วาฬและโลมานอนหลับได้อย่างไรโดยไม่จมน้ำ?
วาฬและโลมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างกระดูก การเป็นสัตว์เลือดอุ่น หรือการตกลูกเป็นตัว แต่ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดคือสภาพแวดล้อมที่พวกมันอาศัยอยู่ ซึ่งบีบให้ระบบทางเดินหายใจต้องวิวัฒนาการมาอย่างพิเศษสุด มนุษย์บนบกสามารถหายใจได้เองโดยอัตโนมัติแม้ในยามหลับลึก แต่สำหรับเหล่ายักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเล การหายใจคือกระบวนการที่ต้อง "สั่งการด้วยความรู้สึกตัว" (Conscious Breathers) พวกมันต้องตัดสินใจอย่างตั้งใจว่าจะขึ้นมาหายใจเมื่อใด ซึ่งจุดนี้เองที่นำไปสู่คำถามที่น่าสนใจว่า แล้วพวกมันจะนอนหลับได้อย่างไรในเมื่อสมองต้องตื่นตัวเพื่อสั่งการให้หายใจอยู่ตลอดเวลา?
คำตอบของปริศนานี้อยู่ที่ความมหัศจรรย์ของสมอง วาฬและโลมามีกลไกการนอนที่เรียกว่า "การหลับทีละซีก" (Unihemispheric Sleep) โดยสมองซีกหนึ่งจะเข้าสู่สภาวะพักผ่อนอย่างเต็มที่ ในขณะที่สมองอีกซีกหนึ่งยังคงทำงานเพื่อควบคุมการหายใจและเฝ้าระวังภัยจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาปรากฏการณ์นี้ในโลมาผ่านการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG) และพบว่าในหนึ่งวันสมองของพวกมันจะสลับกันพักผ่อนซีกละประมาณ 8 ชั่วโมง ทำให้พวกมันไม่เคยเข้าสู่สภาวะหมดสติโดยสมบูรณ์เหมือนมนุษย์ แต่ยังคงได้รับการพักผ่อนที่จำเป็นต่อร่างกาย
สภาวะการพักผ่อนแบบครึ่งหลับครึ่งตื่นนี้ อาจเทียบได้กับความรู้สึกของมนุษย์ในขณะที่กำลังเริ่มจะเคลิ้มหลับ เราเกือบจะหมดสติแต่ยังคงรับรู้ถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวและพร้อมจะตื่นขึ้นทันทีหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ส่วนสถานที่ที่พวกมันเลือกใช้พักผ่อนมักจะเป็นบริเวณใกล้ผิวน้ำ เพื่อให้ง่ายต่อการขึ้นมาสูดอากาศ บางครั้งเราอาจเห็นโลมาว่ายน้ำช้าๆ บนผิวน้ำด้วยอาการนิ่งสงบ ซึ่งพฤติกรรมนี้ถูกเรียกว่า "Logging" อันเป็นสัญญาณว่าพวกมันกำลังเข้าสู่โหมดพักผ่อนนั่นเอง
การนอนหลับของวาฬและโลมาคือภาพสะท้อนของการปรับตัวที่ยอดเยี่ยมของสิ่งมีชีวิต เพื่อความอยู่รอดในโลกที่แตกต่าง การที่สมองสามารถสลับกันหลับทีละข้างไม่เพียงแต่ช่วยให้พวกมันได้รับความพักผ่อนที่เพียงพอ แต่ยังช่วยให้ระบบการหายใจซึ่งเป็นกลไกสำคัญของชีวิตไม่หยุดทำงานลงแม้ในยามค่ำคืน เป็นบทพิสูจน์ว่าธรรมชาติมีทางออกที่ชาญฉลาดเสมอสำหรับทุกข้อจำกัดของสิ่งมีชีวิต
เขียนโดย kyogisa
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
ไข่ไก่-น้ำมันแพงขึ้นแล้ว รายจ่ายเล็ก ๆ ในบ้านที่ทำเงินหายทุกวัน
มีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้ง
หมาชอบฝังของเล่นเพราะอะไร พฤติกรรมน่ารักที่มาจากสัญชาตญาณเก็บของ
จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตไม่ไหว ควรทำอะไร ก่อนหนี้เริ่มเสียและคุมยาก
ดูบอลโลก 2026 ดึกหลายคืนติดกัน นอนอย่างไรให้ตื่นไหวและไม่ล้าสะสม
Clive Christian No.1 Imperial Majesty น้ำหอมที่แพงเพราะทั้งกลิ่นและขวดอัญมณี
บอลโลก 2026 ใกล้เปิดสนาม คนไทยยังต้องลุ้นช่องทางถ่ายทอดสด
ผักผลไม้ดองยังมีประโยชน์ไหม รู้ให้ชัดก่อนกินเพลิน
ก่อนลงเตะบอลโลก ทำไมทีมระดับโลกยังพึ่งโชคและพิธีกรรม
ชวนเข้ามาดูคนแปลก ๆ ที่สมควรได้รับรางวัลจากความคิดสร้างสรรค์นอกกรอบของพวกเขา
จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตไม่ไหว ควรทำอะไร ก่อนหนี้เริ่มเสียและคุมยาก
หมาชอบฝังของเล่นเพราะอะไร พฤติกรรมน่ารักที่มาจากสัญชาตญาณเก็บของ
รู้ว่าโอกาสน้อย ทำไมคนทั่วไปยังซื้อลอตเตอรี่ทุกงวด
ทำไมแมวทำหูบินใส่ สัญญาณเล็ก ๆ ก่อนขู่ งับ หรือขอพื้นที่
Clive Christian No.1 Imperial Majesty น้ำหอมที่แพงเพราะทั้งกลิ่นและขวดอัญมณี
บอลโลก 2026 ใกล้เปิดสนาม คนไทยยังต้องลุ้นช่องทางถ่ายทอดสด






