว่าหากใครได้ยินเสียงร้องของว่านจักจั่นจะถือว่าโชคดี  และถ้าผู้ใดมีบูชาก็จะมีทรัพย์สินงอกเงยไม่ขาดมือ

ทั้งนี้ยังมีหลายคนเชื่อว่า นอกจาก "ว่านจักจั่น" จะช่วยบันดาลโชคลาภให้แล้ว ยังเป็นยาขนานเอกที่จะช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้คนป่วยหายได้ด้วย ทำให้มีหลายคน นำ "ว่านจักจั่น" มาต้มน้ำดื่ม จนมีอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ ถูกนำส่งโรงพยาบาลกันหลายราย

เป็นลำดับภาพที่ขุดว่านจั๊กจั่น (จั๊กจั่นที่โดนราฝังตัวอยู่)


มีคำร่ำลือกันว่า "ว่านจักจั่น" เป็นสิ่งมหัศจรรย์  มักจะโผล่มาเฉพาะหัวเขาเล็กๆ เท่านั้น ซึ่งหาพบได้ยากมาก เพราะมีเทวดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เฝ้ารักษาอยู่ ถ้าไม่ต้องการให้ผู้ใดพบเห็นก็จะไม่มีทางได้พบเจอ เพราะรุกขเทวดาจะบังตาไว้ ส่วนใหญ่มักขึ้นบริเวณภูเขาควายประเทศลาว และเทือกเขาแดนลาว ชายแดนไทย-ลาว ส่วนที่ประเทศไทยสามารถพบได้ที่ภูกระแต จังหวัดเลย และในอีกหลายพื้นที่

ความจริงก็คือ  จั๊กจั่นตัวอ่อนในช่วงที่ขึ้นมาลอกคราบเป็นตัวเต็มวัยเหนือดิน  เพื่อเข้าสู่ตัวเต็มวัยเพื่อสืบพันธุ์ตามวงจรชีวิต ในระยะนี้จั๊กจั่นจะอ่อนแอมาก ร่วมกับอากาศชื้นจากฤดูร้อนสู่ฤดูฝนที่มีความชื้นสูง ทำให้เชื้อราที่แพร่กระจายได้ดีในอากาศ เมื่อเชื้อราตกลงไปอยู่บนตัวจั๊กจั่นผู้อ่อนแอ จึงทำให้เชื้อราสามารถแทงเส้นใยเข้าไปและงอกงามภายใจตัวจั๊กจันได้ดี โดยดูดน้ำเลี้ยงในตัวจั๊กจั่นเป็นอาหาร และทำให้จั๊กจั่นตายในที่สุด

เมื่อจั๊กจั่นตายแล้วเชี้อราหมดทางหาอาหารได้จึงต้องพยายามไปหาอาหารที่อื่น โดยการสร้างโครงสร้างสืบพันธุ์ที่มีลักษณะเหมือนเขายืดขึ้นเหนือพื้นดิน (ลักษณะที่เหมือนเขาของว่านจั๊กจั่น) สปอร์ หรือ หน่วยสืบพันธุ์ที่ติดอยู่บริเวณปลายเขาที่สร้างขึ้นเหนือพื้นดิน จะต้องอาศัยลมหรือน้ำในการพัดพาให้ไปตกอยู่ในที่อื่นๆ เพื่อค้นหาจั๊กจั่นโชคร้ายตัวต่อไป"  ก็สำหรับเพื่อนๆ ที่ได้อ่านบทความที่แล้วก็จะเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นนะครับ

ความเชื่อของผู้คนในอดีต เป็นความศรัธทาที่บริสุทธิ์ ก็เป็นกำลังใจให้มุ่งมั่นในการทำงาน และทำแต่ความดี แต่ความเชื่อบางครั้งก็เป็นอันตราย อย่างกรณีนำไปใส่น้ำเพื่อดื่มแก้โรคภัยไข้เจ็บ  เชื่ออย่างมีสติและต้องไม่หลงงมงาย จนตกเป็นเหยื่อของพวกนักต้มตุ๋นนำมาหลอกขายในราแพง  ซึ่งบางตัวราคาเป็นแสนบาท  ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่นำมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้อ่านกัน  แล้วพบกันใหม่ครับ... mata

ปล.  เรื่องที่เขียนส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นสาระ เกร็ดความรู้ ที่ไม่ได้อยู่ในกระแสสักเท่าไหร่  ยอดผู้เข้าชมจึงน้อยกว่าเรื่องทั่วไปที่วัยรุ่นชอบเข้าไปอ่านกัน  จึงขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคน ทั้งที่คอมเม้นท์ โหวต และ ไม่ได้คอมเม้นท์  โดยเฉพาะ ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ประจำบอร์ด ที่กรุณานำเสนอบทความที่ผมเขียนให้ทุกเรื่อง  ขอบคุณทุกคนครับ

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)

ขอบคุณภาพจาก

http://www.baanmaha.com/community/thread33741.html

http://www.kumanthongsiam.com

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

ที่มา: ข้อมูลจาก ธิติยา บุญประเทือง ภัณฑารักษ์ พิพิธภัณฑ์เห็ดรา ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
http://www.biotec.or.th/brt/index.php/biodiversity/320-cordyceps-sobolifer
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
340 VOTES (4/5 จาก 85 คน)
 
ไขความจริงของ ว่านจั๊กจั่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งรายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020รวมภาพตลก....สุดจัดปลัดบอก..!!แฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการภาพถ่ายของลูกฮิปโป ตัวเล็กๆ ที่จะทำให้คุณยิ้มได้ ในแบบที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนเจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่ายตูมตาม ยุทธนา แจงเรื่องความสัมพันธ์กับ มดดำนักร้อง "กลุ่มประเทศกูมี" แถลงหลังปรากฏมีชื่อในกลุ่มผู้ต้องหา 31 คนมหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กองสาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อชายหาดย่อยยับ เมื่อเรือบรรทุกสินค้าญี่ปุ่นได้เกยตื้นและน้ำมันรุ่วบนแนวปะการัง "มอริเชียส"ยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯ7 ดารา ดังอยู่เรื่องเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่