โรคอ้วน โรคผอม
โรคที่เกี่ยวกับการหลั่งฮอร์โมน กระบวนเมตาบอริซึ่มในร่างกาย
เป็นสภาพร่างกายที่มีการเก็บสะสมไขมันส่วนเกินจนเห็นว่าร่างกายอ้วนขึ้น ความอ้วนที่เกิดขึ้นแทบทุกรายเกิดจากการทานมากเกินไป และขาดการออกกำลังกายที่เพียงพอ การคิดน้ำหนักที่เหมาะสมกับร่างกายทำได้ดังนี้
น้ำหนักมาตรฐาน = (ส่วนสูงของร่างกาย cm/100)2*22 (ต้องระวังอย่างให้เกิน 10% )
ความอ้วนเป็นตัวแบ่งระดับความรุนแรงของโรคในผู้สูงอายุ หากอ้วนเกินไป ก่อนปัญหาโรคเบาหาน ความดันโลหติสูง ไขมันในเลือดสุง หลอดเลือดแข็งตัวไขมันในตับสูง น้ำตาลในเลือดสูง ประจำเดินมาน้อยหรือไม่มา เป็นหมัน และมีโอกาศเป็นมะเร็งมดลูก หรือมะเร็งเต้านม เป็นต้น
สำหรับการไดเอ็ตในผู้ชายต้องควบคุมพลังงานให้อยู่ในปริมาณ 1,400-1,800 kcal, ผู้หญิง 1,200-1,600 kcal ต่อวัน โปรตีน 60-80 g ไขมันในเครื่องปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ คาร์โบไฮเตรตน้อยกว่า 100 g ต่อวัน นอกจากนี้ควรได้รับวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหารจากพืชอย่างเพียงพอ แม้การจำกัดพลังงานเป็นสิ่งจำเป็น แต่ก็ควรรับสารอาหารต่างๆ สมดุล เพื่อสุขภาพที่ดี
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อความอ้วน
เส้นใยอาหารจากพืช Capsaicin, วิตามิน B2, B6, C, E Lecithi กรดแพนโทรเทนิค และอื่นๆ
ข้อแนะนำ
ยิ่งทานไม่ครบ 3 มื้อ ก็ยิ่งอ้วนง่าย หากระหว่างมื้อระยะเวลาห่างกันมากก็ยิ่งทำให้กินอาหารมื้อต่อไปจุขึ้น เพราะร่างกายหิวเป็นเวลานานนั่นเอง ทางที่ดีทานให้ครบ 3 มื้อ ในปริมาณพอสมควร
มื้อเช้าและม้อกลางวันควรทานให้พอ ส่วนกลางคืนทานนิดหน่อย ห้ามทานอาหารตอนดึๆ หรือทานจนพุงกาง เคล็ดลับในการทานอาหารเพื่อให้ได้วิตามิน เกลือแร่ครบ ในระหว่างที่กำลังควบคุมพลังงานก็คือ ทานอาหารหลากชนิด หรือมีส่วนผสมหลายอย่างระหว่างมื้ออาหารควรดื่มนม 1 แก้วหรือผลไม้ ทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารหรือผักสีเขียว สีเหลือง เป็นต้น
ควรเคียวอาหารช้าๆ ตามสบาย เพื่อให้สมองมีเวลาสั่งการให้รู้สึกอิ่มทันเวลา หากทานเร็ว จะทำให้ทานเข้าไปมากเกินขนาดก่อนที่สมองจะสั่งการให้มีความรู้สึกอิ่ม
ความผอม
เป็นสภาพร่างกายที่มีไขมันน้อย และมีน้ำหนักตัวต่ำกว่ามาตราฐาน 10% ขึ้นไป หากน้ำหนักตัวคงที่ตลอดเรียกว่า มีสุขภาพดี แต่ที่มีปัญหาก็คือผู้ที่มีน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วภายใน 2 ปี อาจเป็นเพราะมีโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เป็นโรคเบาหวาน มีปัญหาที่ต่อมหมวกไต มะเร็ง มีโรคติดต่อ อื่นๆ ก็เป็นได้ ควรตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อความผอม
ได้แก่ คาร์โบไฮเตรต Casein gluten-pepide ( เอกโซลูฟิน) กรดแกรมมาไลโนเลนิด เป็นต้น
ข้อแนะนำ
ไขมันเป็นสารอาหารที่แม้ได้รับในปริมาณน้อยแต่ให้พลังงานสูง จึงต้องหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ ภาวะมีไขมันในเลือดสูงพบในคนผอมได้เช่นกัน
คนผอมมักจะมีกระเพราะและลำไส้อ่อนแอ ควรเลี่ยงอาหารประเภท เส้นใยอาหาร เห็ด สาหร่าย หน่อไม้ เพราะล้วนแต่ให้พลังงานต่ำและย่อยยาก