เปิด 19 เมนู “อาหารเช้ากัมพูชา” ปี 69 ที่นิยมกินกันในช่วงนี้
เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับวิถีอาหารเช้าของผู้คนใน กัมพูชา ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในปี 2569 ที่วัฒนธรรมการกินแบบดั้งเดิมยังคงปรากฏให้เห็นชัดตามตลาดเช้าและร้านริมทาง
สิ่งที่น่าสนใจคือ อาหารเช้าของชาวกัมพูชาไม่ได้ซับซ้อนหรือหรูหรา หากแต่เป็นอาหารที่เรียบง่าย อิ่มท้อง และปรุงสดใหม่ในตอนเช้า หลายเมนูเป็นสูตรดั้งเดิมที่สืบทอดกันมานานหลายชั่วอายุคน บางอย่างได้รับอิทธิพลจากจีนและฝรั่งเศส แต่ก็ถูกปรับให้เข้ากับรสชาติแบบเขมรอย่างกลมกลืน
เมนูที่พบเห็นได้มากที่สุดตามตลาดเช้า คือ ก๋วยเตี๋ยวคุยเตี๋ยว ซุปเส้นน้ำใสที่ใส่หมูหรือเครื่องใน เป็นอาหารเช้ายอดนิยมที่ขายกันทั่วประเทศตั้งแต่เช้ามืด และมักหมดก่อนเที่ยงวัน
อีกเมนูที่แทบเรียกว่าเป็นอาหารเช้าประจำชาติ คือ บายซัจฉรูก หรือข้าวหมูย่างหอม ๆ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำซุปใส ถือเป็นเมนูเช้าที่ชาวกัมพูชานิยมรับประทานอย่างแพร่หลาย
นอกจากนี้ยังมี นมบันจ๊ก หรือเส้นข้าวราดน้ำแกงปลาสมุนไพร ซึ่งเป็นอาหารเช้าที่พบเห็นได้บ่อยตามเมืองและชนบท
ถ้ามองให้กว้างขึ้น จะพบว่าอาหารเช้าของชาวกัมพูชามีหลากหลายเมนู ทั้งข้าว ซุป เส้น และขนมพื้นบ้าน โดยเมนูที่พบได้บ่อยในช่วงเช้า ได้แก่
ก๋วยเตี๋ยวคุยเตี๋ยว
บายซัจฉรูก (ข้าวหมูย่าง)
นมบันจ๊ก (ก๋วยเตี๋ยวเขมร)
บะบอร์ (โจ๊กหรือข้าวต้มเขมร)
บะบอร์ไก่
ข้าวกับปลาเค็ม
ข้าวกับปลาตากแห้ง
ข้าวกับไข่ดาว
ข้าวหมูทอด
ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
ข้าวผัดเขมร
ขนมปังบาแก็ตเขมร
แซนด์วิชหมูย่างเขมร
ไข่เจียวสมุนไพรเขมร
ซุปหมูใส
ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นข้าว
ข้าวกับไก่ย่าง
กล้วยปิ้ง
มันต้ม
สิ่งหนึ่งที่สะท้อนวัฒนธรรมการกินของชาวกัมพูชาได้อย่างชัดเจนคือ อาหารเช้ามักทำสดใหม่ทุกวัน และผู้คนจำนวนมากนิยมออกไปกินตามตลาดหรือร้านริมทางตั้งแต่รุ่งเช้า เพราะในหลายพื้นที่อาหารเช้าจะขายเพียงช่วงสั้น ๆ แล้วก็หมดไปอย่างรวดเร็ว
ด้วยเหตุนี้ หากใครมีโอกาสเดินทางไปกัมพูชาในตอนเช้า จะได้เห็นภาพผู้คนมานั่งล้อมโต๊ะเล็ก ๆ ซดน้ำซุปร้อน ๆ กินข้าวหมูย่างหอมกรุ่น หรือเพลิดเพลินกับก๋วยเตี๋ยวเขมรชามโต
ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่เพียงอาหารธรรมดา แต่เป็นวิถีชีวิตเรียบง่ายที่สืบทอดกันมายาวนานของชาวเขมรนั่นเอง
หากมองให้ลึกลงไป อาหารเช้าเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงการเริ่มต้นวันใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นภาพสะท้อนวัฒนธรรม การค้าขาย และความผูกพันของผู้คนในสังคมกัมพูชาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว.
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กตัญญูอย่างไรให้ชีวิตพุ่ง? เปิด 4 "ต้นทุนทางสังคม" ที่เงินซื้อไม่ได้ แต่ได้มาเพราะใจ
5 กลโกงออนไลน์ที่คนไทยโดนมากสุด เสียหายเท่าไร และถ้าเผลอโอนแล้วต้องทำอะไรใน 1 ชั่วโมงแรก
จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”
ชายก่อเหตุฆ่ากิ๊ก นำศพใส่รถมาจอดที่สน. ก่อนโทรแจ้งภรรยา เข้ามอบตัวกับตำรวจ
เปิดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟที่สุดในบ้านไทย ปี 2569 ใช้กี่ชั่วโมงถึงบิลพุ่ง
