หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงน้ำเคย สูตรแกงใต้หอมกะปิ รสเข้มข้น เผ็ดเค็มแบบพื้นบ้าน

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

แกงน้ำเคยเป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ที่หลายคนโตมากับกลิ่นหอมเฉพาะตัวตั้งแต่เด็ก แค่เปิดฝาหม้อขึ้นมา กลิ่นกะปิหรือ "เคย" ที่ผสมกับเครื่องแกงใต้ก็ลอยขึ้นมาก่อนทันที เมนูนี้ไม่ได้เด่นที่ความหวานหรือรสละมุน แต่เป็นความเข้มของเครื่องแกง ความเค็มกลม และความเผ็ดที่ค่อย ๆ ตามมา

คำว่า "เคย" ที่ใช้ในภาคใต้ก็คือกะปิที่ทำจากตัวเคยหรือกุ้งตัวเล็กหมักจนเกิดกลิ่นเฉพาะ เมื่อนำมาปรุงกับพริก ขมิ้น หอมแดง และสมุนไพรต่าง ๆ จะกลายเป็นฐานรสชาติหลักของแกง

หลายคนทำครั้งแรกมักใส่กะปิเยอะเกินไป จนกลิ่นแรงนำทุกอย่าง หรืออีกแบบคือใส่ผักเร็วเกินไปจนเละ เพราะผักพื้นบ้านหลายชนิดสุกไวพอสมควร

อีกอย่างที่คนใต้หลายบ้านนิยมคือใส่ปลาทะเลเนื้อแน่น เพราะเวลาต้มแล้วเนื้อไม่แตกง่าย และช่วยให้น้ำแกงมีความหวานธรรมชาติ

วัตถุดิบ

ส่วนแกง

  1. ปลาทูสดหรือปลากะพงหั่นชิ้น 500 กรัม

  2. หน่อไม้หรือผักพื้นบ้านตามชอบ 200 กรัม

  3. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม

  4. น้ำเปล่า 1 ลิตร

  5. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ

ส่วนเครื่องแกง

  1. พริกแห้ง 10–15 เม็ด

  2. พริกขี้หนูสด 5 เม็ด

  3. หอมแดง 5 หัว

  4. กระเทียม 8 กลีบ

  5. ขมิ้นสด 1 นิ้ว

  6. กะปิหรือเคย 2 ช้อนโต๊ะ

  7. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมเครื่องแกง

โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ขมิ้น และกะปิให้เข้ากัน

ไม่จำเป็นต้องละเอียดมาก

เครื่องที่โขลกสดใหม่จะให้กลิ่นชัดกว่าแบบสำเร็จ

ขั้นตอนที่ 2 : ต้มน้ำแกง

ตั้งหม้อใส่น้ำ

ใส่เครื่องแกงลงไป

ต้มจนเดือดและเริ่มมีกลิ่นหอม

ใส่ใบมะกรูดลงไป

ขั้นตอนที่ 3 : ใส่ปลา

ใส่ปลาลงไป

ใช้ไฟกลาง

ไม่ควรคนแรงเกินไป เพราะเนื้อปลาอาจแตกได้

ต้มประมาณ 5–7 นาที

ขั้นตอนที่ 4 : ใส่ผักและจัดเสิร์ฟ

ใส่ผักพื้นบ้านและถั่วฝักยาว

ต้มต่อไม่นานจนผักสุกพอดี

ปิดไฟแล้วตักเสิร์ฟ

ตอนเปิดฝาหม้อใหม่ ๆ กลิ่นกะปิและเครื่องแกงใต้จะขึ้นมาก่อน ตามด้วยกลิ่นขมิ้นและสมุนไพร น้ำแกงมีความเข้มแบบอาหารใต้แท้ ๆ ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือผักสดข้างจาน จะยิ่งช่วยตัดความเผ็ดได้ดี

Tags:
แกงน้ำเคย, อาหารใต้, อาหารพื้นบ้าน, สูตรอาหารไทย, เมนูปลา, เข้าครัว, กับข้าวไทย

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 44 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมตำรวจบางคนจึงมี “ลูกเบ๊” คอยติดตามและดูแลงานส่วนตัวต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดYouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทยล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกันเลขมงคลตามธาตุประจำตัว สำหรับงวด 16 ส.ค. 69 — อ่านฤกษ์ผสมการคำนวณและเรื่องเล่าซื้อล็อตเตอรี่ยังไงให้ถูกมนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?ทำไม "เต้าเสียบ-ปลั๊กไฟ" ใช้ไปนานๆ ถึงกลายเป็นสีเหลือง?7 ธุรกิจออนไลน์ที่มีโอกาสสร้างรายได้ หากทำอย่างจริงจังโหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" ทำไมโซนของแพงในห้างถึงชอบปูกระเบื้องแผ่นเล็ก เรื่องนี้จริงหรือแค่เล่าต่อกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์โหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" ครูไปเยี่ยมบ้านนักเรียน แต่ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด! นึกว่ามีคนดึงกางเกง ที่แท้ตัวแสบ 4 ขาทำไม "เต้าเสียบ-ปลั๊กไฟ" ใช้ไปนานๆ ถึงกลายเป็นสีเหลือง?มนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทาคูมิ อายิ ซอสยอดฮิตติดครัว ทำไมคนไทยถึงหยิบใช้ได้แทบทุกเมนูเคล็ดลับเนื้อตุ๋นละลายในปาก ไม่ได้อยู่ที่ต้มนาน แต่อยู่ที่อุณหภูมิมะละกอมาจากอเมริกา แล้วทำไมส้มตำถึงกลายเป็นเมนูโปรดของคนไทยทั่วประเทศพาวด์เค้กไม่ได้ชื่อเพราะหนัก แต่ตั้งชื่อตามสูตรดั้งเดิมที่จำง่ายมาก
ตั้งกระทู้ใหม่