หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปลี่ยนเสียงฝนยามดึกให้เป็นพื้นที่จัดระเบียบความคิด


เขียนโดย ดนย์ นพดล เทพฝั้น

อยเปื่อย ลองเลือกทำสัก 1 อย่างจาก 3 ไอเดียนี้ดู

  1. ทำ Brain Dump เทความวุ่นวายออกจากสมอง

ตลอดทั้งวันเราเจอทั้งงาน ข้อมูล ข่าวสาร และเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จนในหัวเต็มไปหมด ลองหยิบสมุดบันทึก หรือเปิดแอป Note ขึ้นมา แล้วเขียนทุกอย่างที่ค้างอยู่ในใจออกมาให้หมด

จะเป็นเรื่องที่กังวล งานที่ยังค้าง ไอเดียที่เพิ่งนึกได้ หรือสิ่งที่อยากทำพรุ่งนี้ก็ได้ ไม่ต้องจัดประโยคให้สวย ไม่ต้องเรียงลำดับให้เป๊ะ แค่เขียนออกมาก่อน การเทความคิดลงบนกระดาษหรือหน้าจอแบบนี้ ช่วยให้เห็นชัดขึ้นว่าอะไรสำคัญ อะไรยังไม่ต้องรีบ และอะไรที่ควรวางไว้ก่อนนอน

  1. วางแผนวันพรุ่งนี้แบบคลีน ๆ

ใช้เวลาเพียง 5-10 นาที ลิสต์สิ่งสำคัญที่อยากทำในวันพรุ่งนี้สัก 3 เรื่องก็พอ ไม่จำเป็นต้องวางแผนทั้งวันจนแน่นเกินไป

อาจเริ่มจากคำถามง่าย ๆ เช่น พรุ่งนี้สิ่งไหนควรทำก่อน? งานไหนต้องไม่ลืม? หรือช่วงเช้าควรเริ่มจากอะไรดี? การเตรียมภาพคร่าว ๆ ไว้ตั้งแต่คืนนี้ จะช่วยให้ตอนตื่นขึ้นมาไม่ต้องเสียพลังไปกับการคิดใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ศูนย์

  1. อ่านหนังสือที่ดองไว้สัก 1 บท

เสียงฝน แสงไฟโทนอุ่น และเครื่องดื่มร้อน ๆ สักแก้ว เป็นบรรยากาศที่เข้ากับการอ่านหนังสือมากกว่าที่คิด

ลองหยิบหนังสือเล่มที่วางไว้นานแล้ว หรือบทความดี ๆ ที่เคยกดเซฟเก็บไว้ขึ้นมาอ่านสัก 1-2 หน้า ไม่ต้องตั้งเป้าว่าต้องอ่านให้จบเล่ม แค่ให้ตัวเองได้อยู่กับเนื้อหาช้า ๆ โดยไม่สลับไปเปิดแอปอื่น ก็ถือว่าเป็นการพักใจที่ดีแล้ว

ส่งท้ายคืนฝนตก

เสียงฝนอาจไม่ได้มีไว้ให้เรารู้สึกเหงาเสมอไป บางคืนมันอาจเป็นเหมือนสัญญาณเล็ก ๆ ที่บอกให้เราช้าลง วางเรื่องวุ่นวายไว้ชั่วคราว แล้วกลับมาอยู่กับตัวเองในพื้นที่เงียบ ๆ ของคืนนี้

ก่อนจะปิดไฟนอน ลองวางมือถือไว้ข้างตัว สูดหายใจลึก ๆ แล้วฟังเสียงฝนสักพัก อาจไม่จำเป็นต้องคิดอะไรให้มาก แค่ปล่อยให้สมองได้พักจากเสียงรบกวนของทั้งวันก็พอ

แล้วคืนฝนตกดึก ๆ แบบนี้ ชอบทำอะไรกันมากที่สุด? อ่านหนังสือ จดบันทึก วางแผนวันใหม่ หรือแค่นั่งฟังฝนเงียบ ๆ ก็เป็น Me Time ที่ดีได้เหมือนกัน

เนื้อหาโดย: ดนย์ นพดล เทพฝั้น
แหล่งที่มา: PubMed / Sleep Foundation / Centers for Disease Control and Prevention
อ้างอิง: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33007706/ , https://www.sleepfoundation.org/noise-and-sleep/pink-noise-sleep , https://www.cdc.gov/sleep/about/index.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดนย์ นพดล เทพฝั้น's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 46 ครั้ง
เขียนโดย ดนย์ นพดล เทพฝั้น
นพดล เทพฝั้น
นักเกาะกระแสมือไว (Trend Setter): เป็นคนที่หูตาไว เกาะติดสถานการณ์บนโลกโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นประเด็นร้อน ดราม่าดัง หรือไวรัลข้ามคืน ทำให้สามารถผลิตคอนเทนต์ได้ทันท่วงทีและสดใหม่เสมอ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยนักฟุตบอลสัญชาติไทย ที่ทำสถิติค่าตัวแพงที่สุดตลอดกาลนางกีสาโคตมี แม่ผู้เดินหาบ้านที่ไม่เคยสูญเสีย บทเรียนที่ไม่มีใครหนีพ้นทำไมหลาย ๆ คนถึงอยากทำงานราชการ? เปิดเหตุผลที่อาชีพข้าราชการยังเป็นความฝันของคนไทยจำนวนมากสิ้นเดือนนี้กินอะไรดี? 10 เมนูสุดครีเอทีฟสำหรับคนรอเงินเดือนออกรถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆรสขมในอาหารโลก จากสัญญาณเตือนภัย สู่รสชาติที่คนหลายวัฒนธรรมเลือกกิน4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนอาหารไทยที่กำลังสูญหายเชือกเล็ก ๆ ที่ฝาถังน้ำมัน ไม่ได้มีไว้แค่กันหาย10 เมืองลึกลับที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พระเมาหนักอาระวาดที่ ถนนคนเดินเชียงคาน จ.เลยห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการโรงเรียนญี่ปุ่นถูกตรวจสอบ ปมให้นักเรียนถอดชุดชั้นในตอนตรวจสุขภาพสิ้นเดือนนี้กินอะไรดี? 10 เมนูสุดครีเอทีฟสำหรับคนรอเงินเดือนออกพระเจ้าพิมพิสาร กษัตริย์ผู้รักลูกจนยอมเสียทุกอย่างทำไม น้ำมูกถึงไหล เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระดี สาระเด็ด
เปิดความจริง "Thabo" ลิงก์กู้ภัยที่คนไล่ให้กลับป่า แต่ความจริงคือถ้าปล่อยไปคือ "ตาย" 🐒❌เปิดลายแทงทุเรียน 6 กลุ่ม: พันธุ์ไหนเนื้อนวล พันธุ์ไหนกลิ่นแรง มาดูกัน!เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคน 1% ที่โตทันโลก ด้วย 7 เทคนิค Productivity ขั้นเทพ“อคติทางความคิด ทำไมบางคนถึงตัดสินเรา ทั้งที่ยังไม่รู้จักจริง ๆ”
ตั้งกระทู้ใหม่