ทำความรู้จักถุงน่อง และที่มาก่อนจะเป็นถุงน่อง
ถุงน่อง (Stockings/Pantyhose) ไอเทมคู่ใจที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและเสริมลุคให้เรียวขาดูเรียบเนียน มีประวัติศาสตร์การคิดค้นและวิวัฒนาการของวัสดุที่น่าสนใจนะคะ
ถุงน่องส่วนใหญ่ทำมาจาก ไนลอน (Nylon) ซึ่งเป็นเส้นใยสังเคราะห์ 100% ผสมกับ สแปนเด็กซ์ (Spandex หรือ
Elastane) เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น กระชับไปกับรูปร่าง และคืนตัวได้ดี จุดประสงค์แรกเริ่ม (ของผู้ชาย) ในศตวรรษที่ 14-16 ถุงน่องยาวเป็นเครื่องแต่งกายของ "ผู้ชายชนชั้นสูง" เพื่อความอบอุ่น ขี่ม้าสะดวก และอวดกล้ามเนื้อเรียวขาที่แสดงถึงความสง่างาม
ถุงน่องในยุคแรกๆ ทำมาจาก ผ้าขนสัตว์ (Wool) หรือ ผ้าฝ้าย (Cotton) ซึ่งมีความหนา ไม่แนบเนื้อ ต่อมาในกลุ่มชนชั้นสูงจะนิยมใช้ ผ้าไหม (Silk) ซึ่งให้สัมผัสที่นุ่มและดูหรูหรากว่า แต่ราคาแพงมากและขาดง่าย
การกำเนิดของถุงน่องต้องแบ่งออกเป็น 2 ช่วงสำคัญ คือ ผู้คิดค้น "ถุงน่องยาว" และ ผู้คิดค้น "ถุงน่องกางเกง"
- วิลเลียม ลี (William Lee) ในปี ค.ศ. 1589 บาทหลวงชาวอังกฤษคนนี้ได้ประดิษฐ์ เครื่องถักไหมพรม (Knitting Frame) เครื่องแรกของโลกขึ้นมา เพราะต้องการช่วยแบ่งเบาภาระภรรยาที่ต้องนั่งถักถุงเท้าด้วยมือจนดึกดื่น เครื่องจักรนี้กลายเป็นรากฐานสำคัญในการผลิตถุงน่องยาวในเวลาต่อมา
- วอลเลซ คารอเธอร์ส (Wallace Carothers) นักเคมีจากบริษัท DuPont ผู้คิดค้น เส้นใยไนลอน ในปี ค.ศ. 1935 ซึ่งปฏิวัติวงการถุงน่องไปตลอดกาล ทำให้ถุงน่องเหนียวทนทานและราคาถูกลง
- แอลเลน แกรนท์ ซีเนียร์ (Allen Gant Sr.) ในปี ค.ศ. 1959 เขาเป็นผู้คิดค้น "ถุงน่องกางเกง" (Pantyhose) หรือถุงน่องยาวที่เชื่อมต่อเป็นชิ้นเดียวกับกางเกงชั้นใน หลังจากที่ภรรยาของเขาบ่นว่าการใส่ถุงน่องยาวแบบเดิมคู่กับสายยึด (Garter Belt) นั้นทั้งอึดอัดและยุ่งยาก
การเปลี่ยนผ่านสู่แฟชั่นผู้หญิง เมื่อกระโปรงของผู้หญิงเริ่มสั้นขึ้นในยุค 1920 แฟชั่นการโชว์เรียวขาจึงเริ่มต้นขึ้น ถุง
น่องจึงถูกพัฒนาเพื่อพรางรอยแผลเป็น ปกปิดเส้นเลือดขอด และช่วยให้ผิวขาดูนวลเนียนสม่ำเสมอ รวมถึงให้ความอบอุ่นในสภาพอากาศหนาวอีกด้วย
ปัจจุบัน มีการใส่ถุงน่องหลากหลายและเป็นที่นิยม แถมมีความสวยงามและมีรูปแบบแปลกๆ ให้ใช้หลากหลายอีกด้วย
เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
เปิดเหตุผล ทำไมบางประเทศเล็กนิดเดียวแต่รวยระดับโลก
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)จะไม่มีคนไทยไปเที่ยว
โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?
"ดวงหนุมาน" ชะตายอดนักสู้ ล้มกี่ครั้งก็ฟื้น!!
โคอาล่ามีลายนิ้วมือเหมือนคนมาก จนเคยทำให้ตำรวจสับสนในที่เกิดเหตุอาชญากรรมมาแล้ว
รถจักรไอน้ำรุ่นสุดท้าย ที่ปัจจุบันยังถูกใช้งานจริงในประเทศไทย
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
8 พืชที่ช่วยไล่ยุงได้ หลายบ้านปลูกไว้โดยไม่รู้
เลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.1" งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
เทรนด์เลขฮิตและเลขมงคล "สลากพารวย" วันที่ 1/6/69
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)จะไม่มีคนไทยไปเที่ยว
4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนาน
"ดวงหนุมาน" ชะตายอดนักสู้ ล้มกี่ครั้งก็ฟื้น!!




