หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเวลาเผลอเหยียบเท้าหมาหรือแมวถึงต้องรีบพูดขอโทษด้วยเสียงสอง

เขียนโดย ตัวซีเคร็ท

คำขอโทษที่สัตว์อาจไม่เข้าใจเป็นประโยค แต่เข้าใจบรรยากาศได้

 

เหยียบเท้าปุ๊บ เสียงสองมาปั๊บ

เหตุการณ์นี้เกิดไวมากจนแทบไม่ผ่านการคิด มือรีบลูบ ตัวโน้มลง แล้วคำว่า ‘ขอโทษลูกๆๆ’ หลุดออกมาด้วยน้ำเสียงสูงกว่าปกติ ทั้งที่สุนัขหรือแมวไม่ได้มีพจนานุกรมคำว่า ‘ขอโทษ’ อยู่ในหัวแบบมนุษย์

จุดน่าสนใจอยู่ตรงนี้เลย คำพูดอาจไม่ใช่สารสำคัญที่สุด แต่น้ำเสียง ท่าทาง ระยะห่าง และสิ่งที่เกิดตามหลังต่างหากที่สัตว์อ่านได้ งานศึกษากับสุนัขพบว่ามนุษย์มักเปลี่ยนเสียงเมื่อพูดกับสุนัข ใช้ระดับเสียงสูงขึ้น จังหวะเด่นขึ้น และมีลักษณะคล้ายเวลาพูดกับเด็กเล็ก ขณะที่สุนัขก็แสดงความสนใจต่อคำพูดที่พุ่งตรงมาหาตัวเองมากกว่าคำพูดแบบผู้ใหญ่คุยกันทั่วไป

เสียงสองจึงไม่ได้ไร้สาระเสียทีเดียว มันทำหน้าที่คล้ายป้ายบอกอารมณ์ว่า ตอนนี้ไม่ได้กำลังคุกคาม โดยไม่จำเป็นต้องถอดความทุกพยางค์ สุนัขบางตัวแยกคำคุ้นเคยกับน้ำเสียงได้ ส่วนแมวก็แยกเสียงเจ้าของออกจากคนแปลกหน้า และมีหลักฐานว่าบางตัวตอบสนองต่างกันเมื่อเจ้าของใช้ลักษณะเสียงที่พูดกับแมวโดยเฉพาะ

แล้วทำไมมนุษย์ต้องพูดคำขอโทษออกมาด้วย

เพราะเหตุการณ์เหยียบเท้าเป็นความผิดพลาดทางสังคมในสายตาคน แม้คู่กรณีจะเป็นสัตว์ สมองก็ยังอยากซ่อมความสัมพันธ์ทันที คนที่ผูกพันกับสัตว์เลี้ยงมักมองสมาชิกสี่ขาเป็นตัวละครในครอบครัว มีอารมณ์ มีความชอบ มีสิทธิ์งอน มีสิทธิ์ไม่พอใจ เมื่อเผลอทำให้ตกใจจึงเกิดแรงผลักให้แสดงการคืนดีคล้ายเวลาชนใครแล้วรีบพูดขอโทษ

พฤติกรรมส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับ การมองสัตว์ผ่านกรอบความคิดแบบมนุษย์ เช่น คาดว่าน่าจะเจ็บ น่าจะตกใจ หรืออาจกำลังโกรธอยู่ กลไกแบบนี้ช่วยให้มนุษย์คาดเดาอารมณ์ของสิ่งมีชีวิตใกล้ตัวได้รวดเร็ว เพียงแต่ไม่ได้หมายความว่าสัตว์คิดและตีความเหตุการณ์เหมือนมนุษย์ทุกเรื่อง

พูดคำว่า ‘ขอโทษ’ เพื่อระบายความรู้สึกผิดและยืนยันกับตัวเองว่าไม่ได้ตั้งใจ

ใช้เสียงสูงนุ่ม เพราะสมองหยิบรูปแบบการพูดกับสิ่งมีชีวิตที่ต้องดูแลขึ้นมาแทบอัตโนมัติ

ก้มตัว ลูบ หรือเรียกชื่อ เพื่อพยายามลดความตึงเครียดและดึงปฏิสัมพันธ์กลับสู่ภาวะปกติ


เรื่องขำคือ บางครั้งเจ้าตัวที่โดนเหยียบเดินหนีไปแล้ว แต่มนุษย์ยังยืนอธิบายต่ออีกสามประโยคว่า ‘ไม่ได้ตั้งใจนะ เมื่อกี้ไม่เห็นจริงๆ’ คำอธิบายยาวๆ แบบนี้มีประโยชน์กับคนพูดมากกว่าสัตว์ เพราะช่วยปิดวงจรความรู้สึกผิดให้จบลง ราวกับต้องยื่นคำชี้แจงต่อศาลสัตว์เลี้ยงประจำบ้านให้เรียบร้อยก่อน

สัตว์เข้าใจแค่เสียงหรือเข้าใจคำด้วย

คำตอบไม่ใช่ขาวกับดำ สุนัขสามารถเรียนรู้เสียงหรือคำที่เกิดซ้ำและเชื่อมกับการกระทำ สิ่งของ หรือผลลัพธ์บางอย่างได้ งานศึกษาการทำงานของสมองสุนัขยังพบการตอบสนองต่อข้อมูลจากคำและน้ำเสียงในลักษณะที่แยกกันได้ ส่วนแมวมีงานทดลองที่พบว่าสามารถแยกชื่อของตัวเองจากคำอื่น จำเสียงเจ้าของ และแยกลักษณะคำพูดที่เจ้าของใช้พูดกับแมวออกจากคำพูดที่ใช้กับมนุษย์ได้ในบางเงื่อนไข

แต่การรู้ว่าเสียงชุดหนึ่งหมายถึงชื่อของตัวเอง หรือจำได้ว่าเสียงลักษณะนี้มักตามมาด้วยอาหาร การเล่น หรือการลูบตัว ยังไม่เท่ากับเข้าใจแนวคิดนามธรรมว่า ผู้กระทำยอมรับความผิด รู้สึกเสียใจ และกำลังขอให้อีกฝ่ายให้อภัย แบบที่คำว่า ‘ขอโทษ’ ทำงานในสังคมมนุษย์ หลักฐานปัจจุบันยังไม่พอจะบอกว่าสุนัขหรือแมวตีความความหมายซับซ้อนชุดนั้นได้ครบ

เวลาเผลอเหยียบเท้าหรือชนตัว การพูดนุ่มๆ จึงไม่ได้สูญเปล่า แต่สิ่งที่สัตว์มีโอกาสรับรู้ชัดกว่าประโยคยาวคือ น้ำเสียงสงบ การหยุดพฤติกรรมที่ทำให้ตกใจ การให้พื้นที่ และการกลับไปมีปฏิสัมพันธ์แบบปลอดภัยตามปกติ

คำว่า ‘ขอโทษลูก’ เป็นภาษามนุษย์ แต่ท่าทีคืนดีต่างหากที่สื่อข้ามสายพันธุ์ได้ดีกว่า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ตัวซีเคร็ท's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7 ครั้ง
เขียนโดย ตัวซีเคร็ท
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาอยากเป็นทหาร เริ่มเรียนที่ไหน? รู้จักเส้นทางเตรียมทหาร นายร้อย และสายประทวนจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยตัวเลขบนปลั๊กไฟและอะแดปเตอร์ บอกอะไรเรา อ่านให้เป็นก่อนเสียบใช้งานทำไมส้อมสมัยนี้ต้องมี 4 ง่าม ทั้งที่ยุคหนึ่งเคยมีแค่ 2 ง่าม10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดพฤติกรรมทั่วไปที่อาจทำให้ตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัวทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69รายได้จากการชกมวยของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Are pet breed identification apps accurate enough to trust?ตัวเลขบนปลั๊กไฟและอะแดปเตอร์ บอกอะไรเรา อ่านให้เป็นก่อนเสียบใช้งานอยากเป็นทหาร เริ่มเรียนที่ไหน? รู้จักเส้นทางเตรียมทหาร นายร้อย และสายประทวนสุกี้ - เมนูหม้อไฟ ความจริงที่เราอาจเข้าใจผิดมาตลอดทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตัวเลขบนปลั๊กไฟและอะแดปเตอร์ บอกอะไรเรา อ่านให้เป็นก่อนเสียบใช้งานอยากเป็นทหาร เริ่มเรียนที่ไหน? รู้จักเส้นทางเตรียมทหาร นายร้อย และสายประทวนทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้
ตั้งกระทู้ใหม่