หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมถึงชื่อว่า "แกงเขียวหวาน" ???


โพสท์โดย

สงสัยกันไหมว่าทำไมเจ้าแกงกะทิสีเขียวถึงได้ชื่อว่า "แกงเขียวหวาน" นั่นก็เพราะว่า....

ในสมัยก่อน แกงไทยส่วนมากจะเป็นแกงเลียง แกงป่า จะไม่มีส่วนผสมของกะทิ

ต่อมาเมื่อกะทิเข้าสู่ครัวไทย ก็เกิดแกงเผ็ด เป็นแกงสีแดงเสียส่วนใหญ่

หลังจากนั้นแม่ครัวไทยเริ่มประดิษฐ์พลิกแพลงนำพริกสดสีเขียวมาตำรววมกับใบพริกลงไป

เพื่อให้มีสีเขียวเด่นชัดขึ้นมา จนแกงเขียวหวานมีสีเขียวนั่นเอง

และสำหรับคำว่า "เขียวหวาน" ก็ไม่ได้มาจากรสชาติหวานแต่อย่างใด

แต่คำว่าว่า "หวาน" คือการบอกลักษณะของแกงที่มีสีเขียวนวล เขียวสะอาด

ไม่ได้เป็นสีเขียวที่เข้มจัดจ้านนั่นเอง

เรียกได้ว่า อาหารไทยของเรา ทั้งชื่อ และรสชาติล้วนแต่มีที่มาที่ไปของอาหารทั้งสิ้น

ยิ่งตอนนี้ แกงเขียวหวาน ของเรากำลังมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากที่ ญี่ปุ่น

เป็นถึงแกงยอดนิยมอันดับหนึ่ง แซงหน้าแกง...ที่อยู่คู๋ญี่ปุ่นมานานกันเลยทีเดียว

แกงเขียวหวาน อาหารไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pappo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,597 ครั้ง
โพสท์โดย pappo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสานคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่