สุดขอบจักรวาล มีอยู่จริงไหม?
ลองจินตนาการดูเล่นๆ นะครับว่าถ้าเราขึ้นยานอวกาศที่เร็วที่สุดในปฐพี แล้วเหยียบคันเร่งมุ่งหน้าตรงไปเรื่อยๆ แบบไม่เหลียวหลัง คิดว่าเราจะไปสิ้นสุดตรงไหน? เราจะไปชนเข้ากับกำแพงยักษ์ หรือตกลงไปในความว่างเปล่าที่ไม่มีอะไรเลยหรือเปล่า? คำถามเรื่อง สุดขอบจักรวาล เป็นอะไรที่ชวนให้สมองระเบิดมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงยุคที่เรามีกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ คอยส่องดูดวงดาวไกลโพ้น นักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงปวดหัวกับเรื่องนี้ไม่เลิก
เอาเข้าจริงแล้ว สิ่งที่มนุษย์เราพอจะมองเห็นและวัดขนาดมันได้ในตอนนี้ เราเรียกมันว่า จักรวาลที่สังเกตได้ (Observable Universe) ซึ่งมีรัศมีกว้างใหญ่ไพศาลประมาณ 46,500 ล้านปีแสง ในทุกทิศทาง ฟังดูเหมือนเยอะจนวิญญาณแทบหลุดออกจากร่าง แต่นี่เป็นเพียงแค่ขอบเขตที่ "แสง" เดินทางมาถึงตาเรานับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์บิ๊กแบงเท่านั้นเอง หมายความว่าพ้นจากเส้นนี้ไป มันไม่ใช่ความว่างเปล่า แต่มันยังมีอวกาศและดวงดาวอยู่อีกเพียบ เพียงแค่แสงจากตรงนั้นยังเดินทางมาไม่ถึงเรา
เชื่อไหมว่า ความจริงที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ จักรวาลของเราไม่มี "ขอบ" เหมือนโต๊ะหรือลูกบอล นักฟิสิกส์ส่วนใหญ่ค่อนข้างมั่นใจว่าจักรวาลน่าจะมีลักษณะ แบนและเป็นอนันต์ คือทอดยาวออกไปเรื่อยๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุด หรือถ้ามันจะโค้งจนมาบรรจบกันเอง เหมือนเราเดินรอบโลกแล้วกลับมาที่เดิม มันก็กว้างใหญ่เกินกว่าที่เราจะรับรู้ได้อยู่ดี ที่สำคัญคือจักรวาลไม่ได้อยู่เฉยๆ แต่มันกำลัง ขยายตัวด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดเวลาอีกต่างหาก
การขยายตัวที่ว่านี้แหละที่ทำให้คำว่า "สุดขอบ" เปลี่ยนไป เพราะอวกาศระหว่างกาแล็กซีกำลังยืดออก คล้ายกับเนื้อแป้งขนมปังที่มีเม็ดลูกเกดฝังอยู่ พออบแล้วแป้งฟูขึ้น ลูกเกดแต่ละเม็ดก็ห่างกันออกไป ผลลัพธ์ก็คือ กาแล็กซีที่อยู่ไกลมากๆ กำลังเคลื่อนที่ถอยห่างจากเราด้วย ความเร็วที่มากกว่าแสง ซึ่งไม่ได้ผิดกฎฟิสิกส์ของไอน์สไตน์นะ เพราะตัวเนื้ออวกาศเองต่างหากที่ขยายตัว ไม่ใช่ตัววัตถุวิ่งตัดผ่านอวกาศ
เรื่องนี้มันส่งผลกระทบต่ออนาคตของมนุษยชาติอย่างน่าใจหาย เพราะในท้ายที่สุดแล้ว กาแล็กซีเหล่านั้นจะลับตาหายไปจากจักรวาลที่สังเกตได้ของเราตลอดกาล ต่อให้เราสร้างยานความเร็วแสงได้ในอนาคต เราก็ไม่มีวันเดินทางไปถึงพวกมันได้ทัน เหมือนเรากำลังวิ่งไล่ตามเส้นขอบฟ้าที่ยิ่งวิ่งก็ยิ่งห่างออกไปทุกที
สุดท้ายแล้ว สุดขอบจักรวาลอาจจะไม่ได้หมายถึงสถานที่ทางกายภาพที่มีป้ายปักไว้ว่า "สิ้นสุดทางเลื่อน" แต่มันคือ ขีดจำกัดของสติปัญญาและความรับรู้ของมนุษย์ ที่ถูกกักขังไว้ด้วยความเร็วของแสงและกาลเวลา การเข้าใจเรื่องนี้ทำให้เราตระหนักได้ดีเลยว่า ตัวตนของเราและโลกใบนี้มันช่างเล็กกระจิริดเหลือเกินเมื่อเทียบกับความเวิ้งว้างอันเป็นอนันต์ของห้วงอวกาศ
European Space Agency (ESA): The Universe - Measured to be flat and infinite
Space.com: What is the edge of the universe?
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
ส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569
นาฬิกา 350 บาทที่ยังชนะ Apple Watch ด้วยความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริง
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
หวยลาววันนี้ 18 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด็ดจากกระแส Facebook TikTok และ YouTube เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุด
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
รั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์




