หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิถีชีวิตแบบไหนดีกว่ากัน

โพสท์โดย

                  

วันนี้ขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตชนบทของสังคมไทยมาเล่าสู่กันฟังนะคะ 

         ใครว่าสังคมเมืองมีความเจริญ แต่สำหรับเราเห็นจะขอบอกว่า เหนื่อยจัง (อาจเป็นเพราะอยู่แล้วทุกสิ่งทุกอย่างก็ได้คะ)  เพราะอะไรนะหรือ  ก็สังคมเมืองมีความเจริญก็จริงแต่คนกลับไม่ค่อยเจริญ  สังเกตไหมคะว่าสังคมเมืองอยู่แบบตัวใครตัวมัน  แต่สังคมชนบทเดียวไปกินข้าวบ้านนู้นทีบ้านนี้ทีไม่เห็นเป็นไร  มีอะไรก็แบ่งปันกันเสมอ  ยามเจ็บป่วยแม้จะไกลจากโรงพยาบาลแต่น้ำใจเพื่อนบ้านมีอยู่เสมอไม่ว่าดึกแค่ไหนก็ช่วยเหลือกัน    นี้ล่ะหน่าคนบ้านเรา  อาจจะลำบากในการติดต่อสื่อสาร  การคมนาคม   อาจจะมีเทคโนโลยีน้อยหน่อย แต่ไม่เคยแล้งน้ำใจไมตรี

                                         

          สังคมชนบทในปัจจุบันถูกรุกรานจากนักท่องเที่ยว เพราะต้องการมาสูดอากาศที่บริสุทธิ์ก็มากัน ถึงแม้ว่าชนบทจะมีรายได้เพิ่มขึ้นแต่ สิ่งแวดล้อมก็เสื่อมโทรมไปไม่น้อยเช่นกัน  ถ้าจะพูดไปแล้วสังคมเมืองกำลังขยายตัวสู่สังคมชนบท  แต่เดิมวิถีชีวิตของชาวชนบทก็อยู่กันอย่างพอมีพอกิน  ทำนา  ทำไร่  เลี้ยงวัว เลี้ยงควาย  อาหารการกินก็อุดมสมบูรณ์หาปูหาปลากันพอกิน  ชีวิตเหล่านี้ส่งผลต่อวัฒนธรรมการเป็นอยู่ที่ดี  มีการไปมาหาสู่ของลูกหลาน สังเกตไหมคะทุกๆปีในช่วงเทศกาล เหล่าคนเมืองกลับบ้าน เพื่อเยี่ยมญาติสังสรรค์กัน  ทุกวันนี้สังคมโลกเปลี่ยนแปลงไปทุกวันถึงแม้สังคมชนบทจะเปลี่ยนไปก็คงเล็กน้อย 

          แต่ก็ อย่าคิดนะคะว่าสังคมเมืองจะไม่มีอะไรดี เห็นจำนวนแรงงานที่เพิ่มขึ้นทุกวันเพราะต่างเข้ามาหางานทำ และ เข้ามาเรียนหนังสือ  จบไปจะได้มีงานการทำ มีการคมนาคมที่สะดวก  แหล่งบันเทิงที่หลากหลาย  แต่ผลกระทบที่ได้รับจากการเข้ามาอยู่สังคมเมือง  คือการเจอกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยซึ่งจะเป็นประโยชน์หรือไม่นั้นขึ้นกับทัศนะของผู้ใช้  การเจริญของสังคมก็มีรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาแทรกแซงวัฒนธรรมไทย  

      ดั้งนั้นสิ่งที่มดแดงอยากจะฝากไว้คือไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการรู้จักปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนั้นๆ เรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้องเลือกสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์มาใช้ให้เหมาะสมกับตนเองในการดำเนินชีวิต  

              

              

              

 

ถึงอยู่แสนไกล ไม่สุขสำราญ เหมือนอยู่บ้านเรา ดื่มด่ำค่ำเช้า สุขทวี ทรัพย์จากพื้นดิน สินจากนที มีสุขเสรี....

ขอบคุณแหล่งอ้างอิง:www.siamfishing.com/board/view.php?tid=38365 - 92k

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
aomcheese's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 10,482 ครั้ง
โพสท์โดย aomcheese
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
108 VOTES (4/5 จาก 27 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาทวงจรปิดชัด!หนุ่มเพื่อนบ้านควงปืนบุกยิงอริร้านรับซื้อของเก่า โชคดีกระสุนด้านที่มาของตำนานชาลวัน ทำไมพิจิตรจึงได้ชื่อว่าเมืองจระเข้ทำไมแผ่นดินจังหวัดตราดจึงยื่นยาวเลียบพรมแดนกัมพูชาคำคมเพลโตอายุ 2,500 ปี ทำไมยังตรงกับสังคม และจริงแค่ไหนมารู้จัก “ตะขบยักษ์” ผลไม้พื้นบ้านลูกโต รสหวาน ปลูกง่าย10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำ4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดทำไมแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อจึงนิยมใช้ความเข้มข้น 70%ทำไมบางนาถึงกลายเป็นประตูสำคัญเชื่อมกรุงเทพฯ สู่ EECเจาะลึกสูตร "เลขสัมประสิทธิ์ส่วนต่าง" คัดกรองคู่เด่น 2 ตัวตรงล่างงวดนี้ 16/07/2569ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วงจรปิดชัด!หนุ่มเพื่อนบ้านควงปืนบุกยิงอริร้านรับซื้อของเก่า โชคดีกระสุนด้านหนุ่มบอกเดตสาววัย 30 แล้วได้ “กลิ่นแก่” กลิ่นนี้มีจริงไหม วิทยาศาสตร์อธิบายอย่างไรคำคมเพลโตอายุ 2,500 ปี ทำไมยังตรงกับสังคม และจริงแค่ไหนทำไมพลาสเตอร์ปิดแผลส่วนใหญ่จึงเป็นสีเนื้อทำไมแผ่นดินจังหวัดตราดจึงยื่นยาวเลียบพรมแดนกัมพูชาทำไมแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อจึงนิยมใช้ความเข้มข้น 70%
ตั้งกระทู้ใหม่