ทำไมเกษตรกรไทยจึงเป็นหนึ่งในกลุ่มอาชีพที่แบกหนี้หนักที่สุด
เช้ามืดในฤดูเพาะปลูก หลายครัวเรือนเริ่มวันด้วยการคำนวณต้นทุนก่อนลงแปลง ค่าปุ๋ย ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่ายา ค่าแรง ค่าเครื่องจักร และเงินที่ต้องกันไว้ใช้ในบ้าน ยังไม่ทันขายผลผลิต เงินก้อนแรกของฤดูกาลก็อาจมาจากการกู้ยืมแล้ว
เกษตรกรรมเป็นงานที่เลี้ยงคนทั้งประเทศ แต่ชีวิตของเกษตรกรจำนวนมากกลับผูกอยู่กับความเสี่ยงที่ควบคุมเองได้ไม่เต็มที่ ฝนมาเร็ว ฝนทิ้งช่วง ราคาผลผลิตตก หรือโรคพืชระบาดเพียงรอบเดียว รายได้ทั้งฤดูกาลอาจเปลี่ยนไปทันที
ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ เรื่องหนี้สินของครัวเรือนเกษตร พ.ศ. 2566 ระบุว่า มูลค่าหนี้สินเฉลี่ยของครัวเรือนเกษตรที่เป็นหนี้อยู่ที่ 314,087 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มขึ้นจาก 311,098 บาทในปี 2564 ตัวเลขนี้ช่วยอธิบายว่า ปัญหาหนี้เกษตรกรไม่ใช่เรื่องเล่าลอย ๆ แต่เป็นภาระจริงที่สะสมข้ามฤดูกาลผลิต
เหตุผลสำคัญอยู่ที่รายได้ของเกษตรกรไม่ได้เข้ามาเป็นเงินเดือนประจำ หลายครัวเรือนมีรายได้เป็นรอบ ๆ ตามผลผลิต แต่รายจ่ายเกิดขึ้นทุกวัน ทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเรียนของลูกหลาน ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในบ้าน เมื่อรายได้มาช้า หรือได้น้อยกว่าที่คาด หนี้เดิมจึงยังไม่หมด ขณะที่หนี้ใหม่ต้องเริ่มก่อขึ้นอีกครั้ง
ต้นทุนการผลิตเป็นอีกแรงกดดันที่มองข้ามไม่ได้ การทำเกษตรต้องใช้เงินก่อนเห็นผลตอบแทนเสมอ ตั้งแต่เตรียมดิน ซื้อปัจจัยการผลิต ไปจนถึงเก็บเกี่ยว หากราคาขายปลายทางไม่ดีพอ เงินที่ได้อาจเหลือเพียงพอจ่ายบางส่วน แล้วต้องผลักภาระที่เหลือไปไว้ในรอบถัดไป
ปัญหาที่ดินทำกินก็เกี่ยวข้องโดยตรง ครัวเรือนที่มีพื้นที่จำกัดอาจผลิตได้น้อย รายได้ไม่พอเพิ่มเงินออม ส่วนครัวเรือนที่ต้องเช่าที่ดินหรือขยายการผลิต ก็มีต้นทุนสูงขึ้น การเข้าถึงแหล่งทุนในระบบยังเป็นเงื่อนไขสำคัญ เพราะคนที่กู้ไม่ได้ในระบบอาจต้องพึ่งเงินกู้นอกระบบ ซึ่งทำให้ภาระดอกเบี้ยหนักกว่าเดิม
อีกด้านหนึ่ง หนี้ของเกษตรกรไม่ได้เกิดจากการลงทุนเพียงอย่างเดียว หลายครัวเรือนต้องกู้เพื่อพยุงชีวิตประจำวันในช่วงที่รายได้ขาดช่วง บางครั้งเงินก้อนเดียวกันจึงถูกแบ่งไปทั้งซื้อปัจจัยการผลิต ใช้จ่ายในบ้าน และชำระหนี้เก่า วงจรแบบนี้ทำให้การหลุดจากหนี้ยากกว่าที่เห็นจากภายนอก
ความเปราะบางของเกษตรกรจึงไม่ได้แปลว่าอาชีพนี้ไร้ศักยภาพ ตรงกันข้าม ภาคเกษตรยังเป็นฐานอาหารและวัตถุดิบสำคัญของประเทศ แต่ระบบรายได้ ต้นทุน ตลาด และแหล่งทุนต้องเอื้อให้คนทำงานจริงยืนอยู่ได้มากกว่านี้
การแก้หนี้เกษตรกรจึงไม่ควรมองแค่การพักหนี้หรือให้กู้เพิ่ม แต่ควรไปถึงการลดต้นทุน เพิ่มอำนาจต่อรองด้านราคา เปิดช่องทางขายที่เป็นธรรม และช่วยให้ครัวเรือนวางแผนเงินสดได้ดีขึ้น เพราะเมื่อคนปลูกอาหารยังต้องกังวลเรื่องหนี้ทุกฤดูกาล ความมั่นคงของทั้งระบบก็สั่นคลอนไปด้วย
แหล่งที่มา: สำนักงานสถิติแห่งชาติ / ธนาคารแห่งประเทศไทย
อ้างอิง: https://www.nso.go.th/public/e-book/Analytical-Reports/Agricultural_household_debt_66/39/
อ้างอิง: https://www.bot.or.th/th/research-and-publications/reports/annual-report/report-2024/box09.html
เขียนโดย คนนอนนา
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ไทย-ฝรั่งเศส 170 ปี จากอยุธยาถึงความร่วมมือยุคใหม่
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
ทำไมจีนจึงคุมเข้มคอนเทนต์อวดรวยบนโลกออนไลน์
ทำไมสมองถึงจำเรื่องแย่ ๆ ได้ชัดกว่าเรื่องดี ๆ
กระดูกเก่าในคลัง 40 ปี ที่เปลี่ยนภาพแอนตาร์กติกาในยุคไดโนเสาร์
ลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลก
คลิปกลางชิบูย่าทำชาวเน็ตกังวล หญิงถูกชายยื้อก่อนพาขึ้นแท็กซี่
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ตรวจหวย 1 กรกฎาคม 2569 ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 [751495]
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ทำไมบ้านในฝรั่งเศสไม่ค่อยติดแอร์ ทั้งที่เจอคลื่นความร้อนหนักขึ้น
คนรุ่นใหม่เลือก "เก็บเงิน" มากกว่า "ซื้อบ้าน" เพราะอะไร?
งวดนี้มาไว! มัดรวมเลขเด็ด 1 กรกฎาคม 2569 ส่องสถิติย้อนหลัง-เลขดังทุกสำนักก่อนเคาะใบจริง
คลิปกลางชิบูย่าทำชาวเน็ตกังวล หญิงถูกชายยื้อก่อนพาขึ้นแท็กซี่

