ยื่นขาออกจากผ้าห่มแล้วทำไมถึงหลับง่ายขึ้น?
* รูปภาพใช้เพื่อประกอบเนื้อหาเท่านั้น อาจไม่ใช่ภาพเหตุการณ์จริงหรือภาพจริงจากเรื่องในบทความ
เคยสังเกตไหมว่าเวลานอนแล้วเอาขาข้างหนึ่งโผล่ออกมานอกผ้าห่ม ร่างกายกลับรู้สึกสบายขึ้นอย่างบอกไม่ถูก ทั้งที่ก่อนหน้านั้นนอนพลิกไปพลิกมา เหงื่อซึมตามตัว และรู้สึกเหมือนผ้าห่มร้อนเกินไป ทริกเล็กๆ แบบนี้อาจช่วยให้สมองค่อยๆ เปลี่ยนจากโหมดตื่นตัวเข้าสู่โหมดพักผ่อนได้ง่ายขึ้น
ช่วงก่อนหลับ ร่างกายจะค่อยๆ ลดอุณหภูมิแกนกลางลงเล็กน้อยเพื่อเตรียมเข้าสู่วงจรการนอน หากห้องร้อนเกินไป ผ้าห่มหนา หรือร่างกายเก็บความร้อนไว้มาก สมองจะรับรู้ว่ายังไม่ถึงเวลาพักเต็มที่ จึงเกิดอาการกระสับกระส่าย เหงื่อออก และตื่นง่ายกว่าปกติ
บริเวณฝ่าเท้าเป็นหนึ่งในจุดที่ช่วยแลกเปลี่ยนความร้อนได้ดี เพราะมีเครือข่ายหลอดเลือดอยู่ใกล้ผิวจำนวนมาก เมื่อปลายเท้าสัมผัสอากาศที่เย็นกว่า ความร้อนจากร่างกายจึงระบายออกได้ง่ายขึ้นเล็กน้อย การปล่อยเท้าออกจากผ้าห่มจึงทำหน้าที่คล้ายช่องระบายความร้อนแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเปิดแอร์ให้เย็นจัดทั้งห้อง
กลไกนี้ไม่ได้ทำให้ร่างกายเย็นลงทันทีจนหลับวูบ แต่ช่วยปรับสภาพแวดล้อมให้สอดคล้องกับจังหวะธรรมชาติของการนอนมากขึ้น อุณหภูมิที่ลดลงเพียงเล็กน้อยบริเวณผิวหนังอาจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความอึดอัด และช่วยให้การเริ่มหลับราบรื่นกว่าเดิม โดยเฉพาะคนที่มักตื่นเพราะร้อนหรือเหงื่อออกตอนกลางคืน
เหตุผลที่ใช้แค่ขาข้างเดียวก็พอ เพราะไม่จำเป็นต้องเปิดร่างกายออกจากผ้าห่มทั้งหมด เท้าที่โผล่ออกมาเพียงข้างเดียวสามารถช่วยระบายความร้อน ขณะที่ลำตัวและขาอีกข้างยังรักษาความอบอุ่นเอาไว้ได้ ความรู้สึกอุ่นพอดีแต่ไม่อบจนเกินไปมักทำให้ร่างกายคลายเกร็งและอยู่นิ่งได้นานขึ้น
วิธีลองทำไม่ยุ่งยาก ก่อนนอนเลือกผ้าห่มที่ไม่หนาจนเกินไป นอนในห้องที่อากาศถ่ายเท แล้ววางขาข้างหนึ่งให้ฝ่าเท้าและข้อเท้าโผล่พ้นชายผ้าห่มเล็กน้อย หากรู้สึกเย็นจนขนลุก เท้าชา หรือกล้ามเนื้อเกร็ง ให้ดึงกลับเข้าไปทันที เพราะความเย็นมากเกินไปจะทำให้ร่างกายตื่นตัวแทนที่จะผ่อนคลาย
ทริกนี้เหมาะกับคนที่นอนร้อน เหงื่อออกง่าย หรือชอบความรู้สึกเย็นตรงปลายเท้า แต่ผลลัพธ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนหลับสบายขึ้นเมื่อเปิดเท้า บางคนกลับรู้สึกหนาวและนอนไม่หลับ จึงควรใช้ความรู้สึกของร่างกายเป็นตัวตั้ง ไม่จำเป็นต้องฝืนทำตามสูตรเดียวกันทุกคืน
คนที่มีปัญหาการไหลเวียนเลือดบริเวณเท้า เบาหวานที่มีอาการชาปลายเท้า หรือมีความไวต่อความเย็นผิดปกติ ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจไม่รู้ตัวว่าเท้าเย็นหรือกดทับนานเกินไป ส่วนคนที่นอนไม่หลับต่อเนื่อง กรนดัง สะดุ้งตื่นบ่อย หรือหยุดหายใจขณะหลับ ควรปรึกษาแพทย์ เพราะการยื่นขาออกจากผ้าห่มช่วยเรื่องความสบายได้ แต่ไม่ใช่การรักษาความผิดปกติของการนอน
บางคืนการนอนหลับดีขึ้นอาจเริ่มจากการปรับเรื่องเล็กที่สุดในห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นการลดความหนาของผ้าห่ม เปิดช่องให้อากาศไหลผ่าน หรือยื่นเท้าออกมารับลมเบาๆ เมื่ออุณหภูมิร่างกายไม่ร้อนจนเกินไป สมองก็มีโอกาสรับสัญญาณว่าถึงเวลาพัก และพาเราเข้าสู่ความง่วงได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น
ทำไมการขบเม้มติ่งหูจึงทำให้ขนลุกไปทั้งตัว?
"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์
10 จังหวัดภาคอีสานที่ดินแพงที่สุด
สแกนตารางแม่นขั้นเทพ "บางกอกทูเดย์"! หวย 1 กันยายน 2569 ฟันเลขเด่น 7 - 5 - 4 คัดชุดเต็ง 574 - 708 - 74
เลขที่ไม่เคยออก 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี มีตัวไหนบ้าง
ร่องรอยฝรั่งเศสในจันทบุรีที่ยังเห็นได้จนถึงวันนี้
อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม
ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
เนเน่ รอยัล เด็กไทยวัย 16 ปี เขย่าเวที AGT 2026 เมื่อพลังร็อกภูเก็ตไปไกลถึงรอบ Live Shows
สัปเหร่อทำงานอะไรในวันที่ทุกคนกำลังสูญเสีย
แนวทางเลขสูตรลับ เสือตกถัง อาจารย์พล ขอนเเก่น 1/9/69
ใครคือคนที่คอยดันผู้โดยสารขึ้นรถไฟญี่ปุ่นในชั่วโมงเร่งด่วน
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน



