หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิด 8 ประเทศ “รถติดน้อยที่สุดในโลก” ถนนโล่งจนคนทั้งโลกอิจฉา

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ผู้เขียนได้อ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับปัญหาการจราจรในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ของหลายเมือง โดยเฉพาะเมืองหลวงหรือเมืองเศรษฐกิจที่มีผู้คนอาศัยอยู่จำนวนมาก หลายประเทศต้องเผชิญกับภาพรถติดยาวเหยียดบนท้องถนนแทบทุกวัน จนทำให้ผู้คนเสียทั้งเวลา เสียค่าใช้จ่าย และเกิดความเครียดจากการเดินทาง


แต่ในอีกด้านหนึ่งของโลก ก็ยังมีบางประเทศที่สามารถจัดการระบบการจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้ปัญหารถติดเกิดขึ้นน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการวางผังเมืองที่ดี ระบบขนส่งสาธารณะที่มีคุณภาพ หรือการควบคุมจำนวนรถยนต์อย่างเหมาะสม

จากข้อมูลการจัดอันดับด้านการจราจรของหลายสำนักทั่วโลก พบว่ามีบางประเทศที่มีระดับความหนาแน่นของการจราจรต่ำมาก จนได้รับการพูดถึงว่าเป็นประเทศที่ “รถติดน้อยที่สุดในโลก”

 


8 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ารถติดน้อยที่สุดในโลก ได้แก่
ไอซ์แลนด์
นิวซีแลนด์
ฟินแลนด์
นอร์เวย์
เอสโตเนีย
ลักเซมเบิร์ก
สวิตเซอร์แลนด์
แคนาดา


ประเทศเหล่านี้มีปัจจัยหลายอย่างที่ช่วยลดปัญหาการจราจร ไม่ว่าจะเป็นจำนวนประชากรที่ไม่หนาแน่นเกินไป การวางผังเมืองที่เป็นระเบียบ รวมถึงระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้คนไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวมากนัก


ตัวอย่างเช่นหลายประเทศในยุโรปเหนือมีระบบรถไฟ รถราง และรถโดยสารสาธารณะที่ครอบคลุมทั่วเมือง ประชาชนจึงสามารถเดินทางได้สะดวกโดยไม่ต้องพึ่งพารถยนต์ส่วนตัว ขณะเดียวกันรัฐบาลยังมีมาตรการควบคุมจำนวนรถในบางพื้นที่เมืองใหญ่เพื่อลดความแออัดบนท้องถนน

นอกจากนี้ การวางผังเมืองที่ดีตั้งแต่ต้นก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ เพราะเมืองที่ถูกออกแบบให้มีพื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำงาน และระบบขนส่งที่เชื่อมต่อกันอย่างเหมาะสม ย่อมช่วยลดปัญหาการเดินทางระยะไกลและลดความหนาแน่นของการจราจรได้อย่างมาก
เมื่อมองภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่าปัญหารถติดไม่ได้เกิดขึ้นเพราะจำนวนรถเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการเมือง ระบบขนส่ง และนโยบายของรัฐอย่างใกล้ชิด


และเมื่อได้อ่านข้อมูลเช่นนี้ หลายคนอาจอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า หากเมืองต่าง ๆ ในโลกสามารถจัดการระบบจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บางทีภาพของถนนโล่ง ๆ ที่เดินทางสะดวกสบาย อาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่เคยคิดก็เป็นได้.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 89 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่ออีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนมะม่วง กล้วย ทุเรียน ผลไม้ไทยขายดีต่างกันที่ตลาดไหนMercedes-Benz ถึง Toyota รอยทางแบรนด์รถเก่าในไทยพายุทรายถล่มงานแต่งหมู่ราชสถาน 36 คู่รักหนีออกจากเต็นท์มุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหาย“พ่อโขง” สุราในตำนานที่เลือนหาย เรื่องจริงของเหล้าไทยยุคบุกเบิกที่หลายคนไม่เคยรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชายอินเดียแบกโครงกระดูกพี่สาวไปธนาคาร ปมเงิน 19,300 รูปีพายุทรายถล่มงานแต่งหมู่ราชสถาน 36 คู่รักหนีออกจากเต็นท์อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน'รถถัง' โดน 'ทาเครุ' น็อคกลางแดนปลาดิบ - ทาเครุชนะรถถัง เกษียณอย่างสวยงาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
กินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มพูดหน้ากล้องให้มั่นใจขึ้น เริ่มจากทำให้กล้องเหมือนคนฟังจริง"ดอยหลวงเชียงดาว" กับดินแดนลึกลับที่ไม่เคยมีใครกลับมาค่าไฟหน้าร้อนสูงขึ้น ใช้แอร์ให้ประหยัดตามแนวทาง กฟผ. MEA
ตั้งกระทู้ใหม่