หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขับรถเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก เจอด่านตรวจตอนกลางคืน ตกใจอยู่เหมือนกัน

เขียนโดย puhan

ตอนแรกก็แอบกังวลหลายอย่างนะ

ทั้งเรื่องขับรถพวงมาลัยขวา กฎจราจร แล้วก็เรื่อง "ด่านตรวจแอลกอฮอล์" ที่เคยเห็นคนพูดถึงกันบ่อย

ยอมรับเลยว่าก่อนหน้านี้คิดว่าญี่ปุ่นคงไม่มีด่านแบบบ้านเรา

แต่พอได้ลองขับจริง ๆ ถึงรู้ว่า ญี่ปุ่นค่อนข้างจริงจังกับเรื่องเมาแล้วขับมาก

มีอยู่คืนหนึ่งหลังกลับจากกินข้าว ระหว่างทางมีตำรวจเรียกรถตรวจบริเวณถนนสายหลัก

ตอนนั้นตกใจนิดหน่อย เพราะเป็นครั้งแรกที่เจอแบบนี้ที่ญี่ปุ่น

แต่พอจอดตรวจจริง ๆ บรรยากาศไม่ได้เครียดอย่างที่คิด

เจ้าหน้าที่พูดจาสุภาพ ตรวจเอกสารตามปกติ และดำเนินการตามขั้นตอน ใช้เวลาไม่นานก็ไปต่อได้

หลังจากนั้นเลยลองหาข้อมูลเพิ่มเติม ถึงรู้ว่ากฎหมายเรื่องดื่มแล้วขับของญี่ปุ่นค่อนข้างเข้มงวด

ไม่ใช่แค่คนขับเท่านั้น แต่ในบางกรณีคนที่รู้เห็นหรือร่วมเดินทางก็อาจมีความรับผิดชอบตามกฎหมายด้วย

พอรู้แบบนี้ เรากับแฟนเลยตกลงกันง่าย ๆ ว่า

วันที่มีขับรถ = ไม่ดื่ม

ตัดปัญหาไปเลย สบายใจกว่ามาก

จริง ๆ แล้วการขับรถเที่ยวญี่ปุ่นสนุกกว่าที่คิดนะ

ถนนขับง่าย ป้ายชัด คนส่วนใหญ่รักษากฎจราจรดี และหลายเส้นทางวิวสวยมาก โดยเฉพาะตามเมืองเล็ก ๆ หรือชนบท

รอบนี้เราเลยมีโอกาสแวะหลายจุดที่ไม่ได้อยู่ในแพลนเดิม เห็นร้านเล็ก ๆ ข้างทางก็แวะ เห็นวิวสวยก็จอดถ่ายรูปได้ตามสะดวก

ฟีลมันต่างจากการนั่งรถไฟพอสมควร

แต่สิ่งที่รู้สึกว่าสำคัญที่สุดหลังจากทริปนี้ คือก่อนขับรถในต่างประเทศควรศึกษากฎพื้นฐานให้ดี

เพราะบางเรื่องที่เราอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ ในบ้านเรา แต่ในญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องที่จริงจังมาก

ใครเคยมีประสบการณ์เจอด่านตรวจ หรือขับรถที่ญี่ปุ่นแล้วเจอเรื่องที่ไม่คาดคิดบ้าง มาแชร์กันครับ 🙂

เนื้อหาโดย: puhan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
puhan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 8 ครั้ง
เขียนโดย puhan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งไข่แมลงวันลายดำ จุดเริ่มต้นโปรตีนอาหารสัตว์จากเศษอินทรีย์กระตุกหนามเตย หมายถึงอะไร ทำไมคำเก่านี้ใช้เตือนคนหาเรื่องใส่ตัว7 ต้นไม้เหมาะวางในห้องน้ำ ช่วยให้มุมอับดูสดชื่นขึ้นโรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทยเสือจากัวร์ ราชานักล่าที่ทำให้อเมซอนยังสมดุลแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69ทำอาหารเองหรือซื้อกิน แบบไหนคุ้มกว่า เมื่อเวลาหลังเลิกงานมีราคามาวิเคราะห์เจาะลึก ...postjung กันดีกว่า เขียนบทความแบบใหน ให้โดนใจได้ขึ้น Hot Topicกลไก "แรงตึงผิว" แผ่นฟิล์มธรรมชาติที่มองไม่เห็นของเเมลงTesla Center รามคำแหง ศูนย์ EV ครบวงจรที่ถูกพูดถึงมากในไทย5 สัตว์มีพิษร้ายแรงที่ควรรู้จัก พร้อมวิธีเลี่ยงอันตรายเบื้องต้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาวิเคราะห์เจาะลึก ...postjung กันดีกว่า เขียนบทความแบบใหน ให้โดนใจได้ขึ้น Hot Topicโรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทยRC Cola หายไปไหน ทำไมหลายคนคิดว่าเลิกขาย ทั้งที่กำลังกลับมาอีกครั้งจังหวัดที่มีรถมอเตอร์ไซค์ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5"เมืองลับแล"แห่งเมืองไทย ที่ไปถึงแล้วเหมือนหลุดเข้าอีกโลกหนึ่งถ้าต้องเหลือ Subscription แค่ 3 อย่าง คุณจะเก็บอะไรไว้?ไข่แมลงวันลายดำ จุดเริ่มต้นโปรตีนอาหารสัตว์จากเศษอินทรีย์วิน วิลเลี่ยม หรือ พิมรี่พาย ใครขายมากกว่า
ตั้งกระทู้ใหม่