หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มาของชื่อ "โจรสลัด" ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสลัดผัก


เขียนโดย kyogisa

        เมื่อพูดถึง "โจรสลัด" หลายคนอาจนึกไปถึงเมนูผักเพื่อสุขภาพอย่างสลัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว คำเรียกกลุ่มโจรที่ออกปล้นสะดมกลางทะเลนี้มีที่มาที่น่าสนใจและไม่เกี่ยวข้องกับอาหารแม้แต่น้อย คำเรียกนี้มีรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงพื้นที่ที่กลุ่มโจรเหล่านี้มักจะปรากฏตัวเพื่อดักซุ่มโจมตีเรือสินค้า

 

ที่มาของคำและรากศัพท์มลายู คำว่า "โจรสลัด" เป็นการผสมคำระหว่างภาษาไทยและคำที่เพี้ยนมาจากภาษามลายู ดังนี้:

        โจร: หมายถึง บุคคลที่ทำหน้าที่ปล้นสะดมหรือโจรกรรม

 

        สลัด: เพี้ยนมาจากคำว่า "ซือลัต" (Selat) ในภาษามลายู ซึ่งมีความหมายว่า "ช่องแคบ"

 

        ความหมายโดยรวม: ในอดีต ชาวมลายูเรียกกลุ่มโจรที่ดักปล้นเรือสินค้าบริเวณช่องแคบมะละกาและช่องแคบซุนดาว่า "พวกช่องแคบ" ตามถิ่นที่อยู่อาศัยของคนเหล่านี้ ต่อมาคนไทยจึงรับเอาคำว่า "ซือลัต" มาเรียกทับศัพท์และเพี้ยนเสียงเป็น "สลัด" จนกลายเป็นชื่อเรียกโจรทางทะเลโดยรวมในที่สุด

โจรสลัดในอดีตและปัจจุบัน

        เป้าหมายหลัก: ส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่เรือสินค้าและเรือโดยสาร โดยใช้กลวิธีหลอกล่อด้วยธงปลอม หรือใช้กำลังบุกเข้าโจมตีโดยตรง

        ความแตกต่างตามยุคสมัย: โจรสลัดโบราณมักใช้ดาบใบกว้างและปืนพก ขณะที่โจรสลัดในปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เรือเร็ว อาวุธปืนทันสมัย เช่น ปืนกล รวมถึงอุปกรณ์เทคโนโลยีอย่างโทรศัพท์ดาวเทียมและระบบจีพีเอส

 

        พื้นที่เฝ้าระวัง: พื้นที่ที่มีโจรสลัดชุกชุมยังคงพบได้ในแถบอเมริกาใต้ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และจุดยุทธศาสตร์สำคัญอย่างช่องแคบมะละกาที่มีเรือพาณิชย์ผ่านจำนวนมหาศาลต่อปี

        ดังนั้นคำว่า "โจรสลัด" จึงเป็นคำเรียกที่มีที่มาจากการระบุแหล่งพำนักดั้งเดิมของกลุ่มโจรในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอาศัยความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ของ "ช่องแคบ" ในการก่อเหตุ แม้กาลเวลาจะผ่านไปและรูปแบบการปล้นจะเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี แต่ชื่อเรียกที่อ้างอิงถึงประวัติศาสตร์การเดินเรือในภูมิภาคนี้ก็ยังคงถูกใช้เรียกกลุ่มโจรทางทะเลทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน

 

เนื้อหาโดย: kyogisa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kyogisa's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 101 ครั้ง
เขียนโดย kyogisa
นักเขียนข่าวออนไลน์ ติดตามสถานการณ์ทั้งในต่างประเทศ ความเชื่อ สิ่งลี้ลับ ดวงชะตา และสถิติชาวบ้าน เลขเด็ดสำนักดังต่างๆ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: famai, goldfish13, projor007, Freya Rune, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, kyogisa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อนุทินเยือนเวียดนาม ดีเทลเล็กบนเวทีอาเซียนสะท้อนมิตรภาพ 50 ปีไทย–เวียดนามจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหนมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิกฝนตกหนัก บ้านและคอนโดควรเช็ก 6 จุดก่อนน้ำซึมจนซ่อมแพงจีนชี้แจงปมรถถัง T-59D ส่งกัมพูชา ทำไมตัวเลข 39 จาก 93 คันจึงถูกจับตามีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้ง4 หนังสือที่ถูกอ้างว่าเขียนจากวิญญาณ เรื่องจริงในโลกหนังสือเก่า[ตอน 2]กาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้าつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอนุทินเยือนเวียดนาม ดีเทลเล็กบนเวทีอาเซียนสะท้อนมิตรภาพ 50 ปีไทย–เวียดนาม
กุหลาบกระเป๋าปิด กล้วยไม้ป่าดอกหอมที่ควรชมโดยไม่เด็ดจากป่าแมวไม่ได้เย็นชาเสมอไป งานวิจัยชี้ว่ามันผูกพันกับคนในแบบที่เราอาจมองข้ามวาฬโอมูระแห่งทะเลไทย ทำไมวาฬหายากชนิดนี้จึงน่าจับตาโรงแรมเมืองทอง อาคารไม้เก่าโคราช ที่ยังเล่าอดีตบนถนนชุมพล
ตั้งกระทู้ใหม่