หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขคำตอบ กล้วยหักมุกเผา ทำไมเหมาะกับคนป่วย

เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา

        "กล้วยเผา" ไม่ได้เป็นเพียงเมนูว่างที่ให้รสสัมผัสหอมหวานในปัจจุบัน แต่ในหน้าประวัติศาสตร์ไทย กล้วยเผาถูกบันทึกไว้ในฐานะ "อาหารคนป่วย" ที่ส่งต่อภูมิปัญญาการเยียวยาร่ายกายมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ระดับชาวบ้านไปจนถึงในรั้วในวัง

กล้วยเผาในหน้าประวัติศาสตร์และวรรณคดี

        ภาพจำที่ชัดเจนที่สุดของกล้วยเผาในฐานะอาหารคนป่วย ปรากฏอยู่ในบทพระราชนิพนธ์ "ขัตติยพันธกรณี" ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เมื่อครั้งทรงพระประชวรหนักหลังวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 โดยทรงเปรียบการเสวยกล้วยเผาที่ดูน่าอร่อยในตอนแรก แต่เมื่อต้องเสวยติดต่อกันหลายวันกลับกลายเป็นความซ้ำซากจำเจและกลืนยากสำหรับผู้ที่กำลังล้มป่วย

        นอกจากนี้ ในพระนิพนธ์เรื่อง "ประวัติอาจารย์" ของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ยังมีการกล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ที่ทรงอยากเสวยกล้วยน้ำว้าเผายามประชวร จนมารดาต้องเที่ยวหาซื้อให้ทั่วถิ่นแต่ก็หาไม่ได้ สะท้อนให้เห็นว่ากล้วยเผาเป็นเมนูที่อยู่คู่กับสังคมไทยในการดูแลผู้ป่วยมาอย่างช้านาน

กล้วยหักมุก: ตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับผู้เจ็บป่วย

        แม้จะไม่มีการระบุพันธุ์กล้วยตายตัว แต่จากหลักฐานหลายฉบับพบว่า "กล้วยหักมุก" คือพันธุ์ที่นิยมนำมาเผาให้คนป่วยรับประทานมากที่สุด ดังปรากฏใน "สาส์นสมเด็จ" ที่สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงฯ ทรงระบุว่าเสวยกล้วยหักมุกยามเจ็บไข้มาตั้งแต่เด็ก หรือแม้แต่แพทย์ต่างชาติยังเคยทูลแนะนำให้หม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล เสวยกล้วยชนิดนี้เพื่อบำรุงร่างกายยามป่วยไข้

สรรพคุณทางยาและการเยียวยาที่เรียบง่าย

        สาเหตุหลักที่กล้วยเผา (โดยเฉพาะกล้วยหักมุก) ถูกจัดให้เป็นอาหารคนป่วย มาจากสรรพคุณทางยาที่สำคัญคือการมีสารที่ช่วยเคลือบและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร อีกทั้งการนำไป "เผา" ยังช่วยให้กล้วยมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม กลิ่นหอมกระตุ้นความอยากอาหาร และที่สำคัญที่สุดคือเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่เพิ่มภาระให้ระบบทางเดินอาหารในช่วงที่ร่างกายกำลังอ่อนแอ

         กล้วยเผาคือตัวแทนภูมิปัญญาไทยที่ใช้สิ่งใกล้ตัวมาปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นโอสถรสเลิศสำหรับผู้ป่วย การเดินทางของกล้วยเผาจากบทประพันธ์ในยามวิกฤตชาติ สู่ความทรงจำยามประชวรของเจ้านายชั้นสูง จึงเป็นเครื่องยืนยันว่ากล้วยเผาคือ "อาหารเยียวยาใจและกาย" ที่ทรงคุณค่าของสังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 106 ครั้ง
เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
นักเขียนออนไลน์อิสระ และนักพยากรณ์ดวงชะตา เน้นเนื้อหาตามเหตุการณ์ปัจุบัน ความเชื่อจิตวิญญาณ ประวัติศาสตร์ เเค๊ปซูลกาลเวลา รวมถึงสถิติชาวบ้าน สรุปเเบบเข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: projor007, Freya Rune, goldfish13, famai, davin, kyogisa, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คณะไหนเหมาะกับคนชอบคิดสร้างนวัตกรรม5 ผลไม้น้ำตาลต่ำกินคลายร้อน สดชื่นแบบไม่หนักท้องดินแดนแยก และพรมแดนสุดแปลกของสเปนแนวทางเลขเด็ด "เลขเจาะใจลุงหวัง" 1/6/69ลูกกระเดือก ทำไมเรียก Adam’s apple
2 ประเทศที่มักถูกกล่าวถึงว่าไม่มีโคคา-โคล่าขายอย่างเป็นทางการ"แมคคาเดเมีย" : ถั่วที่ไม่ได้มาจากพืชตระกูลถั่ว6 เห็ดมูลค่าสูงในไทย ของดีจากป่าที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆเปิดตำรับจานเด็ดลุ่มน้ำอเมซอน: เจาะลึกวิถีการกิน "ปลาปิรันย่า" แหล่งโปรตีนสำคัญที่คนป่ากินมานับศตวรรษ
ตั้งกระทู้ใหม่