ทุนจีนมาลงทุนในไทยที่ไหนมากที่สุด
ภาพรวมการลงทุนของจีนในประเทศไทยในช่วงปี 2568 - 2569 มีความคึกคักอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและพลังงานสะอาด มาเปิดข้อมูลที่น่าสนใจกัน...
1. สถานที่ที่ลงทุนมากที่สุด: เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) EEC (Eastern Economic Corridor) หรือโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก คือแผนยุทธศาสตร์ชาติภายใต้ Thailand 4.0 เพื่อพัฒนาพื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจชั้นนำของอาเซียน โดยมุ่งเน้นการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เทคโนโลยี นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง
พื้นที่ EEC (ชลบุรี, ระยอง, ฉะเชิงเทรา) เป็นจุดยุทธศาสตร์หลักที่ทุนจีนเลือกเข้าไปลงทุนมากที่สุด โดยครองสัดส่วนมูลค่าการลงทุนในกลุ่มต่างชาติสูงถึงประมาณ 33% - 50% ของมูลค่ารวมทั้งหมด (ขึ้นอยู่กับช่วงไตรมาส)
-
จังหวัดยอดฮิต: ระยอง และ ชลบุรี (เป็นฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วน)
-
พื้นที่รองลงมา: กรุงเทพฯ และสมุทรปราการ (เน้นธุรกิจบริการ, ค้าส่ง และสำนักงานใหญ่)
2. ทำไมถึงเลือกไทย? จากทำเลที่ตั้งยุทธศาสตร์ใจกลางอาเซียน, สิทธิประโยชน์การลงทุน (BOI) โดยเฉพาะในกลุ่ม EV และเทคโนโลยี, การกระจายความเสี่ยงจากสงครามการค้า (China+1), โครงสร้างพื้นฐานที่พร้อม, และความสัมพันธ์ที่ดีทางวัฒนธรรม ทำให้ไทยเป็นจุดกระจายสินค้าและผลิตที่คุ้มค่าสูงสุด
-
ฐานการผลิตเพื่อส่งออก: จีนใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงกำแพงภาษีและข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ
-
นโยบายสนับสนุน: สิทธิประโยชน์จาก BOI โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เช่น รถยนต์ไฟฟ้า (EV) และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ
-
โครงสร้างพื้นฐาน: ความพร้อมของนิคมอุตสาหกรรมและระบบโลจิสติกส์ในแถบชายฝั่งตะวันออก
-
ตลาดในประเทศ: ไทยเป็นตลาดใหญ่สำหรับรถยนต์พวงมาลัยขวาและสินค้าอุปโภคบริโภคในอาเซียน
3. ลงทุนเท่าไหร่ จากสถิติในช่วงปี 2568 มูลค่าการลงทุนของจีนติดอันดับ Top 3 ของต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไทย (แข่งกับญี่ปุ่นและสิงคโปร์)
-
มูลค่ารวม: เฉพาะในช่วงปี 2568 มีการขอรับส่งเสริมการลงทุนและจดทะเบียนธุรกิจรวมหลายหมื่นล้านบาท (เช่น ในช่วงต้นปี 2568 มียอดรวมกว่า 18,000 - 35,000 ล้านบาท ตามประเภทการจดทะเบียน)
-
อุตสาหกรรมหลัก:
-
ยานยนต์ไฟฟ้า (EV): ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่เช่น BYD, GWM, Changan และ MG ลงทุนหลักหมื่นล้านบาทต่อราย
-
พลังงานสะอาด: แผงโซลาร์เซลล์และระบบกักเก็บพลังงาน (Battery Storage)
-
อสังหาริมทรัพย์และวัสดุก่อสร้าง: การแปรรูปไม้และเฟอร์นิเจอร์
-
4. มีกำไรเท่าไหร่ เรื่อง "กำไร" เป็นประเด็นที่ต้องแยกเป็น 2 ด้าน..
-
กลุ่มที่รุ่ง: กลุ่มนิคมอุตสาหกรรมที่รับทุนจีน และธุรกิจบริการบางประเภทที่ตอบโจทย์ชาวจีนโดยตรง มีผลประกอบการที่ดี
-
กลุ่มที่เผชิญความท้าทาย: บริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ของจีนในไทยบางส่วน (โดยเฉพาะในภาคอสังหาฯ และยานยนต์บางรุ่น) เริ่มเจอภาวะ "สงครามราคา" ที่รุนแรง และปัญหาดีมานด์ในจีนชะลอตัว ทำให้กำไรสุทธิเฉลี่ยของบริษัทจีนในภาพรวมมีสัดส่วนที่ลดลง หรือบางรายอาจยังอยู่ในช่วงคืนทุน (Loss-making period) จากการลงทุนหนักในระยะแรก
ข้อสังเกตเพิ่มเติม: ในปี 2568 ไทยประสบภาวะขาดดุลการค้ากับจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 2.2 ล้านล้านบาท ซึ่งสะท้อนว่านอกจากมาลงทุนตั้งฐานผลิตแล้ว จีนยังส่งออกสินค้าสำเร็จรูปเข้ามาตีตลาดไทยอย่างหนักด้วยเช่นกัน
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”
เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)
"อองซานซูจี" ถูกย้ายออกจากเรือนจำไปที่บ้านพัก สื่อทางการเมียนมาเผยภาพล่าสุดของเธอในรอบ 5 ปี
กินอย่างไรให้ห่างไกลโรค เคล็ด(ไม่)ลับฉบับคนยุคใหม่ที่อยากแข็งแรงแบบมีสไตล์!
เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจาย
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”
พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์
รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจาย
เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)
กองทุนประกันสังคม (สปส.) ประสบปัญหาการลงทุนในหุ้นไทยบางส่วน โดยเฉพาะหุ้นที่ได้รับผลก
ปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์
