หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รถจดทะเบียนในไทยแตะ 45.7 ล้านคัน ตัวเลขนี้บอกอะไรคนใช้รถ


เขียนโดย puypuy

ตัวเลขรถจดทะเบียนสะสมทั่วไทยแตะประมาณ 45,789,589 คัน ณ วันที่ 30 เมษายน 2569 ตัวเลขนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของถนนที่แน่นขึ้น แต่ยังบอกภาพใหญ่ของการเดินทาง การใช้รถส่วนตัว และทิศทางตลาดรถในประเทศได้ค่อนข้างชัด

หากมองแบบง่ายที่สุด ประเทศไทยมีรถจดทะเบียนสะสมมากกว่า 45.7 ล้านคันแล้ว โดยกลุ่มหลักยังเป็นรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ประมาณ 44.4 ล้านคัน ซึ่งรวมรถเก๋ง รถกระบะ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล และรถตู้

อีกกลุ่มคือรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก มีประมาณ 1.3 ล้านคัน กลุ่มนี้ครอบคลุมรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะ จึงสะท้อนอีกด้านของระบบขนส่ง การขนสินค้า และการเดินทางของคนจำนวนมาก

เมื่อนำสองภาพนี้มาดูคู่กัน จะเห็นว่ารถส่วนบุคคลยังเป็นแกนใหญ่ของการเดินทางในไทยอย่างชัดเจน บ้านหนึ่งหลังอาจมีทั้งรถยนต์ รถกระบะ หรือรถจักรยานยนต์มากกว่าหนึ่งคัน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องพึ่งรถส่วนตัวในชีวิตประจำวัน

ประเด็นที่เริ่มเห็นชัดขึ้นในปี 2569 คือรถพลังงานไฟฟ้า รถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้ง BEV, HEV และ PHEV มีสะสมทะลุ 1.1 ล้านคันแล้ว คิดเป็นประมาณ 2.6% ของรถทั้งหมด ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือ BEV เพียงอย่างเดียวมีเกือบ 4.5 แสนคัน

ตัวเลขนี้ยังไม่ได้แปลว่าถนนไทยเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมดในทันที แต่บอกว่ากลุ่มรถไฟฟ้ากำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของตลาดจริงมากขึ้น คนที่กำลังเลือกซื้อรถใหม่จึงอาจต้องดูมากกว่าราคาเริ่มต้น เช่น ค่าใช้จ่ายระยะยาว การใช้งานประจำวัน และความสะดวกในการชาร์จ

 

ช่วง 4 เดือนแรกของปี 2569 ตั้งแต่มกราคมถึงเมษายน มีรถจดทะเบียนใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 2.48 แสนคัน ตัวเลขนี้ทำให้เห็นว่าตลาดรถยังมีการขยับต่อเนื่อง แม้ผู้ใช้รถจำนวนมากจะเริ่มคิดหนักขึ้นเรื่องค่าใช้จ่าย น้ำมัน ผ่อนรถ ประกัน และค่าบำรุงรักษา

กรุงเทพฯ ยังเป็นพื้นที่ที่มีจำนวนรถและผู้ขอใบอนุญาตขับรถใหม่มากที่สุด ตามมาด้วยชลบุรีและเชียงใหม่ ภาพนี้ไม่แปลกนัก เพราะทั้งสามพื้นที่มีทั้งประชากร การทำงาน การเดินทาง และกิจกรรมทางเศรษฐกิจหนาแน่น

สำหรับคนอ่านทั่วไป ตัวเลข 45.7 ล้านคันควรถูกมองเป็นสัญญาณมากกว่าแค่สถิติ ถ้าคุณกำลังจะซื้อรถ คำถามสำคัญไม่ใช่แค่ชอบรุ่นไหน แต่ควรถามต่อว่า ใช้จริงกี่วันต่อสัปดาห์ ค่าใช้จ่ายรวมต่อเดือนรับไหวไหม และรูปแบบการเดินทางเหมาะกับรถประเภทใด

ข้อมูลด้านสิทธิ สวัสดิการ หรือมาตรการรัฐอาจมีเงื่อนไขเฉพาะบุคคล ควรตรวจสอบรายละเอียดล่าสุดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนดำเนินการจริง

ในวันที่จำนวนรถบนถนนยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การตัดสินใจมีรถหนึ่งคันจึงไม่ใช่แค่เรื่องความสะดวก แต่เป็นเรื่องต้นทุนระยะยาวของทั้งคนใช้รถ เมือง และระบบขนส่งที่ทุกคนต้องอยู่ร่วมกัน

เนื้อหาโดย: puypuy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
puypuy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 117 ครั้ง
เขียนโดย puypuy
นักเขียนสาย Hot Topic และคอนเทนต์จัดอันดับ ถ่ายทอดเรื่องใกล้ตัวและประเด็นที่คนสนใจให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว พร้อมมุมมองที่เชื่อมโยงกับชีวิตจริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Idea DD, puypuy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักโซเดียมไนไตรท์ หลังเหตุผงปริศนาในก๋วยเตี๋ยวทำป่วยหลายรายมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยทำไม AI วาดมือคนพลาดบ่อย ทั้งที่ภาพอื่นดูสมจริงมากทำไมประเทศพิมพ์เงินตามใจไม่ได้ ทั้งที่ออกเงินเอง5 งานเสริมคนอายุ 50+ เริ่มจากมือถือ พร้อมช่องทางเริ่มและรายได้ที่พอคาดได้ทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้าแนวทางเลขเด็ด "โก๋ เทวดา" งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวทำไมต้องเป่าเทียนวันเกิด ธรรมเนียมเล็ก ๆ ที่มีที่มามากกว่าความเชื่อยูทูบเบอร์อินเดียถูกปล้น หลังคลิปโชว์ทอง–บ้านหรูจุดคำถามเรื่องความปลอดภัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้จักโซเดียมไนไตรท์ หลังเหตุผงปริศนาในก๋วยเตี๋ยวทำป่วยหลายรายทำไมประเทศพิมพ์เงินตามใจไม่ได้ ทั้งที่ออกเงินเองมาวิเคราะห์เจาะลึก ...postjung กันดีกว่า เขียนบทความแบบใหน ให้โดนใจได้ขึ้น Hot Topic5 งานเสริมคนอายุ 50+ เริ่มจากมือถือ พร้อมช่องทางเริ่มและรายได้ที่พอคาดได้จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมประเทศพิมพ์เงินตามใจไม่ได้ ทั้งที่ออกเงินเองอาการแสบตา ปวดตาทำไมต้องเป่าเทียนวันเกิด ธรรมเนียมเล็ก ๆ ที่มีที่มามากกว่าความเชื่อ5 งานเสริมคนอายุ 50+ เริ่มจากมือถือ พร้อมช่องทางเริ่มและรายได้ที่พอคาดได้
ตั้งกระทู้ใหม่