หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย วันที่ 16 กันยายน 2564 รางวัลที่1 070935
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มารู้จัก "กุหลาบจามุนหรือกุหลาบยามุน" ขนมหวานอินเดียตอนใต้กัน

โพสท์โดย bourbon

 

 

 

 

กุหลาบจามุน หรือ กุหลาบยามุน เป็นขนมของอินเดียตอนใต้(ไม่แปลกใจเพราะว่า แยกบ้านแขกไม่ได้มีแต่แขกมุสลิม แต่มีแขกซิกข์ นายห้างขายผ้าอาศัยอยู่เพียบ ในยุคที่ พาหุรัด รุ่งเรือง) 

 

 

กุหลาบจามุน หรือ กุหลาบยามุน (Gulab Jamun) ขนมนี้ทำจากแป้งผสมนม ปั้นกลมๆ ทอดในเนยกี (Ghee) จากนั้นทำน้ำเชื่อมโดยใส่ลูกกระวานและน้ำดอกไม้เทศ พอน้ำเชื่อมอุ่นก็เทใส่กุหลาบจามุนที่ทอดไว้แล้ว เวลากินแนะนำว่าต้องกินคู่กับน้ำชา เพราะขนมชนิดนี้มีรสชาติหวานมาก ต้องค่อยๆ ลองชิมลองกินทีละน้อยๆ

 

 

ส่วนผสมกุหลาบยามุน 


1. นมผงรสจืด 1/2 ถ้วย
2. แป้งอเนกประสงค์ 2 ชต.
3. โยเกิร์ต 2 ชต.
4. กีร์ ถ้าไม่มีเอาเนยรสจืด(ละลายก็ได้) 1 ชต.
5. เบคกิ้งโซดา 1/4 ชต.

น้ำเชื่อม 


1. น้ำ 2 ถ้วย
2. กลิ่นกุหลาบ หรือ น่ำกุหลาบ นิดเดียว
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. หญ้าฝรั่น 1 หยิบมือ
5. กระวานผง 1 หยิบมือ
6. สุดท้ายน้ำมันสำหรับทอด

 


วิธีทำ 


1. เอาแป้ง+เบคกิ้งโซดา ผสมรวมกันก่อน

2. จากนั้นใส่นมผง

3.จากนั้นค่อยๆใส่ กีร์หรือเนย ทีละนิดนวดกะให้ว่านวดจนเนียน นวดไปเรื่อยๆ จะเนียนๆเหนียวๆ

4. จากนั้น เอามาปั้นกลมๆ ลูกขนาดหัวแม่มือ ถ้าติดมือให้เอาเนยทามือแล้วปั้น อย่าปั้นใหญ่จนเกินไป เพราะเดียวทอดมันจะเป็น ดับเบิ้ลไซส์

5. จากนั้นทำน้ำตาลตามสูตร เคี่ยวจนเดือดหอมทิ้งให้น้ำเชื่อมอุ่นๆ

6. ได้น้ำเชื่อมแล้วเราก็ เอากุหลาบยามุนที่ปั้นตะกี้ เอามาทอดแบบ Deep

7. ใช้ไฟอ่อนๆ เท่านั้นห้ามไฟแรงเด็ดขาด ทอดจนเป็นทีน้ำตาลอมแดง เวลาทอดให้คอยคนตลอดเวลา ห้ามผละหนีไปไหน ที่นี้มีเคล็ดลับก็คือ เวลาทอด กุหลาบยามุนชุดแรกแล้วน้ำมันจะร้อนจัดมาก ซึ่งถ้าน้ำมันร้อนจัดจะทำให้กุหลาบยามุนด้านในแข็งและจะเสียไปเลย ดังนั้นพอทอดชุดแรกเสร็จ ให้ปิดไฟทอด ชุด 2 ซักพักค่อนติดไฟใหม่ พอทอดได้แล้วเอามาพักให้สะเด็ดน้ำมันจนหายร้อน ค่อยเอาไปแช่ในน้ำเชื่อมที่เราเตรียมไว้ให้อุ่นๆแล้่ว เคล็ดลับอีกเช่นกัน ห้ามใส่ตอนน้ำเชื่อมร้อนจัด หรือใส่กุหลาบยามุนลงน้ำเชื่อมตอนทอดเสร็จใหม่ๆ เพราะจะกลายเป็นกุหลาบยามุนต้ม แช่กุหลาบยามุนทิ้งไว้ 45 นาที กุหลาบยามุนจะดูดน้ำเชื่อมจนนิ่มนุ่มทั้งชิ้น พอมันดูดน้ำเชื่อมจนเต็มที่แล้ว ให้เอาแยกออกจากน้ำเชื่อมแช่ตู้เย็นทานเย็นๆ

คนอินเดียจะกินคู่กับชาหรือไอติมรสวานิลลา หรือ จะเอาถวายเทพทางฮินดูก็ได้ เอาทองคำเปลวแต่งหน่อยก็สวย ส่วนมุสลิมในไทย นอกจากเคยเป็นของที่ทานคู่กับน้ำชาในร้าน แล้ว ปัจจุบันยังเป็นขนมมงคลในงานแต่งงานด้วย

 

 

ซ้ำขออภัยค่ะ

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: bourbon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดคลิปก่อนเผา! โหดกว่าไทย เมียหลวงเผาเมียน้อยทั้งเป็นชาวเน็ตสวดยับ! นักร้องเสียงดี "ตั้ม วราวุธ" หลังเผย "ครอบครัวแฟนจ้าง 1 ล้าน" มีลูกก่อนแต่งตกใจหนักมาก!ส่องชีวิตปัจจุบัน"ปาน"เตรียมปิดร้าน! "ไข่เจียวหมีปีนครัว" ผาตรอมใจอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทำใจก่อนดู!13 ดาราเด็กสุดปังที่คุณอาจไม่รู้ว่าตอนนี้พวกเขาโตเป็นหนุ่มสาวกันแล้วแพนเค้ก เผยนาทีโดนคนที่รักที่สุดในชีวิตบอกเลิกธปท. พิสูจน์แล้ว แบงค์พันที่โคราช สรุปแบงค์จริง! แต่ถูก "สารเคมี"โดนอีกแล้ว! "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" โดนชาวเน็ตจับโป๊ะ หลังเลิกกับ "สไปร์ท SPD" เพราะมีคนใหม่?สื่อดังเผยแพร่การ์ตูนล้อเลียนสุดแรง! แบบว่าคงไม่คิดจะมองหน้ากันอีกตลอดชีวิต.ก็มาดิค้าบ! หยอง ผนึกกำลังกั​บ ป๋าเทพ ไลฟ์​จัดหนัก ประกาศก้องรับเป็นสลิ่ม กูพยายามจะเป็นพวกมึงแล้ว เป็นไม่ได้จริงๆ​ (คลิป)​หนุ่มแก้ปัญหา! "ส้วมนั่งยอง" ตักน้ำยากด้วยวิธีนี้ ชาวเน็ตถามต้องกระโดดขึ้นไปปลดทุกข์ใช่ไหม?"มัม ลาโคนิค" เผย เคล็ดลับเทคนิคถูกหวยบ่อยๆ หลายงวดติด ให้ทำแบบนี้แล้วชีวิตจะโคตรปัง!?สุดหลอน คู่รักถ่ายภาพ เซลฟี่หน้ากระจก ก่อนโฟกัสผิดจุดทั้งโซเชียล‼️
ตั้งกระทู้ใหม่