ทำไมปลาทูต้องใส่เข่ง
ถ้าเดินตลาดสดในไทยแล้วเห็นปลาทูวางขาย สิ่งที่หลายคนคุ้นตาคือปลาทูจะถูกเรียงแน่นอยู่ในเข่งใบเล็ก ๆ จนหลายคนเผลอคิดว่าเข่งเป็นบรรจุภัณฑ์ประจำตัวของปลาทูไปแล้ว แต่ความจริงแล้ว การใส่เข่งไม่ได้เกิดขึ้นเพราะเป็นธรรมเนียมสวยงามหรือเพื่อให้ดูน่าซื้อเท่านั้น หากเกิดจากเหตุผลด้านการขนส่ง การรักษาคุณภาพ และลักษณะของตัวปลาเอง
ปลาทูเป็นปลาที่มีเนื้อนุ่มและรูปร่างค่อนข้างบอบบาง โดยเฉพาะบริเวณท้องและหัว หากกองรวมกันจำนวนมากในลังหรือกระสอบ น้ำหนักของปลาที่อยู่ด้านบนจะกดทับปลาที่อยู่ด้านล่าง ทำให้ตัวปลาแตก หนังหลุด หรือเสียรูปได้ง่าย ยิ่งในอดีตที่ระบบขนส่งยังไม่สะดวกเหมือนทุกวันนี้ การป้องกันไม่ให้ปลาเสียหายระหว่างเดินทางจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก
เข่งไม้ไผ้ขนาดเล็กจึงกลายเป็นคำตอบ เพราะสามารถจัดเรียงปลาให้โค้งเข้าหากันอย่างเป็นระเบียบ แต่ละเข่งบรรจุปลาในปริมาณพอดี ลดแรงกดทับจากปลาจำนวนมาก ทำให้ปลายังคงรูปร่างสวยเมื่อถึงมือพ่อค้าและผู้บริโภค
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมปลาทูถึงต้องงอตัวอยู่ในเข่ง ความจริงแล้วไม่ได้เป็นธรรมชาติของปลา แต่เป็นวิธีจัดวางให้พอดีกับภาชนะ ขนาดของเข่งเล็กกว่าความยาวตัวปลาเล็กน้อย จึงต้องพับหางเข้าหาหัว ทำให้เกิดภาพปลาทูคอตกหรือหางโค้งที่กลายเป็นเอกลักษณ์จนคนไทยคุ้นเคย
อีกเหตุผลหนึ่งคือเข่งไม้ไผ้มีช่องว่างตามธรรมชาติ ช่วยให้น้ำจากน้ำแข็งละลายไหลออกได้ ไม่ขังอยู่กับปลา ลดการแช่น้ำเป็นเวลานาน ซึ่งช่วยรักษาคุณภาพเนื้อปลาได้ดีกว่าภาชนะทึบบางประเภทในยุคนั้น
นอกจากนี้ เข่งยังช่วยให้การนับจำนวนและซื้อขายสะดวก สมัยก่อนการค้าปลาทูจำนวนมากมักซื้อขายกันเป็นเข่ง ไม่ใช่นับทีละตัว ขนาดของเข่งจึงกลายเป็นมาตรฐานที่ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อเข้าใจตรงกัน ทำให้การค้าขายรวดเร็วขึ้น
เมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าปัจจุบันจะมีลังพลาสติก กล่องโฟม และระบบห้องเย็นที่ทันสมัยกว่าเดิม แต่ปลาทูใส่เข่งก็ยังคงได้รับความนิยม เพราะผู้บริโภครู้สึกคุ้นเคยและมองว่าเป็นภาพของปลาทูสดแบบดั้งเดิม หลายร้านยังเลือกใช้เข่งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าปลาเป็นของดีและมาจากแหล่งผลิตที่คนไทยคุ้นเคย
แล้วปลาอื่นใช้เข่งไหม
คำตอบคือ ใช้ แต่ไม่แพร่หลายเท่าปลาทู
ปลาอีกหลายชนิดก็เคยถูกขนส่งหรือจำหน่ายในเข่งเช่นกัน โดยเฉพาะในอดีต เช่น
- ปลาซาร์ดีนหรือปลาขนาดเล็กบางชนิด
- ปลากะตัก
- ปลาแห้ง
- กุ้งแห้งหรืออาหารทะเลแห้งบางประเภท
อย่างไรก็ตาม ปลาเหล่านี้ไม่ได้มีภาพจำติดตาเหมือนปลาทู เพราะวิธีบรรจุเปลี่ยนไปตามยุคสมัยอย่างรวดเร็ว เมื่อมีลังพลาสติกและภาชนะที่แข็งแรงกว่า จึงเลิกใช้เข่งเป็นหลัก
สำหรับปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลากะพง ปลาช่อน ปลาเก๋า หรือปลาแซลมอน แทบไม่มีความจำเป็นต้องใส่เข่งใบเล็ก เพราะตัวปลาใหญ่เกินไปและต้องการภาชนะที่รองรับน้ำหนักได้มากกว่า มักใช้ลังพลาสติก กล่องโฟม หรือลังน้ำแข็งแทน
ปลาที่มีครีบแหลมหรือรูปร่างไม่เหมาะกับการเรียงซ้อนกันก็ไม่เหมาะกับเข่งเช่นกัน เพราะอาจเกี่ยวกันจนเกิดความเสียหายได้ง่าย
อีกปัจจัยที่ทำให้ปลาทูกลายเป็นปลาประจำเข่ง คือขนาดตัวค่อนข้างสม่ำเสมอ ปลาทูจากแหล่งเดียวกันมักมีความยาวใกล้เคียงกัน จึงสามารถเรียงลงเข่งได้แน่นและสวย ต่างจากปลาหลายชนิดที่มีขนาดแตกต่างกันมาก การจัดลงเข่งให้พอดีจึงทำได้ยาก
ทุกวันนี้ แม้โรงงานแปรรูปและผู้ค้าส่งจำนวนมากจะใช้ภาชนะสมัยใหม่ในการขนส่งจริง แต่เมื่อถึงตลาดสดหรือร้านอาหาร หลายแห่งยังคงย้ายปลาทูกลับมาใส่เข่งก่อนวางขาย เพราะเข่งไม่ได้เป็นเพียงภาชนะอีกต่อไป แต่กลายเป็นสัญลักษณ์ของปลาทูไทยไปแล้ว
ดังนั้น หากถามว่าทำไมปลาทูต้องใส่เข่ง คำตอบคือไม่ได้ "ต้อง" ตามธรรมชาติ แต่เข่งเป็นวิธีที่เหมาะสมกับการรักษารูปร่างปลา การขนส่ง และการค้าขายในอดีต จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สืบต่อมาถึงปัจจุบัน ส่วนปลาอื่นก็สามารถใช้เข่งได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่มีชนิดใดที่ผูกภาพจำกับเข่งได้ชัดเจนเท่าปลาทู จึงทำให้หลายคนรู้สึกเหมือนมีเพียงปลาทูเท่านั้นที่เกิดมาคู่กับเข่ง
เปิด 9 อาชีพในตำนานที่ปัจจุบันเริ่มไม่ค่อยเห็นแล้วในไทย จากอาชีพยอดฮิตในอดีต สู่ความทรงจำของใครหลายคน
เลือกซื้อลอตเตอรี่แบบเซียน ไม่ใช่แค่เลือกเลข! 7 วิธีเพิ่มโอกาสได้รางวัลโดยไม่ต้องพึ่งดวงล้วน
สีผนังพองและหลุดลอก สัญญาณว่าปัญหาอาจซ่อนอยู่ใต้ชั้นสี
อิหร่านยิงขีปปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง
เลขท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 สิงหาคม 2569
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/8/69
6 อำเภอที่ธรรมชาติสวยที่สุดใน ประเทศไทย สัมผัสเสน่ห์ป่าเขา ทะเล และสายหมอกที่งดงามระดับโลก
เทคนิคการซื้อหวย ลอตเตอรี่ให้ถูกบ่อยขึ้น "ไม่ได้อยู่ที่ดวงอย่างเดียว"
7 จังหวัดที่คนมัก "ขับผ่าน" แต่ถ้าแวะ...อาจหลงรักจนอยากกลับไปอีก
6 ชุมชนที่อนุรักบ้านเก่าได้ดีที่สุดในประเทศไทย เสน่ห์แห่งอดีตที่ยังมีชีวิต
นกมุดน้ำ ผู้เชี่ยวชาญแห่งลำธารภูเขา
ตัวกินมด ผู้พิทักษ์สมดุลป่าอย่างเงียบงัน
ความแตกต่างระหว่าง เมฆ และ หมอก
เลือกซื้อลอตเตอรี่แบบเซียน ไม่ใช่แค่เลือกเลข! 7 วิธีเพิ่มโอกาสได้รางวัลโดยไม่ต้องพึ่งดวงล้วน



