หน้าแรก Hot Topic Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เว็บบอร์ด พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย mata

เคยได้ยินตั้งแต่เด็กเกี่ยวกับต้นมะนาวไม่รู้โห่  ซึ่งสมัยก่อนจะอยู่ในละครไทยพื้นบ้าน  ที่เรียกกันว่า มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ แต่ก็คิดว่าเป็นเรื่องเล่าผูกให้เป็นคำคล้องจองในนิยายเท่านั้น  จนเมื่อไม่กี่ปีมานี้เพื่อนข้างบ้านเก็บมาให้ลองชิมก็เลยถามว่าต้นอะไร จึงได้ทราบว่ามันคือผลจากต้นมะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่นี่เอง  ชิมดูรสออกหวาน (สำหรับลูกที่สุกได้ที่) ซึ่งขณะที่พิมพ์อยู่นี่ผลก็ยังออกเต็มต้นอยู่เลย  เห็นเจ้าของบ้านเ็ก็บทุกวัน  พอมาเห็นบทความด้านล่างเข้าก็ลงตัวพอดี  จึงอยากนำเรื่องผลไม้ไทยโบราณฝาก ลองอ่านดูนะครับเห็นว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพดี

มะนาวไม่รู้โห่หรือหนามแดงที่ผมเขียนถึงเป็นพืชที่หลายคนมองข้าม แต่คนโบราณถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีค่ายิ่ง หลายคนบอกเป็นสมุนไพรช่วยซ่อมร่างกาย มักจะหานำมาปลูก แต่เนื่องจากต้นเป็นหนาม คนไม่รู้สรรพคุณก็ฟันทิ้งกันไปส่วนใหญ่ ปัจจุบันค่อนข้างหายาก นอกจากผู้รู้เท่านั้นจึงนำมาปลูกไว้

 

            ลักษณะต้น ทรงพุ่มสูง 2-3เมตร ดอกเล็กสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง โคนดอกมีสีชมพูหรือแดงอ่อน และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกตลอดปี ส่วน ผล เป็นผลเดี่ยวออก รวมกันเป็นช่อ ผลอ่อนจะไล่สีไปเรื่อยๆ ตั้งแต่สีขาว สีชมพูอ่อนๆ และค่อยๆ เข้มขึ้นเป็นสีแดง กระทั่งสุกจึงกลายเป็นสีดำ รสชาติ จากเปรี้ยวไปจนถึงสุก สีดำอมม่วงจะหวานนุ่ม หน้าตาคล้ายมะเขือเทศราชินี ใครที่เป็นโรคปอด หัวใจ มะเร็ง ถุงลมโป่งพอง เบาหวาน ไต เกาต์ ไทรอยด์ ควรหามาปลูก ตำราโบราณบอกว่า ให้กินผลสุกวันละ 5-7 ลูก ช่วยขยายหลอดเลือดป้องกันโรคหัวใจ โรคไหลตายและรักษา โรคถุงลมโป่งพองของผู้ป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ได้ดีมาก

           นอกจากนั้น ผลยังฆ่าเชื้อ, ขับปัสสาวะ, พอกดับพิษ, แก้ลักปิดลักเปิด, เมล็ด แก้กลากเกลื้อน, แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน, แก้โรคผิวหนัง, แก้ตาปลา, แก้เนื้องอก, บำรุงไขข้อ, บำรุงกระดูก, บำรุงเส้นเอ็น, บำรุงกำลัง, บำรุงผิวหนัง โอ้โห สรรพคุณเยอะจริงๆ

            แม้แต่เปลือกยังแก้บิด, ขับน้ำเหลืองเสีย, แก้ท้องเสีย, แก้กามโรค, ทำยาอมรักษาแผลในปาก, แก้ปวดฟัน, พอกดับพิษ ส่วนยอดอ่อนก็รักษาริดสีดวงทวาร น้ำยางของหนามแดง ทำลายตาปลา, กัดทำลายเนื้อที่ด้านเป็นปุ่มโต แก้เลือดออกตามไรฟัน, รักษาหูด, รักษาขี้กลาก, แผลเนื้องอก, โรคเท้าช้าง เราจะไม่เรียกหนามแดงว่า สมุนไพรช่วยซ่อมร่างกายได้ยังไงเพราะ กินหนามแดงเข้าไปรักษาได้แทบจะทุกโรค

           สำหรับ รากหนามแดง ก็แก้คัน ทำให้เจริญอาหาร, บำรุงธาตุ, ขับพยาธิ, บำรุงกระเพาะอาหาร, ดับพิษร้อน, แก้ไข้แก่น บำรุงไขมันในร่างกาย, บำรุงธาตุ, ทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื้อ ไม้ บำรุงไขมันในร่างกาย, บำรุงธาตุ, แก้อ่อนเพลีย, บำรุงกำลัง ใบ แก้ท้องเสีย, แก้เจ็บคอ, เจ็บในปาก, แก้ปวดหู, แก้ไข้ ต้นหนามแดง คนโบราณเรียกมะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ หรือ มะม่วงรู้หาว มะนาวรู้โห่ ภาคกลางเรียกมะนาวไม่รู้โห่ กรุงเทพฯ เรียกหนามแดงอยู่ในวงศ์ Apocynaceae เป็นผลไม้ในวรรณคดีเรื่องพระรถเมรี “นางสิบสอง” ใครเคยอ่านคงรู้ดี

          
 สำหรับผลของมะนาวโห่เมื่อบีบดูจะเห็นยางสีขาวเหนียวๆ ไหลออกมา ในตำรา บอกว่า ยางนี้มีประโยชน์ช่วยในการสมานแผล เนื้อในจะมีสีแดงเหมือนเลือด ผลมะนาว ไม่รู้โห่หากใครกินเข้าไปแล้วประมาณ 10 นาทีรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกแสดงว่าเป็นโรคหัวใจโตควรกินวันละ 1 ผล เพื่อปรับสภาพร่างกายให้ชิน เมื่อไม่มีอาการแล้วค่อยเพิ่มปริมาณเป็น 10 ผล กินประมาณ 3 เดือน เลือดลมจะไหลดี หญิงชายกินได้โรคภัยหายสิ้น แต่หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทาน

เป็นยังไงบ้างครับ  บ้านเรายังคงมีผลไม้อีกหลายชนิดที่เราไม่รู้จัก  และนับวัีึนก็จะสูญหายไปจากความรู้และความทรงจำ  คนรุ่นใหม่คงไม่รู้ว่านี่คือไม้ผลที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  น่าเสียดาย...

 

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

ขอบคุณข้อมูลจาก วิชาการดอทคอม

ขอฝากถึงเพื่อนจากเวปข้างบ้านที่นำบทความไปเผยแพร่ต่อ  กรุณาให้เครดิตและอ้างอิงแหล่งที่มาด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: mata
5Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
15 VOTES
 

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
ชื่อ
มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่

Hot Topic อื่นๆของ mata


10 อันดับ ดาวลึกลับและน่าพิศวงที่สุดในจักรวาล

มาดูบรรดาศักดิ์ขุนนางไทยในอดีตกัน

สิ่งมีชีวิตที่มีอายุเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


ไม่ต้องถามไปทุกที่

สาเหตุที่ ทำไมเมืองไทยถึงไม่เจริญ

แพท!!! น้ำตาไหล อุ้ม น้องเรซซิ่ง เหม่อ ขณะ จนท.ควบคุมตัว เบนซ์ ส่งเข้าเรือนจำ

อำนาจแห่งมีดหมอคุ้มชีวี (ไพฑูรย์ พันธุ์เชื้องาม)(clip เล่าเรื่อง)

(คลิป) Fanmade สร้างหมวก Iron man & Ant man พร้อมกลไก เปิด-ปิด อัตโนมัติ

4 คนดัง กับ ซุปเปอร์คาร์สุดแพง ของแสลงคนดัง!
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา