หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถอนเหล้าแก้เมาค้างได้จริงไหม? วิทยาศาสตร์ตอบต่างจากที่หลายคนคิด

เขียนโดย EvaAqua

ถอนเหล้าแก้เมาค้าง? เปิดกลไกวิทยาศาสตร์ข้างขวด ทำไมดื่มซ้ำยิ่งแย่กว่าเดิม

        เคยไหมครับ... เช้าวันอาทิตย์ที่ลืมตาขึ้นมาพร้อมกับหัวที่หมุนเคว้ง เหมือนมีคนเอาครกมาครกอยู่ในสมอง คอแห้งผากจนแทบกลืนน้ำลายไม่ลง วินาทีนั้นหลายคนมักจะได้รับคำแนะนำยอดฮิตจากเพื่อนสายดื่มว่า "ถอนสิวะ! ดื่มเข้าไปอีกนิด เดี๋ยวก็หาย"

        พฤติกรรม "การถอน" หรือ Hair of the Dog นอร์เวย์เรียกว่า Reparatør (แปลตรงตัวว่า ช่างซ่อม) เป็นวัฒนธรรมการดื่มซ้ำเพื่อแก้เมาค้างที่มีมานานหลายร้อยปีทั่วโลก ตั้งแต่ยุควิกตอเรียนที่เชื่อกันว่าเอาขนของหมาบ้าที่กัดเรามาประคบแผลจะช่วยรักษาโรคพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งกลายเป็นรากศัพท์ของคำว่า Hair of the dog that bit you ในภาษาอังกฤษนั่นเองครับ

แต่ถามว่าทำไมเวลาเราจิบเบียร์หรือเหล้าเข้าไปสักแก้วตอนแฮงๆ แล้วมันรู้สึกดีขึ้นทันตาเห็นจริงๆ? วิทยาศาสตร์มีคำตอบที่น่าสนใจมากๆ เกี่ยวกับกลไกสมองครับ

        เอาเข้าจริงแล้ว ร่างกายเราไม่ได้ตื่นขึ้นมารู้สึกดีเพราะเหล้าเข้าไป "รักษา" อาการเมาค้างนะครับ แต่มันคือการ "หลอกสมอง" ต่างหาก เวลาที่เราดื่มแอลกอฮอล์ สมองจะถูกกดด้วยสารเคมี และเมื่อแอลกอฮอล์เริ่มหมดฤทธิ์ สมองจะเกิดอาการตื่นตระหนกและถอนยาอย่างฉับพลัน (Alcohol Withdrawal) ทำให้เราปวดหัว นอยด์ และกระสับกระส่าย

        พอกระดกเหล้าถอนเข้าไปอีกนิด สารแอลกอฮอล์จะวิ่งกลับไปกดระบบประสาทอีกรอบ สารเคมีแห่งความสุขอย่างโดพามีนก็หลั่งออกมาแป๊บหนึ่ง ร่างกายเลยรู้สึกผ่อนคลาย ปวดหัวน้อยลงชั่วคราว แต่นี่แหละครับคือกับดัก! เพราะมันไม่ใช่การรักษา แต่เป็นการ ยืดเวลาความทรมานออกไป ให้ไกลกว่าเดิม

        เชื่อไหมว่า อีกปัจจัยสำคัญคือเรื่องชนิดของแอลกอฮอล์ครับ ร่างกายเราจะจัดการย่อยแอลกอฮอล์ชนิดหลัก (Ethanol) ก่อน แต่ในเครื่องดื่มมักจะมีสารพลอยได้ที่เรียกว่า Methanol ผสมอยู่ด้วย เมื่อร่างกายย่อยเมทานอล มันจะเปลี่ยนเป็นสารพิษร้ายแรงชื่อ ฟอร์มาลดิไฮด์ (น้ำยารักษาสภาพศพ) ซึ่งเป็นตัวการทำร้ายหัวสมองเราอย่างหนัก

เมื่อเราดื่มถอนเข้าไป ร่างกายจะหันกลับไปย่อยเอทานอลระลอกใหม่ และชะลอการย่อยเมทานอลออกไปก่อน เราเลยรู้สึกดีขึ้นชั่วคราว แต่สุดท้ายเมื่อเอทานอลหมดลง สารพิษจากการย่อยเมทานอลก็ต้องถูกปลดปล่อยออกมาอยู่ดี แถมยังสะสมหนักกว่าเดิมเป็นสองเท่า!

        ผลลัพธ์ที่ตามมาของการถอน นอกจากจะทำให้ตับทำงานหนักคูณสอง และเสี่ยงต่อการเสพติดแอลกอฮอล์โดยไม่รู้ตัวแล้ว มันยังตัดโอกาสที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูตัวเองจากการขาดน้ำด้วยครับ

        จริงๆ แล้ว วิธีแก้เมาค้างที่ถูกต้องและได้ผลที่สุดตามหลักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การเติมพิษเข้าไปใหม่ แต่คือการเติม น้ำเปล่า เครื่องดื่มเกลือแร่ (Electrolytes) เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป การทานอาหารย่อยง่ายที่มีคาร์โบไฮเดรตเพื่อดันระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาคงที่ และ การนอนหลับพักผ่อน ให้ร่างกายได้ขับสารพิษออกมาตามธรรมชาติ

        ครั้งหน้าที่ตื่นมาแล้วหัวแทบแตก อย่าเพิ่งรีบเปิดขวดถอนตามคำท้าของเพื่อนเลยครับ เปลี่ยนเป็นจิบน้าอุ่นๆ กินไข่ต้มสักลูก แล้วนอนพักผ่อนให้เต็มที่ เชื่อผมเถอะว่าตับและสมองของคุณจะขอบคุณตัวเองแน่นอน!

แหล่งอ้างอิง:

Harvard Health Publishing. (2021). An apple cider vinegar drink won't cure a hangover, but this might. Harvard Medical School.

National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism (NIAAA). The Alcohol Hangover: What It Is and How to Overcome It.

Swift, R., & Davidson, D. (1998). Alcohol hangover: mechanisms and mediators. Alcohol Health and Research World, 22(1), 54-60.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
EvaAqua's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 94 ครั้ง
เขียนโดย EvaAqua
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เศรษฐีนี สวย รวย โสด, EvaAqua
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็นปังระดับโลก ! “เนเน่ รอยัล” สร้างประวัติศาสตร์ คว้า “Best New International Artiste 2026” คนแรกจาก Phil Lynott Conventionงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ“Mona Lisa–Baby Come Kiss” จุดกระแสจับตา บลู–ลิซ่าอีกครั้งสองโลกหลังควันปืน: ชีวิตทหารอเมริกันในเกาหลี ปี 195410 อันดับเลขมาแรงงวด 1 กันยายน 2569 สำรวจจากกระแสข่าวและความนิยมออนไลน์ทำไม “แม่กุญแจ” ต้องเจาะรูเล็ก ๆ ไว้ด้านล่าง? หลายคนใช้ทุกวันแต่ไม่เคยรู้ว่า รูนี้ช่วยอะไรได้บ้างพึ่ง กับ เพิ่ง ต่างกันอย่างไร? คำไหนถูก ใช้แทนกันได้หรือไม่5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวม6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ3 แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบทำให้ร่างกายขาดน้ำจริงไหม?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปังระดับโลก ! “เนเน่ รอยัล” สร้างประวัติศาสตร์ คว้า “Best New International Artiste 2026” คนแรกจาก Phil Lynott Conventionทำไม “แม่กุญแจ” ต้องเจาะรูเล็ก ๆ ไว้ด้านล่าง? หลายคนใช้ทุกวันแต่ไม่เคยรู้ว่า รูนี้ช่วยอะไรได้บ้างเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน“Mona Lisa–Baby Come Kiss” จุดกระแสจับตา บลู–ลิซ่าอีกครั้งสองโลกหลังควันปืน: ชีวิตทหารอเมริกันในเกาหลี ปี 1954สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภัยเงียบ โรคเส้นเลือดในสมองตีบย้อนเวลาสู่ "พนมเปญ ปี 1972" : รอยยิ้มของเด็กสาว ร่มเงาหางนกยูง และเงามืดแห่งสงครามที่กำลังกลืนกินสองโลกหลังควันปืน: ชีวิตทหารอเมริกันในเกาหลี ปี 1954พื้นปุ่มนูนกับเส้นนูนบนทางเท้า ไม่ได้มีไว้กันลื่น: กำลังบอกคนละอย่าง
ตั้งกระทู้ใหม่