หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วาซาบิแท้ไม่ได้มีแค่ญี่ปุ่น ลำพูนก็ผลิตได้และส่งออกหลายประเทศ


เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด

หลายคนอาจไม่รู้ว่า “วาซาบิแท้” เครื่องปรุงรสสีเขียวที่มักกินคู่กับซูชิและซาชิมิ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นเพียงประเทศเดียวเท่านั้น เพราะในประเทศไทยเองก็มีการผลิตวาซาบิในระดับอุตสาหกรรม โดยเฉพาะที่จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ถูกพูดถึงในฐานะแหล่งผลิตวาซาบิของไทย

วาซาบิแท้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wasabia japonica หรือ Eutrema japonicum เป็นพืชที่ปลูกยากกว่าพืชทั่วไป เพราะต้องการอากาศเย็น ความชื้นสูง และน้ำสะอาดไหลผ่านอย่างเหมาะสม หากสภาพแวดล้อมร้อนเกินไป แสงมากเกินไป หรือควบคุมน้ำได้ไม่ดี คุณภาพของต้นและเหง้าวาซาบิก็อาจไม่เป็นไปตามต้องการ

ทำไมวาซาบิแท้จึงปลูกยาก

ความยากของวาซาบิไม่ได้อยู่แค่การปลูกให้ต้นรอด แต่ยังอยู่ที่การทำให้ได้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ วาซาบิแท้จะมีความเผ็ดฉุน หอมขึ้นจมูก และรสค่อนข้างสด ต่างจากความเผ็ดแหลมแบบมัสตาร์ดหรือฮอร์สแรดิชที่หลายคนคุ้นเคย

ด้วยเหตุนี้ เกษตรกรหรือผู้ผลิตจึงต้องควบคุมสภาพแวดล้อมอย่างใกล้ชิด ทั้งอุณหภูมิ ความชื้น แสง น้ำ และความสะอาดของพื้นที่ปลูก การปลูกวาซาบิจึงไม่ใช่แค่การนำต้นลงดินแล้วรอเก็บเกี่ยว แต่ต้องใช้ความรู้และเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากกว่าพืชทั่วไป

 

ลำพูนกับการผลิตวาซาบิในไทย

จังหวัดลำพูนมีพื้นที่และสภาพแวดล้อมบางส่วนที่เอื้อต่อการผลิตพืชมูลค่าสูง ประกอบกับการพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะปลูกและการแปรรูป ทำให้เกิดการผลิตวาซาบิในระดับเชิงพาณิชย์

ผลผลิตวาซาบิไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่การขายแบบสดเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ เช่น วาซาบิบด วาซาบิหลอด วาซาบิแช่แข็ง หรือผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ใช้วาซาบิเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้เก็บรักษาและขนส่งได้สะดวกขึ้น

ข้อมูลจากแหล่งข่าวธุรกิจระบุว่า ผู้ผลิตวาซาบิในลำพูนมีตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยตลาดส่งออกมีหลายประเทศ รวมถึงญี่ปุ่นด้วย อย่างไรก็ตาม ควรเข้าใจว่า “ส่งออกไปญี่ปุ่น” ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าวาซาบิไทยทั้งหมดถูกส่งไปญี่ปุ่น หรือญี่ปุ่นพึ่งพาวาซาบิจากไทยเป็นหลัก แต่สะท้อนว่าผลิตภัณฑ์จากไทยสามารถเข้าไปอยู่ในตลาดต่างประเทศได้

วาซาบิที่กินตามร้าน อาจไม่ใช่วาซาบิแท้ทั้งหมด

อีกเรื่องที่หลายคนอาจเข้าใจผิดคือ วาซาบิสีเขียวที่เสิร์ฟตามร้านอาหารญี่ปุ่นทุกแห่ง ไม่ได้เป็นวาซาบิแท้ทั้งหมดเสมอไป

ในหลายกรณี วาซาบิที่พบทั่วไปอาจทำจาก ฮอร์สแรดิช ผสมมัสตาร์ด แป้ง น้ำมัน หรือสีผสมอาหาร เพราะต้นทุนต่ำกว่า ผลิตง่ายกว่า และเก็บรักษาได้นานกว่า ส่วนวาซาบิแท้มักมีราคาสูงกว่า เพราะปลูกยาก ใช้เวลานาน และต้องดูแลสภาพแวดล้อมมากกว่า

สิ่งนี้ไม่ได้แปลว่าวาซาบิแบบผสมกินไม่ได้หรือไม่ดีเสมอไป เพียงแต่คนกินควรรู้ว่า “วาซาบิแท้” กับ “วาซาบิรสวาซาบิ” อาจไม่ใช่สิ่งเดียวกัน หากต้องการรสชาติใกล้เคียงต้นตำรับมากขึ้น ควรอ่านฉลากหรือสอบถามส่วนผสมก่อนซื้อ

วิธีสังเกตเบื้องต้นก่อนเลือกซื้อ

หากอยากเลือกวาซาบิให้ตรงกับความต้องการ อาจดูจากจุดง่าย ๆ เหล่านี้

ทำไมเรื่องนี้น่าสนใจสำหรับคนไทย

เรื่องวาซาบิในลำพูนสะท้อนให้เห็นว่า แม้ประเทศไทยจะเป็นประเทศเขตร้อน แต่หากมีการจัดการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ก็สามารถพัฒนาพืชมูลค่าสูงที่ปกติคนมักนึกว่าเกี่ยวข้องกับต่างประเทศเท่านั้นได้

นอกจากเป็นเรื่องของอาหารญี่ปุ่นแล้ว วาซาบิยังเป็นตัวอย่างของการเพิ่มมูลค่าให้ภาคเกษตรไทย จากพืชที่ปลูกยาก กลายเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ส่งขายได้ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

สุดท้าย วาซาบิแท้จากไทยจึงไม่ใช่แค่เรื่องแปลกใหม่บนโต๊ะอาหาร แต่ยังเป็นภาพสะท้อนของความสามารถในการปรับตัวของผู้ผลิตไทย ที่นำความรู้ เทคโนโลยี และการแปรรูปมาช่วยให้พืชมูลค่าสูงเติบโตได้ในพื้นที่ที่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน

 

เนื้อหาโดย: หนูอยากเป็นเศรษฐี
อ้างอิง:
https://www.prachachat.net/economic/local-economy/news-1062978
https://lannaproducts.com/
https://www.bangkokbanksme.com/sme-knowledge/sme-sharing/lanna-products-thai-wasabi

ข้อมูลอ้างอิงที่ตรวจพบระบุว่า ลานนาโปรดักส์ เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวาซาบิในลำพูน และมีข้อมูลจากสื่อธุรกิจว่าแบ่งตลาดในประเทศและส่งออกต่างประเทศ โดยตลาดส่งออกหลักรวมถึงญี่ปุ่นด้วย อีกแหล่งอธิบายบริบทการพัฒนาธุรกิจวาซาบิไทยและความท้าทายด้านการปลูกในพื้นที่สูงภาคเหนือ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เศรษฐีนี สวย รวย โสด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 197 ครั้ง
เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด
ชอบอ่าน ชอบเขียน แต่ไม่ใช่นักเขียนค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หนูอยากเป็นเศรษฐี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุเปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองเปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569พระต้องใส่หมวกกันน็อกไหม?ซากปลาวาฬเกยตื้นจัดการยังไงทัลชุม ระบำหน้ากากที่ซ่อนเสียงของผู้คนไว้ภายใต้หน้ากากรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"กิ้งกือมีตาไหม มันมองเห็นทางยังไงรูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำพูดตรง ไม่ยิ้ม หรือแค่ต่างวัฒนธรรม? เปิดผลสำรวจ 10 สัญชาติที่ถูกมองว่าหยาบคายเสนอชุดไทยขึ้นทะเบียน UNESCO
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
บทบาทของสถาบันพระมหากษัตริย์ในการพัฒนาชาติไทยเพิ่งรู้! ติ่งผ้าที่ติดเสื้อ ไม่ได้มีไว้เย็บกระดุมทำไมฝาขวดต้องมี 21 หยัก? รู้แล้วจะมองไม่เหมือนเดิมทำไมถ่ายรูปหน้าจอด้วยมือถือ แล้วเห็นเป็นเส้นคลื่น ๆ ทั้งที่ตาเปล่ามองไม่เห็น?
ตั้งกระทู้ใหม่