หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สงกรานต์ไร้น้ำ! ชาวพระตะบองออกมาฉลองริมคลองสุดเหงา สะท้อนวิกฤตแล้งหนักทั้งประเทศ

เขียนโดย แบกเป้

บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ของชาวกัมพูชาในพื้นที่พระตะบอง กลับกลายเป็นภาพที่แตกต่างจากความคึกคักในหลายประเทศอย่างสิ้นเชิง เมื่อประชาชนจำนวนหนึ่งออกมารวมตัวเฉลิมฉลองริมคลองตามประเพณี แต่กลับต้องเผชิญกับ “คลองแห้ง” ไร้น้ำให้เล่น สะท้อนปัญหาภัยแล้งที่กำลังลุกลามอย่างหนัก

จากภาพและเสียงสะท้อนในพื้นที่ จะเห็นได้ว่าหลายจุดที่เคยเป็นแหล่งน้ำสำคัญกลับลดระดับลงอย่างน่าใจหาย บางแห่งแห้งขอดจนเห็นพื้นดินแตกระแหง ส่งผลให้บรรยากาศสงกรานต์ที่ควรจะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน กลับเงียบเหงาและขาดสีสัน

ไม่เพียงแค่คลองในพื้นที่เท่านั้นที่ประสบปัญหา แต่แหล่งน้ำขนาดใหญ่ของประเทศอย่าง โตนเลสาบ (Tonlé Sap) ซึ่งถือเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็มีปริมาณน้ำลดลงอย่างมากเช่นกัน รายงานจากหลายฝ่ายชี้ว่า ระดับน้ำลดต่ำจนกระทบต่อระบบนิเวศอย่างรุนแรง สัตว์น้ำหายไปกว่า 90% และไม่สามารถทำการเกษตรได้ตามปกติ

ปัญหาดังกล่าวเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งปริมาณฝนที่ลดลง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงการไหลของน้ำจากแม่น้ำสายหลักที่ลดน้อยลง ทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติไม่สามารถฟื้นตัวได้ทัน

สถานการณ์นี้ไม่เพียงส่งผลต่อเทศกาลและวิถีชีวิตของผู้คนเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญญาณเตือนถึงวิกฤตทรัพยากรน้ำที่อาจลุกลามในระยะยาว หากไม่มีการบริหารจัดการอย่างจริงจัง

สงกรานต์ที่ควรเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและสายน้ำ กลับกลายเป็นภาพสะท้อนของความแห้งแล้ง และคำถามสำคัญว่า ประเทศจะรับมือกับวิกฤตนี้อย่างไรต่อไปในอนาคต

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 564 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุดชาวอียิปต์โบราณรู้จัก “อสุจิ” จริงไหม ทำไมภาพสลักบางรูปถึงดูคล้ายเปิด 3 ประเทศยอดฮิตที่เด็ก สปป.ลาว นิยมไปเรียนต่อต่างประเทศมันส์ไปหน่อย! "เจ๋ง บิ๊กแอส" กระโดดจนเวทีทะลุ..ทำเอาแฟนๆ ถึงกับช็อก4 สุสานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ที่โดดเด่นเรื่องนางงามมากที่สุดแนวทางเลข "ม้าวิ่ง" 16 กรกฏาคม 25695 เมนูไทยโบราณที่คนรุ่นใหม่แทบไม่ค่อยได้เห็นแล้ว10 เมนูอาหารยอดฮิตของคนไทย ที่ได้รับความนิยมทั่วประเทศตื่นมาแล้วจำเมื่อคืนไม่ชัด ควรคุยกับอีกฝ่ายยังไงดี"แต๋วจ๋าพารวย" วันที่ 16 กรกฎาคม 25695 รถมอเตอร์ไซค์ที่ทำตลาดในไทยได้ ไม่ดี และมียอดขายไม่สูง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มันส์ไปหน่อย! "เจ๋ง บิ๊กแอส" กระโดดจนเวทีทะลุ..ทำเอาแฟนๆ ถึงกับช็อกเปิด 3 ประเทศยอดฮิตที่เด็ก สปป.ลาว นิยมไปเรียนต่อต่างประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ถนน 111 โค้ง "ภูทับเบิก" อีกหนึ่งถนนที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุดของเพชรบูรณ์ทึ่งทั่วไทย : "พระพิฆเนศ" สำนักปฏิบัติธรรมสาครคีรีอุทยานพระพิฆเนศ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี10 จังหวัดในไทยที่มีวิวภูเขาสวยที่สุดสุสานรถบัสกลางป่าในสวีเดน Båstnäs ที่กำลังถูกธรรมชาติมาเอาคืนไป
ตั้งกระทู้ใหม่