หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เรื่องเกี่ยวกับ "สมอง" ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

โพสท์โดย mata
รู้หรือไม่ ว่า...


- รอยหยักในสมอง ไม่มีผลต่อความฉลาด

- สิ่งหลักๆที่ทำลายสมอง คือ ความเครียดที่สะสมมาตั้งแต่อดีต(ความเครียดเรื้อรัง) , การพักผ่อนไม่เพียงพอ และทานอาหารไม่ตรงเวลา

- การพักผ่อนที่น้อยเกินไป หรือ มากเกินไป จะทำให้สมองเสื่อม (การพักผ่อน6-8ชั่วโมงถือว่าพอดี ไม่น้อยไม่มากเกินไป)

- ความเครียดที่เป็นผลดีต่อสมอง คือ ความเครียดระยะสั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น ใกล้จะสอบ แต่คุณคิดว่าคุณทำไม่ได้แน่นอน คุณก็จะเกิดความเครียดในระยะสั้นๆ ซึ่งจะทำให้คุณตื่นตัว สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีขึ้น

- สมองทำงานสัมพันธ์กับดวงตา พูดง่ายๆก็คือ สิ่งที่เราเห็น สิ่งที่เรามอง จะมีผลต่อสมองมากที่สุด

- จินตนาการ ทำให้การจดจำรายละเอียดของสมองเพิ่มมากขึ้น

- การอ่าน ทำให้สมองประมวลผลได้รวดเร็วมากขึ้น ประโยชน์ที่ได้จากข้อนี้คือ มีไหวพริบ สายตาติดตามสิ่งที่ผ่านไปได้เป็นรูปเป็นร่าง พูดไม่ติดขัด

- กิจวัตประจำวัน ทำให้เราพัฒนากิจวัตรนั้นได้ดีขึ้น...ข้อนี้ทุกคนควรนำไปใช้ครับ ถ้าใครไม่เข้าใจ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น คุณต้องตื่น6โมงเช้าไปโรงเรียนทุกวันจันทร์-ศุกร์ตั้งแต่อนุบาลยันจบ ม.6
กิจวัตรประจำวันนี้ จะทำให้สมองของคุณสั่งการโดยอัตโนมัติว่าคุณต้องไปโรงเรียน เคยใช่ไหมล่ะที่รู้สึกขี้เกียจไปโรงเรียน แต่ก็ตื่นโรงเรียนตลอด
***ใช้ได้ยังไง? กิจวัตร คือ สิ่งที่ทำเป็นประจำ ถ้าคุณเล่นกีตาร์ไม่เก่ง ให้คุณลองจับกีตาร์แล้วฝึกวันละนิดวันละหน่อยจนเป็นนิสัย คุณก็จะเล่นเป็นโดยอัตโนมัติ
เช่นเดียวกันกับการเรียน สมมติคุณรู้ตัวว่าคุณห่วยแตกวิชาคณิตศาสตร์ เรื่องไหนที่คุณเรียนในห้อง ลองหยิบยกโจทย์มาสัก1-2ข้อ มาทำในเวลาว่างทุกวันโดยที่โจทย์ไม่ซ้ำกัน
ก็จะทำให้คุณพัฒนาในเรื่องที่ทำจนเป็นนิสัย***

- สมอง...คือสิ่งที่กินออกซิเจนเป็นอาหาร การสูดหายใจเข้าลึกๆเป็นการรับออกซิเจนในปริมาณมาก ทำให้ร่างกายรู้สึกปลอดโปร่งและผ่อนคลาย

- สมอง สามารถผลิตสารเสพติดออกมาได้ทุกชนิด เช่น คุณสูบบุหรี่ในวันที่1 วันที่2 สมองก็จะผลิตสารเสพติดที่จะทำให้คุณรู้สึกอยากสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุที่ทำให้คนติดบุหรี่จนเลิกได้ยาก

- สมอง มีพื้นที่ในการจดจำไม่มีที่สิ้นสุด...ถ้าเลนส์กล้องอัดวีดีโอที่กำลังบันทึกวีดีโอ เปรียบเสมือนดวงตาของเราที่กำลังมองดูโลกอยู่แล้วกล้องมีเมมโมรี่เป็นตัวเก็บข้อมูล ดวงตามีสมองเป็นตัวเก็บข้อมูล ผ่านไปซัก60ปี ถ้าคุณยังไม่เสียชีวิตคุณก็ยังคงดำเนินชีวิตไปได้เรื่อยๆ คิดอะไรได้เป็นปกติ แต่กล้องวีดีโอนั้น...คงไม่มีเมมโมรี่อันไหนที่สามารถบันทึกวีดีโอได้ต่อเนื่อง60ปีหรอก จริงมั้ย?

- อย่าเชื่อในสิ่งที่เราเห็น เพราะคุณอาจถูกสมองหลอกอยู่ เช่น ในอดีตคุณเห็นผู้ชายรูปร่างใหญ่ทำเรื่องไม่ดี คุณก็จะจำจนฝังใจว่าผู้ชายที่มีรูปร่างสูงใหญ่ ไม่ใช่คนดี แต่มันอาจจะไม่เป็นอย่างนั้น จริงไหมล่ะ? คนหน้าตาซื่อๆที่ไม่คิดว่าจะเป็นคนไม่ดี ที่แท้ก็คือฆาตกร แต่กลับกัน คนที่มีรูปร่างสูงใหญ่จนดูเหมือนโจรที่ดักปล้นชาวบ้าน อาจเป็นทหารที่คอยรักษาความสงบให้ประชาชนอยู่ก็ได้

- ลองสังเกตภาพนี้ ตรงจุด + นะครับซึ่งจะสังเกตได้ว่า จะมีจุดวงกลมสีชมพูอยู่รอบๆ แต่จะมีวงกลมอันหนึ่งขาดหายไป เป็นจุดว่างๆที่หมุนไปตามวงกลมสีชมพู

ที่จริงแล้ว จุดว่างเปล่าที่มันหมุนๆอยู่น่ะ เป็นสีเดียวกันกับพื้นหลัง แต่พอคุณมองที่ + แล้วคุณจะเห็นว่าจุดว่างเปล่านั้นมันมี "สีเขียว"

นี่ก็เป็นข้อพิสูจน์อีกอย่างหนึ่งว่า "อย่าเชื่อในสิ่งที่เราเห็น เพราะคุณอาจถูกสมองหลอกอยู่" เพราะอะไรน่ะเหรอ?.. เพราะสมองจะพยายามประมวลผลภาพรอบๆของจุดที่เราจ้องอยู่
การเคลื่อนไหวที่มีจุดขาดหาย สมองจะสร้างสิ่งที่มีความคล้ายกับลักษณะวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่เพื่อแทนที่สิ่งที่ขาดหายไป แต่ที่มันเป็นสีเขียวนั้นก็คงเป็นกลไกของสมอง..
ที่มา: HANG-ON : jokergameth.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
140 VOTES (4/5 จาก 35 คน)
 
เรื่องเกี่ยวกับ "สมอง" ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ราคาทองวันที่ 21 มกราคม 2564 พุ่งสูงมากยังจำได้มั้ย? "รุจ" รองหนึ่ง Mister asia 20125 วันเกิด เสือนอนกิน มีเงินกินใช้ตลอดปีเอกชัย ปะทะ เอกชัย! อีกฝ่ายยันนี่ก็ตัวจริง "สรุปแล้วฉันเป็นใครเนี่ย" เปิดวิดีโอคอลมีช็อก ด่ากลับอย่างรั่วน่าชื่นชม โรนัลโด้ ปกป้องแฟนคลับตัวน้อยที่พยายามจะพูดภาษาโปรตุเกสกับเขา"ซาร่า คาซิงกินี" ยื่นข้อเสนอใหม่ให้ "ไมค์ พิรัชต์" ได้สิทธิ์ปกครองลูกเผยอยากให้น้องไปอยู่ที่จีน"แทค ภรัณยู" งานเข้า ชาวเน็ตเดือด!! เทียบ "ดาราเป็นโควิด VS คนทั่วไปเป็นโควิด"แฟชั่นล้ำๆยุคนี้ ทำไมหน้าตามันคุ้นๆ แปลกๆ'วาดิม' เปิดตัวแฟนใหม่สวีทกันสุดๆ ชาวเน็ตเป็นงง แล้วซาร่ากับลูกล่ะ?อย่าประมาท! ไทยติดเชื้อวันนี้เพิ่ม 142 รายกระแสดีก็มี กระแสโต้กลับก็มี!! สำหรับ #ดีเจต้นหอม ล่าสุดแฮชแท็ก #ดีเจมะตูม ในทวิตเตอร์เดือดไปหมดแล้ว🔥"ป้าแต๋น" พ้อ!! ไม่อยากเป็นดาราแล้ว อยากอยู่แบบชาวบ้านธรรมดาแม่เวียดนาม ร่ำไห้หนัก!! หอบลูกทำงานที่ไทย ไม่นึกว่าจะพามาตๅย ด้วยความประมาทของครู ซ้ำถูกร้อยเวรโกหก เรื่องไม่คืบ"กาละแมร์" โดนแซะ หลังให้กำลังใจ "มะตูม" ติดโควิด ลั่น!! "อาหารเสริม กาละแมร์ช่วยได้ค่ะ"
ตั้งกระทู้ใหม่