ฮาโกเนะ ประเทศญี่ปุ่น ต้อนรับนักท่องเที่ยว 20 ล้านคนต่อปี คาดว่าจะมีการบังคับใช้ภาษีที่พักเร็วที่สุดในปี 2028
ฮาโกเนะ รีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อนชื่อดังในจังหวัดคานากาวะ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเมื่อวันที่26 ว่ามีแผนจะเก็บ "ภาษีที่พัก" จากผู้เข้าพักโรงแรมและที่พักในเขตอำนาจของตน โดยคาดว่าจะเก็บได้ประมาณ 350 เยน (ประมาณ 73 บาท) ต่อคนต่อคืน จุดเด่นที่สุดของระบบใหม่นี้คือ รายได้จากภาษีจะถูกจัดประเภทเป็น "ภาษีทั่วไปนอกเหนือจากข้อกำหนดทางกฎหมาย" ซึ่งไม่จำกัดวัตถุประสงค์เฉพาะใดๆ และสามารถนำไปใช้ได้อย่างยืดหยุ่นสำหรับบริการบริหารส่วนท้องถิ่นทั่วไป หากมีการนำไปใช้จริง ฮาโกเนะจะเป็นเทศบาลแห่งแรกในญี่ปุ่นที่ใช้ภาษีที่พักเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารของประชาชน
จากรายงานของสำนักข่าวเคียวโดของญี่ปุ่น เมืองฮาโกเนะในจังหวัดคานากาวะ มีประชากรเพียงประมาณ 10,000 คน แต่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากถึง 20 ล้านคนต่อปี แม้ว่าการท่องเที่ยวจะนำมาซึ่งรายได้ แต่ก็ทำให้ค่าใช้จ่ายด้านการจัดการขยะและการบำรุงรักษาอาคารสถานที่สาธารณะเพิ่มสูงขึ้น เพื่อเป็นการตอบสนอง ทางการจึงวางแผนที่จะเก็บภาษีที่พักจากนักท่องเที่ยว โดยคาดว่าจะเก็บได้ประมาณ 350 เยน (ประมาณ 73 บาท) ต่อคนต่อคืน แต่จะยกเว้นเด็กอายุต่ำกว่าระดับประถมศึกษาและนักเรียนที่เดินทางมาทัศนศึกษา
ระบบภาษีใหม่คาดว่าจะเริ่มใช้ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2571 โดยคาดว่าจะสร้างรายได้ภาษีให้แก่รัฐบาลท้องถิ่นได้มากถึง 1.4 พันล้านเยน (ประมาณ 300 ล้านบาท) ต่อปี ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะถูกนำเสนอต่อรัฐสภาเพื่อพิจารณา ในขณะเดียวกันก็จะเริ่มการปรึกษาหารืออย่างเป็นทางการกับกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของรัฐบาลกลางไปพร้อมกันด้วย
เทศบาลเมืองฮาโกเนะระบุว่า ในอดีต ภาษีที่พักส่วนใหญ่ถูกจัดสรรเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่การเปลี่ยนแปลงเชิงนวัตกรรมนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาท้องถิ่นกับคุณภาพชีวิตของประชาชน เทศบาลเน้นย้ำว่า ด้วยแหล่งรายได้ที่ยืดหยุ่นนี้ พวกเขาจะมุ่งมั่นสร้างเมืองที่ยั่งยืนซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันทั้งต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในท้องถิ่น
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
เช็กให้เข้าใจ กินน้ำตาลแค่ไหนเสี่ยงเบาหวาน และอาการแบบไหนควรพบแพทย์
ถ้าเจ้าของตายในห้องกับหมา หมากินร่างเจ้าของได้จริงไหม?
eSports 2026 ไม่ใช่แค่เกมอีกต่อไป โตใหญ่แต่ยังต้องพิสูจน์
10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
เห็นงูเลื้อยเข้าบ้าน อย่าเพิ่งตกใจทุกตัว แต่ก็ไม่ควรจับเอง
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/7/69
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
ความคืบหน้าการสร้างรั้วกั้นเขตชายแดนไทย - กัมพูชา
ห้างสรรพสินค้าที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดในประเทศไทย
ซดน้ำซุปบ่อยแค่ไหนถึงน่าห่วง ไตทำงานหนักจริงหรือไม่
ทำไมบางคนตาฟ้า บางคนตาเขียว แต่คนไทยส่วนใหญ่ตาดำ?
ทำไมคนชอบกินเหล้าผสมโซดา ทั้งที่ความแรงไม่ได้หายไปจริง ๆ
รวมพิกัด 7 ที่เที่ยวธรรมชาติ สัมผัสความเขียวชอุ่มที่อาจเจอได้เฉพาะหน้าฝน
ประเทศเขตอาเซียน ฟรีวีซ่า ค่าเดินทางไม่แพง ปี 2569 เที่ยวงบน้อยก็ไปต่างประเทศได้
เปิด 5 เหตุผล ทำไมบางคู่รักถึงเลิกกันหลังไปภูกระดึง
ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ตำนานรักอันงดงามแห่งวัดพนัญเชิง และเป็นอีกสถานที่หนึ่งในประเทศไทย ที่มีผู้นิยมไปขอพรเรื่องความรักจ้า