ทำไมถึงชื่อว่า "แกงเขียวหวาน" ???
สงสัยกันไหมว่าทำไมเจ้าแกงกะทิสีเขียวถึงได้ชื่อว่า "แกงเขียวหวาน" นั่นก็เพราะว่า....
ในสมัยก่อน แกงไทยส่วนมากจะเป็นแกงเลียง แกงป่า จะไม่มีส่วนผสมของกะทิ
ต่อมาเมื่อกะทิเข้าสู่ครัวไทย ก็เกิดแกงเผ็ด เป็นแกงสีแดงเสียส่วนใหญ่
หลังจากนั้นแม่ครัวไทยเริ่มประดิษฐ์พลิกแพลงนำพริกสดสีเขียวมาตำรววมกับใบพริกลงไป
เพื่อให้มีสีเขียวเด่นชัดขึ้นมา จนแกงเขียวหวานมีสีเขียวนั่นเอง
และสำหรับคำว่า "เขียวหวาน" ก็ไม่ได้มาจากรสชาติหวานแต่อย่างใด
แต่คำว่าว่า "หวาน" คือการบอกลักษณะของแกงที่มีสีเขียวนวล เขียวสะอาด
ไม่ได้เป็นสีเขียวที่เข้มจัดจ้านนั่นเอง
เรียกได้ว่า อาหารไทยของเรา ทั้งชื่อ และรสชาติล้วนแต่มีที่มาที่ไปของอาหารทั้งสิ้น
ยิ่งตอนนี้ แกงเขียวหวาน ของเรากำลังมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากที่ ญี่ปุ่น
เป็นถึงแกงยอดนิยมอันดับหนึ่ง แซงหน้าแกง...ที่อยู่คู๋ญี่ปุ่นมานานกันเลยทีเดียว
แกงเขียวหวาน อาหารไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก