หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดโลกใต้พิภพ! “Hang Son Doong” ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซ่อนป่า-แม่น้ำ และความมหัศจรรย์

เขียนโดย แบกเป้

เปิดโลกใต้พิภพ! “Hang Son Doong” ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซ่อนป่า-แม่น้ำ และความมหัศจรรย์เกินจินตนาการ

ท่ามกลางผืนป่าดิบชื้นอันอุดมสมบูรณ์ของประเทศ เวียดนาม ใกล้แนวชายแดนลาว-เวียดนาม มีสถานที่แห่งหนึ่งที่ถูกขนานนามว่าเป็น “โลกอีกใบใต้พื้นดิน” และสร้างความตื่นตะลึงให้กับนักสำรวจทั่วโลก นั่นคือ Hang Son Doong ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ไม่ได้เป็นเพียงโพรงหินธรรมดา แต่กลับเต็มไปด้วยระบบนิเวศที่สมบูรณ์ราวกับโลกภายนอก

มหัศจรรย์ถ้ำยักษ์ระดับโลก

Hang Son Doong ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ Phong Nha-Ke Bang National Park ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ด้วยความโดดเด่นทางธรณีวิทยาและความหลากหลายทางชีวภาพ

ถ้ำแห่งนี้มีขนาดใหญ่จนยากจะจินตนาการ โดยบริเวณที่กว้างที่สุดมีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร สูงประมาณ 200 เมตร และกว้างถึง 150 เมตร ขนาดมหึมานี้ทำให้สามารถจุอาคารสูงทั้งหลังได้อย่างสบาย หรือแม้แต่เครื่องบินโบอิ้งยังสามารถบินผ่านได้ในทางทฤษฎี

ป่าลับใต้พิภพ – โลกที่มีชีวิตอยู่ภายในถ้ำ

หนึ่งในความพิเศษของ Hang Son Doong คือการมี “โดลีน” หรือช่องเพดานถ้ำที่ถล่มลงมา ทำให้แสงแดดส่องเข้าถึงภายใน จนเกิดเป็นป่าขนาดย่อมที่เขียวชอุ่มอยู่ใต้ดิน นักสำรวจตั้งชื่อพื้นที่นี้ว่า “Garden of Eden” หรือสวนแห่งเอเดน

ภายในป่าใต้พิภพแห่งนี้ เต็มไปด้วยต้นไม้สูง พืชพรรณเขตร้อน และสิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเฉพาะตัว ถือเป็นระบบนิเวศที่หาชมได้ยากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

แม่น้ำใต้ดินและหินงอกยักษ์

นอกจากป่าแล้ว ภายใน Hang Son Doong ยังมีแม่น้ำใต้ดินที่ไหลผ่านอย่างเงียบสงบ สร้างบรรยากาศลึกลับและงดงามราวกับฉากในภาพยนตร์แฟนตาซี

ที่น่าทึ่งยิ่งกว่านั้นคือ “หินงอกหินย้อย” ขนาดมหึมา โดยบางแท่งมีความสูงถึง 70 เมตร ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลก รูปร่างของมันถูกธรรมชาติแกะสลักอย่างประณีตตลอดระยะเวลาหลายล้านปี

การค้นพบที่เปลี่ยนโลกการสำรวจ

แม้จะยิ่งใหญ่ระดับโลก แต่ Hang Son Doong เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1991 โดยชายท้องถิ่นชื่อ Ho Khanh แต่ในช่วงแรกยังไม่มีการสำรวจอย่างจริงจัง เนื่องจากทางเข้าถ้ำยากลำบากและเต็มไปด้วยอันตราย

กระทั่งในปี 2009 ทีมนักสำรวจชาวอังกฤษจาก British Cave Research Association ได้เข้ามาสำรวจอย่างเป็นทางการ และยืนยันว่าที่นี่คือถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก นับแต่นั้นมา ชื่อของ Hang Son Doong ก็กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

การท่องเที่ยวสุดเอ็กซ์ตรีมที่ไม่ใช่ใครก็ไปได้

แม้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แต่การเดินทางไปยัง Hang Son Doong ไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ที่จะเข้าไปต้องผ่านการคัดเลือกและเตรียมร่างกายอย่างดี เพราะต้องเดินป่าหลายวัน ปีนป่าย และตั้งแคมป์ภายในถ้ำ

การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละปี ยังเป็นมาตรการสำคัญเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทำให้สถานที่แห่งนี้ยังคงความบริสุทธิ์และความลึกลับเอาไว้ได้อย่างน่าทึ่ง

สมบัติธรรมชาติที่โลกต้องช่วยกันรักษา

Hang Son Doong ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ ธรณีวิทยา และระบบนิเวศที่ทรงคุณค่า การอนุรักษ์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

ความยิ่งใหญ่ของถ้ำแห่งนี้ ไม่ได้อยู่แค่ขนาด แต่คือการเป็น “โลกซ้อนโลก” ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ และเตือนให้มนุษย์ตระหนักถึงความงดงามที่ควรค่าแก่การปกป้อง

เครดิตภาพ: Ryan Deboodt

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 156 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 นามสกุลที่พบเห็นบ่อยในไทย มีทั้งแซ่จีนและนามสกุลไทยทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้เผย 7 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดไฟไหม้ ตำรวจสอบสวนกลางย้ำ “อย่าหนีเข้าห้องน้ำ”5 คนที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์เฉียดตาย จนกลายเป็นเรื่องราวระดับโลกสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/7/69น้ำท่วมฟาร์มหมูในกว่างซี สุกรหลายพันตัวจมน้ำตาย ซากลอยเต็มพื้นที่4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดเติมลมยางรถยนต์ให้ถูกต้องไม่ต้องดูเลขบนแก้มยางเจาะสูตรเลขท้าย 2 ตัว "กำลังวันพฤหัสบดี" สถิติย้อนหลัง 10 ปีเด่นเลขอะไร?ประตูหนีไฟเปิดไม่ได้ ร้านอาจผิดแค่ไหนในสายตากฎหมายอ่านจบแล้ว คุณอาจไม่เข้าร้านเหล้า ผับ หรือสถานบันเทิงแบบเดิมอีก7 ชื่อที่คนไทยใช้เยอะที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประตูหนีไฟเปิดไม่ได้ ร้านอาจผิดแค่ไหนในสายตากฎหมาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
วิธีขจัดคราบมันบนจานพลาสติกให้ง่ายและหมดจดหน้าฝนไปเที่ยวที่ไหนดี ใกล้ๆกรุงเทพจากตำนานล้านนาสู่เครื่องราง “แมงสี่หูห้าตา” ความเชื่อที่ยังมีชีวิตชลบุรีไม่ได้มีแค่พัทยา รวมพิกัดเที่ยวตั้งแต่บางแสนถึงสัตหีบ
ตั้งกระทู้ใหม่