หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดชื่อ “ผลไม้ที่วิตามินซีสูงกว่าส้ม 4 เท่า” คนไทยกินทุกวันแต่ไม่เคยรู้

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

ข้อมูลโภชนาการชี้ชัด ฝรั่งให้วิตามินซีสูงกว่าส้มหลายเท่า แต่คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิด

หลายคนเชื่อมาตลอดว่า “ส้ม” คือแหล่งวิตามินซีอันดับหนึ่ง
แต่ความจริงอาจไม่ใช่อย่างนั้น

ข้อมูลทางโภชนาการระบุว่า
ผลไม้ใกล้ตัวอย่าง “ฝรั่ง” กลับมีวิตามินซีสูงกว่าชัดเจน

ส้มขนาดกลาง 1 ผล (ประมาณ 130 กรัม)
ให้วิตามินซีเฉลี่ยเพียง 60–70 มิลลิกรัม

แต่ฝรั่งขนาดใกล้เคียงกัน (ประมาณ 100 กรัม)
ให้วิตามินซีสูงถึง 200–250 มิลลิกรัม

หรือมากกว่าส้มประมาณ 3–4 เท่า

นี่ทำให้ฝรั่งกลายเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด
แม้จะเป็นของที่คนไทยเห็นทุกวัน

นอกจากวิตามินซีที่โดดเด่น
ฝรั่งยังมีจุดแข็งด้านสุขภาพอีกหลายอย่าง

• น้ำตาลต่ำ
• ไฟเบอร์สูง
• อิ่มนาน
• ช่วยระบบขับถ่าย

ขณะที่วิตามินซีเองก็มีบทบาทสำคัญ เช่น
ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
ช่วยสร้างคอลลาเจน
ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก
และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า
วิตามินซีสลายตัวได้ง่ายมาก

ความร้อน
แสง
และอากาศ
ล้วนทำให้ปริมาณลดลง

วิธีที่ดีที่สุดคือ
กินผลไม้ “สด” และ “ทันทีหลังหั่น”

สำหรับฝรั่ง
แนะนำให้กินทั้งเปลือก (หลังล้างสะอาด)
เพราะมีสารอาหารสะสมอยู่มาก

สุดท้ายแล้ว
ทั้งส้มและฝรั่งล้วนมีประโยชน์

แต่ถ้าพูดถึง “ความเข้มข้นของวิตามินซี”
ฝรั่งคือคำตอบที่ชัดเจนกว่า

และนี่คือหนึ่งในตัวอย่างของเรื่องใกล้ตัว
ที่หลายคนเข้าใจผิดมานาน

แหล่งที่มา: กรมอนามัย, USDA FoodData Central
อ้างอิง: https://fdc.nal.usda.gov/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 76 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย3 เส้นทางเดินเลียบหน้าผาที่อันตรายและน่าหวาดเสียวที่สุดในโลกFacebook แอบฟังเราจริงไหมคุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026ทำไมลูกกอล์ฟต้องมีรอยบุ๋ม? วิวัฒนาการเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนเกมกอล์ฟไปตลอดกาลหลังกำแพงน้ำแข็งขั้วโลกใต้ (แอนตาร์กติกา) มีเมืองลับแลจริงไหมจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยทำไมขวดซีอิ๊ว น้ำปลา มักจะมี "ปุ่มนูนเล็กๆ" อยู่ใต้ขวด?ทำไมฝรั่งมาไทยแล้วต้องซื้อ “กางเกงช้าง” กลับบ้านทุกคนสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/7/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ3 เส้นทางเดินเลียบหน้าผาที่อันตรายและน่าหวาดเสียวที่สุดในโลก108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงFacebook แอบฟังเราจริงไหมทำไมลูกกอล์ฟต้องมีรอยบุ๋ม? วิวัฒนาการเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนเกมกอล์ฟไปตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3 เส้นทางเดินเลียบหน้าผาที่อันตรายและน่าหวาดเสียวที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยFacebook แอบฟังเราจริงไหม"ปากปล่องภูเขาไฟโมโลกินิ" ที่เป็น 1 ใน 3 ปากปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่