หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มาทำความรู้จักและเข้าใจกับ 2D &3D Animation

โพสท์โดย tem
Animation คืออะไร?

Animation เกิดขึ้นจากการแสดงภาพอย่างเร็ว ของชุดภาพนิ่งแบบสองมิติ(2D) หรือ เกิดจากการเปลี่ยนตำแหน่งของวัตถุ ที่เราอยากให้เคลื่อนที่ โดยใช้หลักภาพลวงตา ให้ดูเหมือนว่าภาพนิ่งเหล่านั้น มีการเคลื่อนไหว จากหลักการมองเห็นภาพติดตาของคนเรานั่นเองครับ โดย Animation เกิดจากหลายองค์ประกอบรวมตัวกัน โดยหนึ่งในหัวใจของ Animation นั้น คือการ animate

การ animate แปลกันอย่างตรงตัว ก็คือการเคลื่อนไหว ให้ชีวิต กับสิ่งต่างๆ ที่ยังไม่มีการเคลื่อนไหว หรือที่เรามักเรียกติดปากกันว่า ภาพ Still / ภาพนิ่ง ดังนั้น เหล่า Animator ก็คือผู้ให้ชีวิตนั่นเอง

Animation นั้น มีด้วยกันหลายประเภท แต่ในที่นี้ ขอกล่าวถึง3ประเภทที่พบเห็นกันทั่วไป ได้แก่

1. Traditional Animation / Hand Drawing Animation / 2D Animation : เป็นงานแอนิเมชั่นสมัยแรกเริ่ม มักจะใช้การวาดด้วยมือ
งาน ประเภทนี้ พบเห็นได้ทั่วไป ในการทำ Animation ยุคแรกๆ โดยใช้เทคนิคการวาดด้วยมือ ทีละแผ่น แล้วใช้วิธี Flip เพื่อตรวจดูท่าทางของตัวละครที่เราได้ทำการ animate ไปแล้ว หรือที่เราเรียกกันว่า In Between (IB)

โดยทั่วไปแล้ว ในงาน Animation แบบนี้ ถ้าเป็นงาน Animation จากฝั่งตะวันตก หรือ เป็นหนังโรง จะกำหนดให้ 1 วินาที ใช้รูป 24 เฟรม แต่ถ้าเป็นพวกซีรี่ย์การ์ตูนญี่ปุ่น จะกำหนดไว้ที่ 1 วินาที ใช้รูป 12 เฟรม หรือ อาจมากกว่านั้น

2. Stop-motion หรือ Clay Animation : งานแอนิเมชั่นประเภทนี้ animator จะต้องเข้าไปทำการเคลื่อนไหวโดยตรงกับโมเดล และทำการถ่ายภาพเอาไว้ทีละเฟรมๆ
การ ทำ Stop Motion ถือเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะ ต้องแม่นในเรื่องของ Timing และ Pose มากๆ แม้การทำจะไม่ต้องอาศัยการวาดรูปเป็นหลัก แต่ก็ต้องทำ IB เองทั้งหมดด้วยมือ การทำ IB ในงาน Animation ประเภทนี้ ต้องอาศัยความชำนาญในการคำนวนล่วงหน้า เพราะ ถึงแม้จะมีอุปกรณ์ต่างๆ ช่วยในการ Flip แล้วก็ตาม ( เช่น โปรแกรมต่างๆ ที่ช่วยในการ Capture รูป แล้ว Play ดูได้ทันที ) แต่การจัดแสง และการควบคุมความต่อเนื่องระหว่างเฟรม ต้องอาศัยความรอบคอบ และความอดทนสูงมาก บางทีทำกันหลายวันหลายคืนไม่ได้พักเลยก็มี ดังนั้น Animator ของงานประเภทนี้ นอกจากจะต้องมีความชำนาญแล้ว ควรจะมีสุขภาพแข็งแรงด้วยก็ดีนะครับ

3. Computer Animation / 2D Animation on computer / 3D Animation : เป็นงานแอนิเมชั่น ที่มักพบกันได้บ่อยในยุคปัจจุบัน เนื่องจากการเข้าถึงโปรแกรมเป็นไปได้ง่าย และการนำหลักการแบบ 2D เข้ามาผสมผสานกับตัวโปรแกรม ทำให้เข้าใจได้ง่าย แถมยังสะดวกในการแก้ไข และแสดงผล จึงเป็นที่นิยมกันมาก
Animator ในงานประเภทนี้ จึงมีเกิดขึ้นมาในยุคปัจจุบันอย่างมากมาย พร้อมด้วยความต้องการ ของวงการบันเทิงในยุคนี้ ที่เน้นการทำ CG Animation มากขึ้น ดูได้จากเมืองไทย ที่มีสถาบันสอนการทำ Animation เกิดขึ้นอย่างมากมาย และ Studio ที่ทำงาน Animation ในบ้านเราก็มีมากขึ้น เราจะเห็นได้ว่า งานต่างๆในวงการบันเทิงไทย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ภาพยนตร์โฆษณา การ์ตูนซีรี่ย์ ต่างๆ ล้วนล้วนแต่ มีงาน CG Animatoin แฝงอยู่ด้วยแทบทั้งนั้น เรียกได้ว่า เมืองไทยตอนนี้ มีความตื่นตัวในกระแส Animation เป็นอย่างมากเลยทีเดียว2D animation คืออะไร
ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงทราบอยู่แล้ว แต่จะขอเล่าคร่าวๆแล้วกันนะครับ 2D animation ก็คือการสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยภาพ2มิติ อาจด้วยการเขียน หรือmix mediaก็ได้ครับ ซึ่งก็คือ การ์ตูนที่พวกเราๆท่านๆเห็นกันตั้งแต่สมัยยังเด็ก(จนโต)นั่นเอง เช่น อิคคิวซัง โดราเอมอน ซึ่งจะต่างจาก3D animationที่ใช้โปรแกรมสร้างภาพ3มิติในการผลิตครับ แต่โดยการทำงานจริงๆแล้ว ผู้ที่จะทำanimationได้ดี(พริ้วไหวดุจสายน้ำ) พื้นฐานจากการanimateแบบ2Danimationช่วยได้มากครับ


Preproduction คืออะไร
หลายๆคนอาจจะบ่นว่า เรื่องนี้บทห่วย มุมกล้องห่วย ความต่อเนื่องของแต่ละฉากไม่มี ก็เพราะขาดตัวนี้ล่ะครับ ใช่แล้ว งานคิดและออกแบบทั้งหลายนั่นเองครับ ตั้งแต่ตัวละคร ฉาก บท เขียนstoryboard Scenedesign ซึ่งปัจจุบันหลายๆคนมองข้ามส่วนนี้ไป ทำให้การผลิตanimationที่ออกมา ไม่ได้ผ่านกระบวนการคิดให้ออกมาเป็นงานที่ดีได้ครับ ซึ่ง2Digitalก็ได้จัดการเรียนการสอนโดยเริ่มจาก2ส่วนนี้นี่เองครับ


3D

http://www.uppicweb.com/show.php?id=8e9740fa00180bdb81aee28c9099486c

http://www.uppicweb.com/show.php?id=ae9c3d5b418cb91752f0c5250084423a

http://www.uppicweb.com/show.php?id=5c00ad86cd0da10a49230ca9c945b54b

http://www.uppicweb.com/show.php?id=a4bd3becff9743b3e75ceef4277f8325

เครดิต : http://www.2digitalstudio.com/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tem
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
64 VOTES (4/5 จาก 16 คน)
 
มาทำความรู้จักและเข้าใจกับ 2D &3D Animation
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมดคดีซ้อนคดี แชร์โพสต์คดีหมิ่นประมาท 'ทราย เจริญปุระ' ไปวิจารณ์เลยโดนซะเองฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้ง'ส.ส.ก้าวไกล'เปิดอกโชว์รอยสักสัญลักษณ์พรรค ลั่นเลือดแท้ไม่มีทรยศ!ดูทรงแล้วรอดแน่ๆครับ...รอดจากทุกข์ รอดโศก รอดจากปัญหาใดๆในโลกไปเลยเด้อ....ภาพชัด ! ลิงยักษ์เขาหน่อ พญาวานรที่วัดมีจริง มีคนเคยเห็นและเล่าขานกันมานานหลาย 10 ปีรวมคำคมทัชใจจาก 'เฌอเอม ชญาธนุส' ที่น่าจดจำเอาไว้“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวย5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่ร้องไห้น้ำตานอง "แม่ครูจุ๋ม" ก้มกราบร่ำไห้ไหว้ขอโทษ วอนสังคมให้อภัยข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้านยาดมพร้อม! เฌอเอม สุดมั่น ถอน-ไม่ถอน เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้25 ภาพจากธรรมชาติที่คุณจะต้องขยี้ตาดูอีกครั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่