หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินพริกมีโอกาสตายได้หากสำลัก

โพสท์โดย


“หมอกฤษดา” ชี้กินพริกมีโอกาสตายได้หากสำลักเข้าหลอดลม ระบุสารแคปไซซินอาจไปกระตุ้นให้หลอดลมอักเสบ บวม หยุดหายใจ เตือนเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ระวังเพราะสำลักง่าย

กรณีเหตุเศร้าสลดที่สาววัย 21 ปี ชาวสหรัฐอเมริกา บังคับให้ลูกสาววัย 2 ขวบของแฟนกินพริกป่นจนเสียชีวิต ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกิดจากสารแคปไซซินในพริกป่นว่า  เรื่องนี้ยังไม่เคยมีการรายงานผู้เสียชีวิตจากการกินพริกที่ชัดเจน แต่การกินพริกในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้เสียชีวิตได้  โดยเฉพาะในกรณีที่สำลักพริกเข้าหลอดลม แล้วหลอดลมบวม อย่างไรก็ตามการกินพริกตามปกติธรรมดาคงไม่เป็นอะไร แต่ บางครั้งการเสียชีวิตอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไป  เพราะถ้าสำลักแม้ปริมาณน้อย ๆ ก็อาจไปกระตุ้นให้หลอดลมอักเสบ บวม และหยุดหายใจได้เหมือนกัน

“ที่ทำให้เห็นภาพชัดๆ คือ ในการสกัดสารแคปไซซินเป็นผงนักวิทยาศาสตร์จะต้องอยู่ในครอบแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้ผงเข้าจมูก หรือเข้าปาก
มิฉะนั้นจะทำให้หลอดลมบวม แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หยุดหายใจได้”นพ.กฤษดา กล่าวและว่า พริกที่กินเข้าไปนั้นทางหนึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบ บวม แดง แต่อีกทางหนึ่งทำให้เกิดสารแห่งความสุขหลั่งออกมา อย่างไรก็ตามกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังในการกิน คือ เด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ เพราะจะสำลักง่าย มีโอกาสเสียชีวิตจากพริกได้

ต่อข้อถามว่าหากสำลักพริกต้องทำอย่างไร นพ.กฤษดา กล่าวว่า
  เดิมถ้าเผ็ดให้ดื่มนม แต่ถ้าสำลักแล้วคงไม่สามารถเอานมเข้าไปช่วยได้ มีอีกวิธีหนึ่งคือตอนสำลักพริกไม่ควรฝืนกินอะไรเข้าไปตอนนั้น เพราะปกติเวลาสำลักคนจะกินน้ำเข้าไปซึ่งจะทำให้สำลักหนักขึ้น  ดังนั้นห้ามพยามช่วยด้วยน้ำ ถ้าพริกมีปริมาณมากก็เคาะปอดบริเวณเบา ๆ ที่หลังให้ไอเมล็ดพริกหรือชิ้นใหญ่หลุดออกมา

นพ.กฤษดา กล่าวว่า สารแคปไซซินคนมักเข้าใจผิดว่าอยู่ที่เมล็ด แต่ความจริงจะอยู่ที่ไส้พริก ที่เมล็ดพริกมีความเผ็ดเพราะติดกับไส้พริก

 

 

สรุปแล้วชีวิตนี้กินอะไรก็ไม่ดีใช่ไหม

http://hot.ohozaa.com/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ไอ่โฟกัส's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,566 ครั้ง
โพสท์โดย ไอ่โฟกัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/696 ประเทศที่ไม่มีกลางวันจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินเดือน 30,000 อยู่จังหวัดไหน สบายกว่ากรุงเทพฯมาก“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนียเพิ่งรู้กดผิดมาตลอด! "2 ปุ่มบนฝาชักโครก" มีไว้ทำไม? เรื่องใกล้ตัวที่วิศวกรคิดมาเพื่อช่วยกระเป๋าเงินคุณเกาะของไทยขนาดใหญ่ที่สุด ที่ไม่มีประชากรอาศัยอยู่แบบถาวรโรงอาหารโรงเรียนแบบไหนถูกใจเด็กมากที่สุดทางหลวงคาราโครัม หนึ่งในถนนที่สูงและอันตรายที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่