หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พืชที่เลี้ยง “มด” ไว้เป็นกองทัพ! ต้นไม้ที่สร้างทั้งบ้านและอาหาร แลกกับบอดี้การ์ดตัวจิ๋ว

เขียนโดย C lover

กลางป่าเขตร้อนของอเมริกากลาง มีต้นอะคาเซียบางชนิดที่ดูเหมือนมี “กองทัพส่วนตัว” คอยเฝ้าทั้งต้นอยู่ตลอดเวลา

มันคือกลุ่ม Swollen thorn acacia หรืออะคาเซียหนามพอง เช่น Vachellia collinsii และ Vachellia cornigera ต้นไม้เหล่านี้ยอมลงทุนสร้างทั้งที่พักและอาหารให้มดสกุล Pseudomyrmex แลกกับบริการอย่างหนึ่ง ใครมาทำร้ายต้นไม้ ต้องเจอกับมดทั้งรัง

 

✦ บ้านของมดถูกสร้างไว้ใน “หนาม”

แทนที่จะเป็นหนามแหลมแข็งธรรมดา อะคาเซียกลุ่มนี้สร้าง หนามขนาดใหญ่และกลวงภายใน บางคู่มีรูปร่างคล้ายเขาวัว จนได้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Bullhorn Acacia

มดราชินีสามารถเข้าไปสร้างรังภายในหนามกลวง ก่อนวางไข่และขยายอาณาจักร เมื่อรังเติบโต มดงานจำนวนมากจะกระจายอยู่ตามหนามและกิ่งทั่วต้น กลายเป็นหน่วยรักษาความปลอดภัยที่พร้อมออกมาทันทีเมื่อมีสิ่งผิดปกติ

 

✦ มีบ้านอย่างเดียวไม่พอ ต้นไม้ยังทำ “อาหารมด” ให้ด้วย

อะคาเซียไม่ได้ปล่อยให้ผู้คุ้มกันออกไปหาอาหารไกล ๆ

บริเวณก้านใบมีต่อมที่เรียกว่า extrafloral nectaries คอยผลิตน้ำหวานที่อุดมด้วยน้ำตาลให้มดกิน ส่วนปลายใบยังสร้างก้อนอาหารเล็ก ๆ สีเหลืองหรือส้ม เรียกว่า Beltian bodies ซึ่งอุดมด้วยโปรตีนและไขมัน มดงานจะเก็บกลับไปเลี้ยงตัวอ่อนในรัง

เท่ากับว่าต้นไม้จัดให้ครบทั้ง บ้าน เครื่องดื่ม และอาหารสำหรับลูกมด

 

✦ แล้วมดจ่าย “ค่าเช่า” ด้วยอะไร?

ทันทีที่แมลงกินใบ ตัวหนอน หรือสัตว์กินพืชเข้ามาแตะต้น มด Pseudomyrmex จะกรูกันออกมาจากหนาม แล้วกัดและต่อยผู้บุกรุกอย่างรวดเร็ว

งานศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างมดกับอะคาเซียพบว่า มดเหล่านี้ไม่ได้ป้องกันเฉพาะตัวหนอนหรือแมลงเท่านั้น บางชนิดยัง กัดยอดของพืชอื่นที่ขึ้นประชิดต้นอะคาเซีย ทำให้พื้นที่รอบต้นโล่งและลดการแข่งขันแย่งแสงกับน้ำ

จึงไม่ต่างจากการมีทหารคอยลาดตระเวนทั้งบนต้นและรอบบ้านตลอดวัน

 

✦ ความสัมพันธ์นี้แน่นแฟ้นถึงขั้นต่างฝ่ายต่างพึ่งกัน

นักชีววิทยาเรียกความสัมพันธ์แบบนี้ว่า mutualism เพราะทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์

ต้นอะคาเซียได้ผู้คุ้มกัน ส่วนมดได้อาหารและสถานที่สร้างรังที่ปลอดภัย ความสัมพันธ์ระหว่างอะคาเซียหนามพองบางชนิดกับ Pseudomyrmex พัฒนาไปไกลจนถูกจัดเป็น obligate mutualism คือมีการพึ่งพากันอย่างมากในวงจรชีวิตของทั้งคู่ 

น่าสนใจว่าต้นไม้ดูเหมือนจะรู้ด้วยว่า “ผู้เช่าคนไหนทำงานคุ้มค่า” งานวิจัยปี 2019 พบว่าอะคาเซียที่ถูกมดซึ่งช่วยป้องกันต้นอย่างมีประสิทธิภาพครอบครอง มีหนามพองสำหรับทำรังมากและกว้างกว่าอะคาเซียที่ถูกมดซึ่งป้องกันต้นได้ไม่ดีครอบครอง 

 

✦ ปีแล้ง ต้นไม้กลับลงทุนเลี้ยงมดมากขึ้น

เรื่องยิ่งน่าสนใจจากงานวิจัยในปานามาที่เผยแพร่ในปี 2025

นักวิจัยของ Smithsonian Tropical Research Institute เปรียบเทียบ Vachellia collinsii ช่วงปลายฤดูฝนปี 2019 กับช่วงภัยแล้งจาก El Niño ในปี 2023 แล้วพบว่า ในปีแล้ง ต้นไม้กลับสร้างรางวัลให้มดมากขึ้นบางส่วน ทั้งขนาดหนามและแหล่งอาหาร

หนึ่งในคำอธิบายคือ เมื่อการสร้างใบใหม่ต้องใช้ทรัพยากรมาก ต้นไม้ยิ่งต้องรักษาใบที่มีอยู่ให้รอด จึงอาจ “ลงทุน” กับผู้คุ้มกันมากขึ้น

 

✦ นี่ไม่ใช่ต้นไม้ที่ “สั่งการมด” แบบมีสมอง

ต้นอะคาเซียไม่ได้คิด วางแผน หรือบัญชาการมดเหมือนแม่ทัพ

สิ่งที่เราเห็นคือผลจาก วิวัฒนาการร่วมกันเป็นเวลายาวนาน ต้นที่สามารถดึงดูดผู้คุ้มกันที่ดีมีโอกาสรอดจากการถูกกินมากขึ้น ขณะที่มดที่ใช้ทรัพยากรจากต้นได้เก่งก็มีบ้านและอาหารที่มั่นคงกว่า หลายชั่วรุ่นผ่านไป ความสัมพันธ์จึงเฉพาะเจาะจงขึ้นเรื่อย ๆ

จากหนามที่เคยใช้เพียงป้องกันสัตว์ กลายเป็น ห้องพักมด
จากน้ำหวานของพืช กลายเป็น เสบียงประจำกองทัพ
และจากมดตัวเล็ก ๆ กลายเป็นระบบป้องกันที่เดินลาดตระเวนได้ด้วยตัวเอง

ต้นอะคาเซียเหล่านี้จึงไม่ได้แค่ปลูกหนามไว้ป้องกันตัว แต่เหมือนสร้าง “เมืองเล็ก ๆ สำหรับมด” ขึ้นบนกิ่ง แล้วจ่ายค่าแรงด้วยน้ำหวานและอาหาร เพื่อให้กองทัพนับร้อยช่วยดูแลต้นไม้ทั้งต้น

 

 

เนื้อหาโดย: C lover
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
C lover's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7 ครั้ง
เขียนโดย C lover
ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบวาด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: C lover
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำดอกไม้ที่เปลี่ยนเป็น “แก้วใส” เมื่อโดนฝน! ความลับของ Skeleton Flowerต้นไม้ที่มียางสีฟ้าอมเขียว เพราะสะสมโลหะไว้มหาศาล9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยย้อนแฟชั่นผมรากไทร จากหัววัยรุ่นไทยสู่ภาพจำยุค RS-Grammy ครองเมืองผีเสื้อที่บินข้ามทวีป! ตัวเล็กไม่ถึง 1 กรัม แต่เดินทางไกลกว่า 4,000 กิโลเมตรเลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีจังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยเลขธูปวัดผารังหมีมาแล้ว งวด 16 ส.ค. 69ทุกคนวิ่งหนี แต่ครูคนนี้วิ่งสวนเข้าไป” เสียงหนึ่งที่บอกเด็ก ๆ ว่า “ระวังลื่น ค่อย ๆ นะลูก” ในวินาทีที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นทำไมข่าวไทยอ่อนไหวขนาดนี้ แม้แต่คำธรรมดาอย่าง ยิง ก็ยังต้องหลบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาติที่นิยมกินข้าวเหนียวของไทยมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“อ.น๊อตตี้” ร่วมบุญงาน “ฮลุน โซโล่” เป็นตัวแทนคนดังส่งความอาลัยทางหลวงที่ยาวที่สุดในโลก ขับจาก “ขั้วโลกเหนือลงขั้วโลกใต้” ได้จริงไหม?ธุรกิจรับจ้าง "แก้ตัว" ให้คนนอกใจ! โกหกเนียนระดับพระกาฬจนกลายเป็นอาชีพจริง“เถ้าแก่กี้” น้ำใจงาม ตั้งโรงทานเลี้ยงผู้ร่วมงาน “ฮลุน โซโล่"
ตั้งกระทู้ใหม่