หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขับมา 10 ปีไม่เคยเคลม แต่พอเคลมครั้งแรกกลับเจอ "ค่าเสียหายส่วนแรก" คืออะไร? (เตือนภัยคนมีรถที่คนมักมองข้าม)

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

เคยไหมครับ? ขับรถอย่างดี ไม่เคยมีอุบัติเหตุ ประกันก็จ่ายมาตลอดเป็นสิบปี แต่พอวันหนึ่งเกิดรอยขีดข่วนหรือเหตุการณ์ที่ต้องเคลมประกันขึ้นมา แทนที่จะได้เคลมฟรีตามที่คิดไว้ กลับต้องมาเจอคำว่า "ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก" เพิ่มอีก

เล่นเอาหลายคนไปไม่เป็นเลยครับ ทำไมทั้งที่เป็นฝ่ายถูก หรือทำไมถึงต้องมาควักกระเป๋าจ่ายเงินเพิ่ม? วันนี้มาถอดรหัสปมคาใจนี้กันครับ

จริงๆ แล้วคำว่า "ค่าเสียหายส่วนแรก" หรือ Excess มันมีที่มาครับ หลายคนอาจจะลืมไปว่าตอนทำประกันเราเคยไปกดเลือกเงื่อนไขอะไรไว้บ้าง

  1. Excess แบบบังคับ: คือกรณีที่การเคลมของเรา "ไม่มีคู่กรณี" หรือ "ระบุคู่กรณีไม่ได้" หรือรอยแผลที่ไม่ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร เช่น รอยขีดข่วน รอยหินกระเด็นใส่ หรือรอยบุบที่จำไม่ได้ว่าไปเบียดตอนไหน กรณีแบบนี้ประกันมักจะเรียกเก็บตามกฎ

  2. Excess แบบสมัครใจ: อันนี้คือส่วนที่เราเลือกเองตอนทำประกัน เพื่อให้ค่าเบี้ยประกันรายปีมันถูกลงครับ (บางคนเลือกเพื่อให้ส่วนลดเบี้ยประกันเยอะๆ) แต่พอเวลาผ่านไป หลายคนมักจะลืมไปแล้วว่าตัวเองเลือกเงื่อนไขนี้ไว้ พอเคลมจริงเลยกลายเป็นเรื่องดราม่าหน้าเคาน์เตอร์

ทำไมถึงต้องมีการเก็บค่าเสียหายส่วนแรก? เอาเข้าจริงกฎนี้ออกมาเพื่อ "กรอง" การเคลมจุกจิกครับ ถ้าไม่มีค่าใช้จ่ายตรงนี้ ประกันคงต้องรับภาระงานเคลมรอยเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุจริงจนระบบรวนได้

ถ้าใครกำลังจะต่อประกันปีหน้า ผมแนะนำเลยครับว่า "อ่านเงื่อนไขให้ดี" โดยเฉพาะช่องที่ถามว่า "ต้องการระบุค่าเสียหายส่วนแรกหรือไม่" ถ้าไม่มั่นใจว่าตัวเองระวังขนาดไหน หรือไม่อยากมีปัญหาจุกจิกตอนเคลม ยอมจ่ายเบี้ยเพิ่มอีกนิดเพื่อตัดเงื่อนไขนี้ออกไปจะสบายใจกว่าเยอะครับ

ใครเคยเจอเคส "ค่าเสียหายส่วนแรก" จนต้องเสียความรู้สึกบ้างครับ? หรือใครมีเทคนิคการดูประกันยังไงไม่ให้โดนเก็บจุกจิกแบบนี้ มาแชร์วิธีรับมือกันหน่อยครับ!

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
ที่มาข้อมูล
ข้อมูลเงื่อนไขความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์จาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 20 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
"พีรพัฒน์ พีพี - นักเขียนด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี
| 500+ บทความ | เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนเสนาหอย โพสต์ประกาศยุติบทบาทร้านก๋วยเตี๋ยวข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากันจุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/693 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน5 นักกีฬาที่ทำเงินรางวัลได้สูงที่สุดในประเทศไทยเมล่อน แคนตาลูป แตงไทย ต่างกันยังไง ทำไมหน้าคล้ายกันมากรวมเลขเด็ดงวด 1 มิ.ย. 69 จากศิษย์อาจารย์ดังและสำนักดังในโซเชียล เลขไหนมาแรงที่สุด?ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมันต่างกันตรงไหน? ฝรั่งอวยไทยยับ แต่เข็ดกัมพูชาจนต้องระบายลงโซเชียล"มิตซูบิชิ มอเตอร์" ประกาศการกลับมาผลิต รถยนต์รุ่นปาเจโร่อีกครั้ง!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มัสยิดสร้างเสร็จแล้วเพิ่งพบว่าผิดกฎหมาย เมืองญี่ปุ่นสั่งรื้อถอน ย้ำไม่เกี่ยวกับศาสนา"ทราย สก๊อต" โต้กลับพวกแซะ "ตาคงไม่อยากให้อม..พี่ชายหรอก!" หลังมีคนโพสต์พาดพิงรุนแรงฮอร์โมนและการกินอาหาร: กินยังไงให้ร่างกายสมดุล!เสนาหอย โพสต์ประกาศยุติบทบาทร้านก๋วยเตี๋ยวBreakfast” มาจากคำว่า “Break-the-fast” – อาหารมื้อสำคัญเพื่อหยุดการอดอาหารของร่างกาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
The Great Unsubscribe: ถอดปลั๊กความคาดหวัง แล้วกลับมา ‘รู้เท่าทัน’ ใจตัวเอง ในวันวิสาขบูชากูเกิลขออนุญาตทดสอบปล่อยยุงวอลบาเคีย ลดพาหะโรคในสหรัฐฯไม่ใช่แค่ฝังแล้วจบ-คนโบราณป้องกันโจรหัวขโมยขุดเจาะสุสานยังไงชีวิตหลังความตายกับมิติควอนตัม เมื่อฟิสิกส์ถูกใช้เล่าความลึกลับของจิตสำนึก
ตั้งกระทู้ใหม่