หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

วังหน้า วังหลัง เรื่องราวที่กำลังถูกกลืนหายไปกับกาลเวลา

โพสท์โดย mata

พระราชวังบวรสถานมงคล (วังจันทร์เกษม)

สวัสดีครับเพื่อนๆ มีใครได้อ่านเรื่อง“ในหลวง อย่าทิ้งประชาชนนะ” ใครกันที่ตะโกนทูลพระองค์จากบทความที่แล้วบ้างหรือเปล่าครับ เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจสำหรับคนไทยหลายๆ คน รวมทั้งตัวผมด้วย อย่างที่เคยบอกไว้ต่อไปนานๆ เราจะได้เจอกันสักครั้ง สำหรับวันนี้เรามาเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของวังหน้า วังหลัง ที่กำลังจะถูกกลืนหายไปกับกาลเวลา แบบสั้นๆ พอเข้าใจได้กันดีกว่าครับ

วังหน้า วังหลังหลายคนคงได้ยินกันมานาน และผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจถึงเรื่องราวความเป็นมาของวังหน้า และวังหลัง ที่ ณ ปัจจุบันไม่มีอีกแล้ว จบสิ้นไปในสมัยรัชกาลที่ 5

กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ วังหน้า

วังหน้า นั้นเรียกวังของพระมหาอุปราชกรมพระราชวัง หรือเป็นที่รู้จักในสมัยรัตนโกสินทร์คือตำแหน่งกรมพระราชวังบวรสถานมงคลเป็นตำแหน่งที่ตั้งขึ้นเพื่อให้ผู้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้สืบราชบัลลัีงค์ต่อจากกษัตริย์ กรณีที่กษัตริย์ทรงสวรรคต หรือสละราชสมบัติ และเพื่อเป็นที่ปลอบขวัญกรณีที่ไม่ได้ขึ้นครองราชเป็นกษัตริย์ แรกเริ่มมีขึ้นในแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

วังหน้า พระองค์แรกคือพระราชโอรสในสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ พระนามว่า พระอินทราชา ต่อมาเมื่อ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สวรรคต ‘วังหน้า’ ก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็น สมเด็จพระอินทราชาที่ ๒ รัชกาลที่ ๙ พระบรมราชวงศ์เชียงราย

วังหน้า ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่ได้ตั้งทุกรัชกาล บางรัชกาลก็ไม่ได้ตั้ง หรือไม่ทันตั้ง เพราะมีเหตุให้เปลี่ยนราชวงศ์อยู่บ่อยๆ พระเจ้าแผ่นดิน ๓๓ พระองค์ ราชวงศ์ ๕ ราชวงศ์ มี ๑๒ แผ่นดินเท่านั้นที่ตั้ง พระมหาอุปราชวังหน้า ๑๒ พระองค์

ผู้ดำรงค์ตำแหน่งวังหน้า หรือกรมพระราชวังบวรสถานมงคล องค์สุดท้ายคือ กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ พระนามเดิมว่า พระองค์เจ้ายอดยิ่งยศ หรือ พระองค์เจ้ายอดยิ่งประยุรยศบวรราโชรสรัตนราชกุมาร เป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ใน พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 คู่กับ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) ประสูติแต่เจ้าคุณจอมมารดาเอม

จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หลังจากที่กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญเสด็จทิวงคต พระองค์ทรงมีพระราชดำริว่า ตำแหน่งกรมพระราชวังบวรสถานมงคลไม่เหมาะสมกับกาลสมัยและอาจทำให้ชาวต่างประเทศเข้าใจสับสน และทรงมีพระราชดำริว่า พระราชอิสริยยศ "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช" ซึ่งเรียกว่า สมเด็จหน่อพระพุทธเจ้า ที่ได้ตั้งขึ้นไว้ตั้งแต่ครั้งสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 เป็นตำแหน่งที่สอดคล้องตามแบบอย่างการสืบสันตติวงศ์ของพระมหากษัตริย์ในนานาอารยประเทศ ที่มีราชประเพณีแต่งตั้งพระราชโอรสองค์ใหญ่เป็นมกุฎราชกุมารดำรงตำแหน่งรัชทายาท[2] จึงมีพระบรมราชโองการประกาศยกเลิกตำแหน่งกรมพระราชวังบวรสถานมงคล ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2428 และโปรดให้มีตำแหน่ง "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร" ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะทรงเป็นรัชทายาทสืบราชสันตติวงศ์สืบไป

ส่วน วังหลัง หรือกรมพระราชวังบวรสถานพิมุขเพิ่งจะมีขึ้นในรัชกาลสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช (รัชกาลที่ ๑๗ ของกรุงศรีอยุธยา และที่ ๑ แห่งบรมราชวงศ์เชียงราย-สุโขทัย เป็นพระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเอกาทศรถ

ในรัชกาลนี้โปรดให้ สมเด็จพระนเรศวร ประทับวังด้านหน้าพระราชวัง และทรงสร้างวังทางด้านหลังพระราชวัง พระราชทานสมเด็จพระเอกาทศรถ จึงเรียกกันว่า ‘วังหลัง’ คู่กันกับ ‘วังหน้า’

ต่อมาในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (รัชกาลที่ ๒๗ กรุงศรีอยุธยา ที่ ๔ แห่งบรมราชวงศ์ปราสาททอง) ไม่ได้ทรงตั้งมหาอุปราชวังหน้า แต่โปรดให้พระราชอนุชาพระองค์หนึ่ง คือ พระไตรภูวนาถทิตยวงศ์ ประทับอยู่วังหลัง

วังหลัง ในสองรัชกาลนี้ เป็นแต่ที่ประทับยังมิได้เป็น ‘กรมพระราชวังหลัง’

ถึงรัชกาลสมเด็จพระเพทราชา (รัชกาลที่ ๒๘ กรุงศรีอยุธยา เป็นกษัตริย์พระองค์เดียวแห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง ถึงรัชกาลที่ ๒๙ พระเจ้าเสือ หรือขุนหลวงเสือ ขุนหลวงสรศักดิ์ ย้อนกลับเข้าราชวงศ์ปราสาททองอีกครั้งหนึ่ง เพราะถือว่าขุนหลวงเสือเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และเป็นราชวงศ์ปราสาททองต่อกันมาอีก ๔ พระองค์จนเสียกรุง)

ในรัชกาลสมเด็จพระเพทราชานี้เอง ที่มีทั้ง วังหน้า และ วังหลัง วังหน้า เรียกว่า กรมพระราชวังบวรสถานมงคล เหมือนเมื่อครั้งสมเด็จพระนารายณ์ฯ วังหลัง เรียกว่า กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข

สมเด็จกรมพระราชวังหลังในรัชกาลที่ 1 พระรูปวาดจากเค้าพระพักตร์พระปฐมวงศ์ผสมผสานจินตนาการ

เมื่อถึงสมัยรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงสถาปนาให้พระสัมพันธวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ซึ่งทรงมีความดีความชอบรบทัพจับศึกมาแต่ครั้งกรุงธนบุรี ขึ้นดำรงตำแหน่ง กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข (วังหลัง) พระองค์แรกและพระองค์เดียวแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ภายหลังการเสด็จทิวงคตของกรมพระราชวังบวรสถานพิมุขแล้ว ถือเป็นการสิ้นสุดของตำแหน่งกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข เนื่องจากไม่มีการสถาปนากรมพระราชวังหลังขึ้นอีกเลย

ก็หวังว่าเพื่อนๆ ที่ไม่เคยทราบเรื่องราวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์นี้คงได้ประโยชน์กันบ้าง กับเนื้อหาที่ไม่มากนัก หากเพื่อนๆ สนใจเรื่องราวที่ละเอียดและเรื่องราวที่น่าสนใจในหลายแง่มุมกว่านี้ ก็อ่านได้ตามที่มาของข้อมุลด้านล่างนี้ แล้วพบกันใหม่ครับ...mata

ขอบพระคุณข้อมูล

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: mata

 
วังหน้า วังหลัง เรื่องราวที่กำลังถูกกลืนหายไปกับกาลเวลา
4 CharlesEnglish

ที่ยุบเพราะเกิดความไม่เข้าใจกันระหว่าง ร.5กับวังหน้า (พระโอรสของพระปิ่นเกล้า) ที่ วังหน้าขอลี้ภัย ณ กงศุลอังกฤษ จนพระราชวังหลวงถูกกองเรือรบอังกฤษขู่ยิง ปัญหาเกิดจากภายในครอบครัวแท้ๆ เพราะวังหน้าก็คิดว่าท่านก็มีสิทธิ์ขึ้นครองราชเหมือนพระปิ่นเกล้า พระราชบิดาเหมือนกัน

ตอบความคิดเห็นนี้
3 zerotype

กระทู้ลุง ห้าปีแล้ว 

ไปเที่ยวเมดีฟ แล้วหายไปเลยนะ

ตอบความคิดเห็นนี้
2 บุญถนอม

ขอบคุณ เจ้าของกระทู้สำหรับ กระทู้ดีๆแบบนี้ครับผม !

ตอบความคิดเห็นนี้
+11 คุณบี๋

ขอบคุณ จขกท สำหรับเรื่องราวดีๆมีสาระค่ะ

LIKE: บุญถนอม
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ภรรยา ข่มขืนสามี!! มีโทษสูงสุดจำคุก 20 ปี...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วินาทีชวนขนลุก ชายอินเดียเจองูตัวใหญ่นอนนิ่งอยู่หน้าบ้าน แต่ถึงกับอึ้งเมื่อเห็นสิ่งที่มันขย้อนออกมา (มีคลิป)

เผยคลิปชัดๆ ดาราซิ่งบิ๊กไบค์+ยกล้อ ชน จยย. ดับ 2 ศพ กลางสะพานพุทธ

น้องเอมคุยกับใคร? ทั้งที่ไม่มีเด็กสักคน เมื่อคุณเจอแบบนี้คุณจะหลอนไหม?

"ซาบซึ้ง" งานแต่งที่ไม่น่าเชื่อว่ายังมีในยุคนี้

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน บอกไม่ไว้อาลัยให้ กรณีบิ๊กไบค์ยกล้อเสียชีวิต ลั่นไม่สมควรได้รับ!
Hot Topic อื่นๆของ mata
อาณาจักร นูเบีย อารยธรรมที่ยิ่งใหญ่คู่อิยิปต์ประติมากรรมจากเศษแก้วที่แตกเป็นชิ้นเล็กๆลิปสติก...สวยซ่อนอันตรายคดีปริศนา คนไฟลุก (Spontaneous human combustion)
ตั้งกระทู้ใหม่