หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวซอยไก่ สูตรน้ำแกงเข้มข้น เส้นนุ่ม หอมเครื่องเทศแบบเหนือแท้


เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

ชามข้าวซอยที่ดีมักเริ่มจากกลิ่นก่อนเลย กลิ่นเครื่องแกงกับกะทิที่ผัดจนหอม พอลอยขึ้นมาจากหม้อก็พอเดาได้แล้วว่าน้ำแกงจะข้นหรือจาง

ข้าวซอยไก่เป็นอาหารเหนือที่หลายคนจำได้จากชามใหญ่ ๆ มีเส้นลวกอยู่ข้างล่าง เส้นทอดกรอบวางข้างบน แล้วมีน่องไก่หรือสะโพกไก่นอนอยู่ในน้ำแกงสีเหลืองอมส้ม รสไม่ได้เผ็ดจัดแบบแกงบางชนิด แต่จะหอมเครื่องเทศ มันกะทิ และมีรสเค็มหวานเบา ๆ พอให้กินกับเครื่องเคียงแล้วไม่เลี่ยน

เสน่ห์อยู่ตรงนี้แหละ

ในชามเดียวมีทั้งเส้นนุ่ม เส้นกรอบ น้ำแกงข้น ไก่ตุ๋น และความเปรี้ยวจากมะนาว พอเติมหอมแดงกับผักกาดดอง รสจะตัดกันพอดี ข้าวซอยจึงไม่ใช่แค่ก๋วยเตี๋ยวแกงกะทิธรรมดา แต่เป็นเมนูที่เล่นกับกลิ่น รส และสัมผัสค่อนข้างชัด

สูตรนี้ใช้ไก่ 4 ชิ้น เหมาะกับทำกินในบ้านประมาณ 3-4 ชาม ถ้าชอบน้ำแกงข้น ให้ใช้หัวกะทิผัดกับพริกแกงก่อน อย่ารีบเทน้ำลงไปตั้งแต่แรก เพราะกลิ่นเครื่องแกงจะยังไม่เปิดเต็มที่ และน้ำแกงจะออกเรียบไปหน่อย

วัตถุดิบหลัก

น่องไก่หรือสะโพกไก่ 4 ชิ้น
เส้นข้าวซอยหรือบะหมี่ไข่ 300 กรัม
กะทิ 800 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เส้นบะหมี่สำหรับทอดกรอบ 1 กำมือ

เครื่องปรุงน้ำแกง

พริกแกงข้าวซอย 4 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา

เครื่องเคียง

หอมแดงซอย 3 หัว
ผักกาดดองหั่น 100 กรัม
มะนาวหั่นเสี้ยว 2 ลูก
พริกผัดน้ำมันตามชอบ

เริ่มจากลวกเส้นข้าวซอยหรือบะหมี่ไข่ให้สุกพอดี อย่าลวกนานจนเส้นอืด เพราะเดี๋ยวต้องโดนน้ำแกงร้อนอีกครั้ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ คลุกน้ำมันเล็กน้อยได้ถ้ากลัวเส้นติดกัน

แบ่งเส้นอีกส่วนไว้ทอด ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนจะคุมสีง่ายกว่า เส้นทอดกรอบไหม้ไวมาก แค่เผลอแป๊บเดียวจากสีเหลืองสวยจะกลายเป็นน้ำตาลเข้มทันที พอกรอบแล้วตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน

ต่อไปเป็นจังหวะสำคัญ ตั้งหม้อใส่น้ำมันกับหัวกะทิเล็กน้อย พอเริ่มร้อนให้ใส่พริกแกงข้าวซอยกับผงกะหรี่ลงไปผัด ใช้ไฟกลาง ผัดจนกะทิเริ่มแตกมันและกลิ่นเครื่องเทศชัดขึ้น ช่วงนี้อย่าใจร้อน ถ้าผัดสั้นเกินไป น้ำแกงจะมีกลิ่นดิบของพริกแกงติดอยู่

ใส่ไก่ลงไปคลุกให้เครื่องแกงเคลือบผิวไก่ก่อน แล้วค่อยเติมกะทิที่เหลือกับน้ำเปล่า ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำหวาน เคี่ยวไฟกลางค่อนอ่อนประมาณ 30-40 นาที หรือจนไก่นุ่มและน้ำแกงเริ่มข้นขึ้น

ระหว่างเคี่ยวให้ชิมเป็นระยะ ถ้าเค็มไปเติมกะทิหรือน้ำเล็กน้อย ถ้ารสยังแบน ให้เติมน้ำปลาอีกนิดแทนการใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะข้าวซอยควรหอมมันนำ เค็มหวานตาม ไม่ใช่หวานเด่นแบบแกงหวาน

เวลาจัดชาม ใส่เส้นลวกลงไปก่อน ตักไก่กับน้ำแกงราดให้พอท่วมเส้น แล้ววางเส้นทอดกรอบไว้ด้านบน เสิร์ฟคู่กับหอมแดง ผักกาดดอง มะนาว และพริกผัดน้ำมัน ใครชอบรสชัดค่อยบีบมะนาวเพิ่มในชาม ไม่ต้องรีบใส่ตั้งแต่ในหม้อ เพราะรสเปรี้ยวจะกลบรสกะทิและเครื่องแกงได้ง่าย

เคล็ดลับเล็ก ๆ คืออย่าทอดเส้นกรอบไว้แล้วปิดฝาทับ เพราะไอน้ำจะทำให้เส้นเหนียว ควรวางพักให้เย็นแล้วค่อยเก็บในภาชนะโปร่ง หรือทอดใกล้เวลากินที่สุดก็ยิ่งดี

ข้าวซอยแบบที่คนคุ้นในภาคเหนือมักเสิร์ฟกับไก่หรือเนื้อ มีเครื่องเคียงช่วยตัดเลี่ยน และใช้เส้นข้าวซอยหรือเส้นบะหมี่ไข่ในน้ำแกงกะทิที่หอมเครื่องเทศ หลายแหล่งอธิบายตรงกันว่าเมนูนี้เป็นหนึ่งในอาหารเด่นของภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ และมีเอกลักษณ์จากการวางเส้นทอดกรอบคู่กับเส้นลวกในชามเดียว

พอยกเสิร์ฟตอนร้อน ๆ น้ำแกงจะเคลือบเส้นกำลังดี ไก่นุ่มพอให้ใช้ช้อนแยกเนื้อออกจากกระดูกได้ง่าย ส่วนเส้นกรอบด้านบนยังดังกรุบเบา ๆ ในคำแรก

ชามนี้ต้องกินตอนนั้นเลย ถึงจะอร่อยที่สุด

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
แหล่งที่มา: TasteAtlas, Hot Thai Kitchen, Wongnai
อ้างอิง: https://www.tasteatlas.com/khao-soi, https://hot-thai-kitchen.com/kao-soi/, https://www.wongnai.com/recipes/northern-thai-curried-noodles-soup
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 10 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?ลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชี10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขOperation Haudegen สถานีอากาศนาซีในอาร์กติก ที่ยอมแพ้หลังสงครามจบค่าเช่าเชียงใหม่สูงขึ้น คนทำร้านเล็กยังไหวไหมในเมืองท่องเที่ยวค่าเทอมแพทย์ไทยกลุ่มแพงสุด เวสเทิร์น-กรุงเทพธนบุรีแตะ 7.2 ล้านเจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้เพลง Goals ของลิซ่าถูกวิจารณ์ แฟนบอลบางส่วนมองว่ายังไม่ถึงอารมณ์ฟุตบอลโลกประเทศที่มีความเจริญน้อยที่สุดในอาเซียนย้อนยุคคำว่า เด็กฮาร์ด จากเพลงดังวงเพรสซิเดนท์ สู่ศัพท์วัยรุ่นยุคดิสโก้ไทยในวรรณกรรมพงศาวดารจีนเรื่อง "ไซอิ๋ว" มีตัวละครใดที่มีตัวตนจริงอยู่บ้าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ค่าเทอมแพทย์ไทยกลุ่มแพงสุด เวสเทิร์น-กรุงเทพธนบุรีแตะ 7.2 ล้านเพลง Goals ของลิซ่าถูกวิจารณ์ แฟนบอลบางส่วนมองว่ายังไม่ถึงอารมณ์ฟุตบอลโลกกินคลีนไม่คลั่ง! กินแบบไหนถึงจะสุขภาพดีแบบไม่ทรมานตัวเอง5 อันดับเทือกเขาที่ยาวที่สุดในประเทศไทยไขความลับ ทำไมนกกระจาบทำรังสวยงามและแน่นหนากว่านกอื่น?Operation Haudegen สถานีอากาศนาซีในอาร์กติก ที่ยอมแพ้หลังสงครามจบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
คั่วจิโป่ม หรือดักแด้ทอดแบบอีสาน สูตรหอมสมุนไพร กินเพลินแบบบ้าน ๆแกงไข่มดแดงใส่ผักหวาน สูตรน้ำแกงหอมอ่อน ๆ ได้ความหวานจากธรรมชาติอ่อมหนูนา สูตรน้ำซุปหอมสมุนไพร รสแซ่บแบบบ้าน ๆซอยจุ๊ สูตรอาหารอีสานพื้นบ้าน รสจัดจ้าน กินคู่แจ่วขมและผักสด
ตั้งกระทู้ใหม่