หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กานพลูคือดอกตูม ไม่ใช่เมล็ด

เขียนโดย evileyes

เวลาเห็นกานพลูตามร้านขายเครื่องเทศ หลายคนมักนึกถึงเม็ดเล็ก ๆ สีน้ำตาลเข้มที่เอาไว้ใส่ในอาหารหรือชงเครื่องดื่ม จนเกิดความเข้าใจติดตัวว่ากานพลูน่าจะเป็นเมล็ดของพืชชนิดหนึ่งเหมือนเมล็ดพริกไทยหรือเมล็ดกาแฟ

แต่จริง ๆ แล้วส่วนที่เราใช้กันนั้นไม่ใช่เมล็ดเลย กานพลูคือดอกตูมของต้นกานพลู ดอกที่ยังไม่บานจะถูกเก็บมาแล้วนำไปตากแห้ง จนกลายเป็นเครื่องเทศรูปร่างเล็ก ๆ ที่คุ้นตากันในครัวไทย

ถ้าเคยสังเกตกานพลูแห้งดี ๆ จะเห็นว่ามันมีลักษณะคล้ายดอกไม้จิ๋ว ส่วนปลายที่เป็นก้อนกลม ๆ คือส่วนของดอกตูม และก้านเล็ก ๆ ที่ยื่นออกมาคือก้านดอก เมื่อดอกยังไม่บานเต็มที่ กลีบดอกจะรวมกันอยู่ด้านบน พอผ่านการอบแห้ง สีจึงเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเข้มและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ต้นกานพลูเป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะเครื่องเทศของอินโดนีเซีย สมัยก่อนกานพลูถือเป็นเครื่องเทศที่มีคุณค่ามาก เพราะกลิ่นหอมแรง เก็บรักษาได้นาน และถูกนำไปใช้ทั้งในการปรุงอาหาร ทำยาแบบพื้นบ้าน รวมถึงใช้ในวัฒนธรรมบางพื้นที่

หลายคนอาจเคยเจอกานพลูในเมนูอาหารไทย เช่น พะโล้ น้ำซุป เครื่องตุ๋น หรือขนมบางชนิด เพราะกลิ่นของกานพลูช่วยเพิ่มความหอมและทำให้รสชาติซับซ้อนขึ้น บางบ้านยังนิยมใส่กานพลูในน้ำดื่มสมุนไพร หรือใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากกลิ่นและน้ำมันหอมระเหยของมัน

เหตุผลที่หลายคนเข้าใจว่ากานพลูเป็นเมล็ด อาจมาจากรูปร่างของมันที่มีขนาดเล็ก แข็ง และมักถูกขายรวมกับเครื่องเทศชนิดอื่นที่เป็นเมล็ดจริง ๆ เช่น ลูกผักชี ยี่หร่า หรือพริกไทย พอเห็นอยู่ในกลุ่มเดียวกันจึงเกิดความเข้าใจแบบนั้นได้ง่าย

บางคนมองว่าการเรียกกานพลูว่าเมล็ดเป็นเพียงการเรียกตามความเคยชิน เพราะสุดท้ายเวลานำไปใช้ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการทำอาหารมากนัก ขณะที่บางคนมองว่าการรู้ที่มาของวัตถุดิบเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะช่วยให้เห็นธรรมชาติของพืชมากขึ้น

เรื่องเล็ก ๆ แบบนี้ทำให้เห็นว่าของใกล้ตัวหลายอย่างอาจมีที่มาที่ต่างจากที่เราเคยคิด กานพลูที่อยู่ในขวดเครื่องเทศเล็ก ๆ ไม่ได้เป็นเมล็ดที่รอการงอก แต่เป็นดอกไม้ที่ถูกเก็บก่อนจะบานแล้วนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

หลายคนอาจมีวัตถุดิบในครัวอีกหลายชนิดที่เคยเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดของมัน ใครเคยรู้มาก่อนว่ากานพลูเป็นดอกตูมหรือเพิ่งมารู้จากเรื่องนี้ ก็สามารถมาแลกเปลี่ยนกันได้ว่ามีอาหารหรือเครื่องเทศชนิดไหนอีกบ้างที่เคยเข้าใจผิดกันมานาน

เนื้อหาโดย: evileyes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
evileyes's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 31 ครั้ง
เขียนโดย evileyes
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ลักษณะของคนที่เป็น "พญานาคหนีมาเกิด" ตามความเชื่อ มีอะไรบ้าง?10 พิธีกรรายการโทรทัศน์ไทยที่มีค่าตัวสูงที่สุด10 นักแสดงตลกไทยระดับแถวหน้า ที่มีค่าตัวสูงที่สุดของวงการ10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุด5 ประเทศอาเซียนที่มีน้ำมันดิบสำรองมากที่สุด ประเทศไหนอยู่อันดับ 1AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 69 โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีซื้อเพราะสินค้า หรือเพราะศิลปินที่ชอบทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้10 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/7/69เลขเด็ด "ทักษามหาโชค" งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว3 บุคคลหที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใหญ่ที่สุดในอาเซียน! ทำความรู้จัก "นาคาไททัน" ไดโนเสาร์ตัวใหม่ล่าสุด ชนิดที่ 14 ของไทยทำไมกินเหล้าถึงเมา ไม่มีสติ5 อันดับพยาธิสายโหดที่น่ากลัวที่สุด... เห็นแล้วอยากกินของสุกขึ้นมาทันที!ต่อราคาโลงศพแล้วจะมีคนตายตามจริงหรือ? คำห้ามที่ทำให้หลายบ้านไม่กล้าเอ่ยคำว่า “ลดได้ไหม”
ตั้งกระทู้ใหม่