หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เอดิสันไม่ได้คิดค้นหลอดไฟเป็นคนแรก

เขียนโดย phana3462

* รูปภาพใช้เพื่อประกอบเนื้อหาเท่านั้น อาจไม่ใช่ภาพเหตุการณ์จริงหรือภาพจริงจากเรื่องในบทความ ขอบคุณภาพประกอบจาก https://graphic.in.th

เวลาพูดถึงคนคิดค้นหลอดไฟ ชื่อของโทมัส เอดิสันมักเด้งขึ้นมาเป็นคำตอบแรก แต่คำตอบนี้ยังไม่ครบทั้งหมด เพราะก่อนหน้าเขาจะมีชื่อเสียง นักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์หลายรายก็เคยทำให้เส้นลวดหรือวัสดุชนิดต่างๆ เรืองแสงด้วยกระแสไฟฟ้ามาแล้ว

คำว่า “หลอดไฟ” ในยุคแรกไม่ได้หมายถึงอุปกรณ์แบบที่เราเปิดใช้ในบ้านได้ทันที นักทดลองตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 พยายามสร้างแสงจากไฟฟ้า บางคนใช้โลหะร้อน บางคนใช้แท่งคาร์บอน และบางคนใส่วัสดุเรืองแสงไว้ในหลอดแก้วที่ดูดอากาศออก ปัญหาคือหลอดเหล่านั้นมักสว่างอยู่ได้ไม่นาน ไส้หลอดขาดง่าย กินไฟมาก หรือมีต้นทุนสูงเกินกว่าจะใช้งานจริง

ก่อนยุคเอดิสันมีชื่อของฮัมฟรี เดวี วอร์เรน เดอ ลา รู เจมส์ โบว์แมน ลินด์เซย์ เฟรเดอริก เดอ โมลินส์ และโจเซฟ สวอนอยู่ในประวัติศาสตร์การพัฒนาแสงไฟฟ้า แต่ละคนทดลองคนละแนวทางและช่วยแก้ปัญหาคนละด้าน จึงมีผู้บุกเบิกมากมาย ไม่ใช่ผลงานที่เกิดขึ้นจากคนคนเดียวในคืนเดียว

โจเซฟ สวอนเป็นตัวอย่างสำคัญ เขาสร้างหลอดไส้คาร์บอนที่ใช้งานได้ก่อนเอดิสันในช่วงปลายทศวรรษ 1870 ส่วนเอดิสันกับทีมงานก็เดินหน้าทดลองวัสดุสำหรับไส้หลอดและปรับปรุงระบบสุญญากาศอย่างหนัก จนได้หลอดที่สว่างได้นานขึ้นและเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่าเดิม

ความสำเร็จของเอดิสันจึงไม่ได้อยู่ที่การเป็นคนแรกที่ทำให้หลอดหนึ่งดวงสว่าง แต่คือการเปลี่ยนการทดลองในห้องแล็บให้กลายเป็นระบบที่คนทั่วไปใช้ได้ เขาต้องคิดต่อถึงเครื่องกำเนิดไฟฟ้า สายไฟ สวิตช์ ขั้วหลอด มิเตอร์ และวิธีจ่ายไฟให้หลายบ้านพร้อมกัน

ในปี 1879 ทีมของเอดิสันแสดงหลอดไส้ที่ทำงานได้นานหลายชั่วโมง และในปี 1882 สถานีจ่ายไฟเพิร์ลสตรีตในนิวยอร์กก็เริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ เหตุการณ์นี้ทำให้หลอดไฟไม่ได้เป็นเพียงของทดลองราคาแพง แต่เริ่มกลายเป็นสินค้าที่ติดตั้งในอาคารและสร้างอุตสาหกรรมไฟฟ้าขึ้นมาได้จริง

เพราะเหตุนี้ หนังสือเรียนและโฆษณาจึงมักย่อเรื่องราวทั้งหมดให้เหลือประโยคว่าเอดิสันเป็นผู้คิดค้นหลอดไฟ ทั้งที่ความจริงควรพูดว่าเขาเป็นผู้พัฒนาหลอดไส้แบบใช้งานได้จริงและสร้างระบบไฟฟ้าสำหรับตลาดขนาดใหญ่ เขาเป็นทั้งนักประดิษฐ์ นักจัดการห้องทดลอง และนักธุรกิจที่มองเห็นวิธีทำให้เทคโนโลยีเดินทางจากโต๊ะทดลองไปถึงบ้านคน

การให้เครดิตเอดิสันอย่างถูกต้องไม่ได้แปลว่าต้องลบชื่อของเขาออกจากประวัติศาสตร์ เพียงต้องแยกให้ออกระหว่างคนแรกที่ค้นพบแนวคิด คนที่ปรับปรุงเทคโนโลยี และคนที่ทำให้สินค้านั้นใช้งานแพร่หลาย หลอดไฟที่เราใช้ในวันนี้จึงเป็นผลรวมของความพยายามจากนักทดลองหลายยุค โดยเอดิสันเป็นหนึ่งในผู้ทำให้แสงไฟฟ้ากลายเป็นเรื่องธรรมดาของโลก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
phana3462's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 14 ครั้ง
เขียนโดย phana3462
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ส่องเลขมงคลและแนวทางตัวเลขน่าสนใจ ประจำวันที่ 1 กันยายน 2569ก่อนโลกมีไฟฟ้า มนุษย์ใช้พลังงานอะไรกัน?7 รถยนต์มือสองยุค 2000s ในไทย ที่ราคากำลังพุ่งสูงกว่าตอนออกห้างมือหนึ่งประเทศที่นำเข้าแรงงานชาวไทยมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกจับคางคกแล้วมือเป็นหูดจริงไหม"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้ามส่องเลข ผู้ว่า ระยอง งวด 1 ก.ย. 697 สิทธิผู้บริโภคตามกฎหมายไทยที่คนส่วนใหญ่โดนเอาเปรียบแต่ไม่ยอมใช้สิทธิ12 นามสกุลที่สืบเชื้อสายหรือมีสายสัมพันธ์จากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชลอกสติกเกอร์แล้วกาวเหนียวใช้น้ำมันพืชเช็ดออกได้รวมเลขที่เคยออกบ่อยที่สุด งวด 1 กันยายน 69 ย้อนหลัง 29 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมเข้าห้องแอร์แล้วจามทันที ทั้งที่ยังไม่เป็นหวัดจังหวัดอันดับ 1 ของไทย ที่คนกัมพูชานิยมเข้ามาทำงานอยู่มากที่สุดเจาะลึก“Black Hole Sun”เพลงมหาโหดที่ส่ง“เนเน่ รอยัล”เข้ารอบชิงลอกสติกเกอร์แล้วกาวเหนียวใช้น้ำมันพืชเช็ดออกได้โยนเหรียญจากตึกสูงไม่ได้ทำให้คนข้างล่างตายเสมอไปจับคางคกแล้วมือเป็นหูดจริงไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไอน์สไตน์ไม่เคยสอบตกวิชาคณิตศาสตร์ตอนเด็กแสงสว่างแห่งธรรม: รูปกายและสัจธรรมอันเป็นนิรันดร์ (สร้างกับ เอไอ)มนุษย์ไม่ได้ใช้สมองแค่ 10 เปอร์เซ็นต์เลือดในเส้นเลือดดำไม่ใช่สีน้ำเงินอย่างที่เราเคยเห็น
ตั้งกระทู้ใหม่