หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไฮโดรเจล (Hydrogel) วัสดุใหม่ที่น่าจับตามอง

โพสท์โดย mata

 

ในอดีตเป็นการยากที่จะให้วัสดุที่แตกแล้วกลับมารวมตัวกันใหม่ได้ แต่ไม่เป็นปัญหาสำหรับวัสดุไฮโดรเจลชนิดใหม่นี้ เพราะเป็นวัสดุที่มีการผสมผสานระหว่างดินเหนียว น้ำ และตัวผสานชนิดใหม่ นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างเจลชนิดนี้ให้มีคุณสมบัติที่แข็งแรง และสามารถกลับมารวมตัวกันใหม่ได้ง่ายหลังจากการแตกแยกเป็นสองส่วน นอกจากนี้สามารถพัฒนาให้เจลชนิดนี้ไปใช้ได้ในงานวิศวกรรมเนื้อเยื่อ และวัสดุทางเคมีที่เป็นมิตรกับสิ่งมีชีวิต ไฮโดรเจลมีความแข็งแรงมากกว่าวัสดุที่สามารถรวมตัวกันใหม่ได้หลังจากการแตกสลายชนิดอื่นๆ ถึง 50 เท่า ถูกพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น เหมาะสมในการใช้เป็นวัสดุในงานด้านต่างๆ เพราะมีความยืดหยุ่น ในอนาคตอาจจะนำวัสดุนี้ใช้เป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อที่กำลังเจริญเติบโต และใช้แทนกระดูกอ่อนที่แตกได้ ไฮโดรเจลจึงเป็นก้าวที่สำคัญในการพัฒนาทางวัสดุศาสตร์ที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยมในอนาคต

นักวิทยาศาสตร์หลายคนได้ศึกษาค้นคว้าพัฒนาวัสดุที่มีทั้งความแข็งแรงและยืดหยุ่น สามารถรวมตัวกันใหม่เองได้ภายหลังจากการแตกสลาย (self-healing) วัสดุส่วนมากในปัจจุบันมีความแข็งแรงแต่เปราะบางแตกสลายง่าย และยากที่จะกลับมารวมตัวกันใหม่ได้อีก นอกจากนี้วัสดุที่มีคุณสมบัติ self-healing ได้นั้น ส่วนมากจะไม่แข็งแรง แต่ไฮโดรเจลชนิดใหม่มีคุณสมบัติดังกล่าวครบถ้วน สิ่งสำคัญ คือ ตัวผสาน (binder) ซึ่งถูกออกแบบมาพิเศษ เรียกว่า G-binder พัฒนาโดย University of California, Berkeley ทำหน้าที่เป็นตัวผสานระหว่างโมเลกุลของสารประกอบในเจล โดยการรวมตัวแบบ non-covalent bond หรือด้วยพันธะที่อ่อน คือ พันธะไฮโดรเจน ที่ทำให้วัสดุนี้มีความยืดหยุ่นแต่มีความแข็งแรงจากแรงดึงทางไฟฟ้า (electrostatic forces) ซึ่งเราไม่สามารถที่จะดึงวัสดุนี้ขาดได้ด้วยมีเปล่า ตัว G-binder นี้สร้างมาจากสายลูกโซ่ polyethylene glycol เป็นสารเคมีที่มีความเป็นพิษต่ำ และเป็นองค์ประกอบในเครื่องสำอางบำรุงผิว ยาแก้ท้องผูก และน้ำมันหล่อลื่น นอกจากนี้ยังสามารถจับสารประกอบในเจลกลับมารวมตัวกันใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

ไฮโดรเจลมีความเป็นมิตรกับเซลล์ของสิ่งมีชีวิต สามารถรักษาสภาพของโปรตีน myoglobin ที่อยู่ในเม็ดเลือดได้นานถึง 7 วัน โดยไม่เสียรูป และยังรักษาคุณสมบัติขนถ่ายออกซิเจนได้ถึงร้อยละ 70 เมื่อเปรียบเทียบกับ myoglobin ที่ไม่ได้อยู่ในไฮโดรเจล ทางด้านเคมี นักเคมีพบว่าเจลชนิดนี้ง่ายต่อการขึ้นรูป และสามารถนำมาต่อกันเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งจะเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการศึกษาปฎิกิริยาทางเคมี นอกจากนี้เจลชนิดนี้มีความคงตัวอย่างมาก โดยยังคงรูปร่างอยู่ได้ ภายหลังจากแช่อยู่ในตัวทำละลาย tetrahydrofuran เป็นเวลา 6 ชั่วโมง

จากคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวมา ไฮโดรเจลถูกนำไปใช้ประโยชน์หลายด้าน ตัวอย่างเช่น รักษาบาดแผล สร้างเส้นเลือดใหม่ (new blood vessel) ผลิตยา และคอนแทคเลนส์ เป็นต้น

 

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: mata
25
 
ไฮโดรเจล (Hydrogel) วัสดุใหม่ที่น่าจับตามอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เผยสาเหตุจริงๆ ที่ “บุ๋ม ปนัดดา” เลิกกับ สามี เเล้ว

บรรยากาศมันพาไป! “ลิเดีย” ลั่นจูบ “แมทธิว” กลางงาน แฟนคลับสังเกตเห็น มือซ้าย จับอะไร?

ปิดฉากรัก 9 ปี "ดีเจ ดาด้า" รับ เซ็นต์หย่าสามีแล้ว ลั่น "ไม่อยากค้างคา"

RIP. นัท ณณัฏฐ์ อาบสุวรรณ์ ผู้เข้าประกวด Miss Tiffany's Universe 2018 ที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมาจนถึงที่สุด เสียชีวิตแล้ว

หนุ่มอัดคลิปแกะสิ่งคล้ายสิวโชว์ให้ดู..เล่นเอาคนดูกระเพาะอาหารปั่นป่วน

คนดีผีคุ้ม!!! ซัน โพสต์ไอจีแซว รัศมีแข นอนเฝ้า น้องปกป้อง

เจ้าของไม่พอใจรถใหม่ แต่ชอบรถเก่า เลยไปทำแบบนี้!

ขนาดนกเขาชายไทย"อยู่อันดับใหนของโลกกันนะ

ช่างภาพหนุ่มชาวอังกฤษถึงกับตะลึง! หลังพบก้อนเมฆยักษ์ก่อตัวจนคล้ายควีนเอลิซาเบธ

เทคนิค ไปทะเลยังไง ไม่ให้ดำ

โดนจับกลางเวทีอีกแล้ว!! 'หนุ่ม กะลา' ล่องหน ขณะตำรวจบุกจับที่คอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น เขาใหญ่

เผย ความตระการตาของเวที Miss Universe 2018 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
Hot Topic อื่นๆของ mata
เจ้าพระยาคนสุดท้ายของประเทศไทยนิ่มนางฟ้าสีชมพู pink fairy armadilloน้ำมันปลามีประโยชน์หุ่นยนตร์ช้าง ที่สร้างเมือปี 1950
ตั้งกระทู้ใหม่