หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมดเวรหมดกรรมเรื่องส่งต่องาน! ออฟฟิศจีนผุดเทรนด์สร้าง "ร่างโคลน AI" นั่งทำงานแทนตอนลาออก... ล้ำหรือหลอน?

เขียนโดย newsintrend

​สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Postjung และพลพรรคมนุษย์ออฟฟิศทุกคน! เคยไหมคะเวลาที่เรายื่นซองขาวเตรียมตัวลาออกไปเติบโตที่ใหม่ สิ่งที่น่าเบื่อและสูบพลังงานที่สุดก็คือช่วงเวลา "ส่งต่องาน" (Handover) ที่ต้องมานั่งสอนงานเด็กใหม่ หรือต้องคอยตอบไลน์เจ้านายเก่าทั้งๆ ที่ตัวเราย้ายบริษัทไปแล้ว!

​แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไปค่ะ เพราะที่ประเทศจีนกำลังมีกระแสไวรัลในแวดวงคนทำงานที่ชื่อว่า “Colleague-skill” หรือแปลง่ายๆ ว่าการทิ้ง "ร่างโคลน AI" ของตัวเองไว้ให้บริษัทใช้งานต่อ! ฟังดูเหมือนพล็อตหนังไซไฟ แต่ตอนนี้มันเกิดขึ้นจริงแล้วค่ะ มาดูกันว่าเขาทำกันยังไง และมันจะส่งผลกระทบอะไรกับพวกเราบ้าง?

​💻 1. ลาออกแค่ตัว... แต่ทิ้งสมองไว้ที่โต๊ะทำงาน

เรื่องฮือฮานี้เริ่มต้นจากพนักงานสาวชาวจีนชื่อ "หลู่" (Lu) ที่ตัดสินใจโบกมือลาออฟฟิศเก่า แต่แทนที่เธอจะทิ้งไฟล์คู่มือการทำงานหนาเป็นปึกๆ ไว้ให้เพื่อนร่วมทีม เธอกลับเลือกที่จะ "เทรน AI" ให้เรียนรู้วิธีการทำงาน ฐานข้อมูลเชิงลึก และสไตล์การตัดสินใจแบบฉบับของเธอเป๊ะๆ ผลลัพธ์ก็คือ... แม้ว่าตัวจริงของเธอจะไม่อยู่แล้ว แต่เจ้าร่างโคลน AI ตัวนี้ก็ยังคอยตอบคำถามยากๆ และช่วยเพื่อนร่วมทีมแก้ปัญหาได้อย่างลื่นไหล เหมือนหลู่ยังคงนั่งทำงานอยู่ข้างๆ ไม่ไปไหนเลยค่ะ!

​🧠 2. ทำไมเทรนด์นี้ถึงฮิตระเบิดในหมู่คนทำงานจีน?

ด้วยความที่คนจีนคุ้นเคยกับเทคโนโลยี AI ขั้นสูงอยู่แล้ว (เช่น การใช้ Ernie Bot) การจับ AI มาปรับแต่ง (Fine-tune) ให้กลายเป็นผู้ช่วยส่วนตัวจึงเป็นเรื่องฮิตมากค่ะ เหตุผลหลักๆ ที่คนชอบทำกันก็คือ:

​เป็นมรดกทางปัญญาชั้นยอด: ถือเป็นการส่งต่องานที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อนร่วมทีมไม่ต้องงมเข็มในมหาสมุทร เพราะสามารถพิมพ์ถาม AI ของเราได้โดยตรง

​ตัดปัญหาการกวนใจหลังลาออก: ลาออกแล้วคือจบ! ไม่ต้องมีใครโทรมาถามพาสเวิร์ด หรือถามว่าไฟล์งานปีที่แล้วเก็บไว้ที่ไหน เพราะ AI ร่างโคลนของเราตอบแทนให้หมด 24 ชั่วโมง

​⚠️ 3. ระวัง! ดาบสองคมที่มนุษย์เงินเดือนต้องรู้

ถึงจะฟังดูล้ำและสะดวกสบาย แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านแรงงานก็แอบเตือนว่าเทรนด์นี้มี "ความเสี่ยง" ซ่อนอยู่เพียบค่ะ:

​สิทธิ์ขาดเป็นของใคร? : สมมติว่าร่างโคลน AI ตัวนั้นทำงานได้ดีเยี่ยม บริษัทสามารถนำระบบที่เราสร้างขึ้นไปใช้งานต่อฟรีๆ เพื่อหาเงินเข้าบริษัทได้เลยหรือไม่? นี่คือข้อถกเถียงทางกฎหมายที่ยังคลุมเครือค่ะ

​ความลับองค์กรหลุดรั่ว : การที่เราเอาข้อมูลสำคัญของบริษัทไปป้อนให้โมเดล AI เรียนรู้ อาจทำให้เราโดนฟ้องร้องข้อหาทำความลับทางการค้ารั่วไหลได้

​สัญญาณเตือนคนตกงาน : ถ้าร่างจำลองของเราสามารถรันงานแทนเราได้เกือบ 100% ในอนาคตบริษัทก็อาจจะไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานใหม่มาแทนที่เราอีกต่อไป เรียกว่าเป็นการตัดโอกาสเพื่อนร่วมอาชีพไปในตัวเลยค่ะ

การมาถึงของเทรนด์ Colleague-skill แสดงให้เห็นว่า AI ไม่ได้มาเพื่อแย่งงานเราในทันที แต่มันค่อยๆ เข้ามากลมกลืนในฐานะ "ร่างจำลอง" ของมนุษย์ค่ะ แม้ว่าเทคโนโลยีจะเก่งกาจแค่ไหน แต่การตัดสินใจที่ต้องอาศัย "ความเห็นอกเห็นใจแบบมนุษย์" ก็ยังเป็นสิ่งที่ AI แทนที่ไม่ได้ค่ะ

​แล้วเพื่อนๆ ชาว Postjung ล่ะคะ... สมมติว่าที่ทำงานของคุณมีระบบแบบนี้ คุณจะยอมฝึก "ร่างโคลน AI" ของตัวเองทิ้งไว้ให้เพื่อนร่วมทีมใช้ต่อไหม? หรือคิดว่าลาออกแล้วก็ให้มันจบๆ ไปดีกว่า? มาร่วมแชร์มุมมองกันได้ในคอมเมนต์เลยจ้า!

แปลโดย: newsintrend
​เครดิตแหล่งข่าว/อ้างอิง: อ้างอิงและสรุปประเด็นพฤติกรรมคนทำงานจากสื่อต่างประเทศ City News Service: The employee quit, but her AI clone didn't (inside China's 'Colleague-skill' craze)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
newsintrend's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 121 ครั้ง
เขียนโดย newsintrend
newsintrend นักเล่าเรื่องที่ชอบตามติดกระแสโลก ทั้งข่าวไวรัล ไอที และการลงทุน ชอบสรุปข่าวยาวๆ หรือเรื่องยากๆ มาเล่าให้ฟังแบบกระชับและอ่านเพลิน หวังว่าทุกคนจะชอบและได้รับประโยชน์จากทุกบทความที่ตั้งใจเขียนนะคะ อ่านจบแล้วอย่าลืมแวะมาคอมเมนต์ติชม หรือแชร์ไอเดียกันได้เลยค่ะ!
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยสอบขับรถผ่านแล้ว แต่ 5 เรื่องนี้ต้องเจอเองเมื่อออกถนนจริง“เบน โจนส์” นักแสดง The Dukes of Hazzard เสียชีวิตในวัย 84 ปีเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาสื่อนอกตีข่าว “ฉลอง เรี่ยวแรง” ยิงนายก อบจ.นนทบุรี ปมเงิน 11 ล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเลือกเลขเด่นตัวเดียวก่อนกระจาย งวด 16 ส.ค. 69 — วิธีหาเลขหลักผสมสัญญาณและการคำนวณจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทรัมป์สวนอิหร่าน เรียกค่าชดเชยกลับก่อนเจรจายุติสงครามส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณเปิดแอร์อยู่ในห้อง แต่ทำไมกระจกกลับมีหยดน้ำเกาะ “ด้านนอก”? น้ำพวกนี้มาจากไหนกันแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยชวนลองเข้ามาดูไอเดียเจ๋ง ๆ กับสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ที่สมเหตุสมผลมากขึ้นเมื่อลองมองและคิดดูดี ๆรู้จัก "สาวไทย" ที่สื่อนอกให้ฉายา "นักบินที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ทำไมถึงรู้สึกว่าโทรศัพท์สั่นทั้งที่ไม่มีใครทักทำไมบิตคอยน์ถึงกินไฟมหาศาล และนี่คือการออกแบบหรือความผิดพลาดของระบบกันแน่เกมมิ่งแล็ปท็อปตัดต่อวิดีโอได้ดีแค่ไหน เช็ก 5 จุดนี้ก่อนซื้อทำไม อธิปไตยเอไอ ของประเทศ จึงสำคัญ เมื่อ สงครามการค้า เริ่มคุม ชิป คลาวด์ และข้อมูล
ตั้งกระทู้ใหม่