หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 นิสัยของนักเรียนที่เรียนเก่งที่สุดในห้อง

เขียนโดย คนนอนนา

หลายคนอาจคิดว่า “เด็กเรียนเก่ง” คือคนที่อ่านหนังสือตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริง นักเรียนที่มักได้อันดับต้น ๆ ของห้อง ส่วนใหญ่ไม่ได้เก่งแค่เรื่องจำเก่งอย่างเดียว — พวกเขามักมี “นิสัยบางอย่าง” ที่แตกต่างจากคนทั่วไปชัดเจน

1. อ่านหนังสือสม่ำเสมอ ไม่ใช่โหมอ่าน

เด็กเก่งจำนวนมากไม่ได้อ่านหนักเฉพาะก่อนสอบ แต่จะอ่านเรื่อย ๆ ทุกวัน ทำให้สะสมความเข้าใจได้ดีกว่า

2. กล้าถามเมื่อไม่เข้าใจ

คนที่เรียนเก่งจริง มักไม่ปล่อยให้ตัวเองงงนาน
พอไม่เข้าใจก็ถามครู ถามเพื่อน หรือหาคำตอบเองทันที

3. มีวินัยกับเวลา

หลายคนจัดตารางชีวิตค่อนข้างดี
รู้ว่าเวลาไหนควรอ่านหนังสือ เวลาไหนควรพัก

4. ชอบแข่งขันกับตัวเอง

เด็กหัวกะทิหลายคนไม่ได้อยากชนะคนอื่นตลอดเวลา แต่จะโฟกัสว่า “ตัวเองดีขึ้นหรือยัง”

5. ฟังในห้องจริงจัง

นักเรียนเก่งจำนวนมากเก็บเนื้อหาได้ตั้งแต่ในห้องเรียน ทำให้กลับบ้านอ่านทวนไม่หนักเท่าคนอื่น

6. รู้จักสรุปเป็นของตัวเอง

แทนที่จะท่องอย่างเดียว พวกเขามักทำสรุป เขียนโน้ต หรือเชื่อมโยงความเข้าใจด้วยภาษาของตัวเอง

7. ไม่จำเป็นต้องเงียบเสมอไป

ภาพจำว่าเด็กเรียนเก่งต้องเรียบร้อยเงียบ ๆ อาจไม่จริงเสมอ
หลายคนเป็นสายกิจกรรม เข้าสังคมเก่ง หรือพูดเก่งมากด้วย

8. รับแรงกดดันได้ดี

คนที่รักษาอันดับต้น ๆ ได้ต่อเนื่อง มักมีความอดทนสูง เพราะต้องรับทั้งความคาดหวัง การแข่งขัน และความเครียด

9. มีเป้าหมายชัด

ไม่ว่าจะอยากติดแพทย์ วิศวะ ทุน หรือมหาวิทยาลัยดัง เด็กเก่งส่วนใหญ่มักมี “ภาพอนาคต” ที่ชัดกว่าคนทั่วไป

10. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรพัก

หลายคนที่เรียนดีจริง ไม่ได้อ่าน 24 ชั่วโมง แต่รู้ว่าถ้าพักให้พอ สมองจะจำได้ดีกว่า

สุดท้ายแล้ว “เด็กที่เรียนเก่งที่สุดในห้อง” ไม่ได้เหมือนกันทุกคน
บางคนเงียบ บางคนตลก บางคนติดเกม บางคนเป็นนักกิจกรรม

แต่สิ่งที่คล้ายกันมากที่สุด มักเป็นเรื่อง “วินัย ความสม่ำเสมอ และความรับผิดชอบต่อเป้าหมายตัวเอง”

แล้วในห้องของคุณ เด็กที่เรียนเก่งที่สุดเป็นคนแบบไหน?

เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 210 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คนนอนนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขารัฐบาลเตรียมทยอยยุบ 11 สายงานข้าราชการ เมื่อเจ้าของตำแหน่งพ้นจากราชการ10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดอนุทินเดินหน้าคุมปืนเข้ม ระงับออกใบอนุญาตซื้อปืน-ทบทวนใบอนุญาตเดิมทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟังจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดารหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!น้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 เมนูไทยที่กำลังหากินยากขึ้นทุกวัน ก่อนเหลือแค่ชื่อในความทรงจำผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟังน้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่าทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัวเด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ธุรกิจที่คนมองข้าม แต่เบื้องหลังมีเงินหมุนเวียนมหาศาลมัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) เป็นหนึ่งในซีรีส์ซอมบี้เกาหลีที่ประสบความสำเร็จระดับโลกบน Netflix และนี่คือเหตุผลหลักที่คุณไม่ควรพลาดเรื่องนี้ครับ:ผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟัง
ตั้งกระทู้ใหม่