ย้อนวันวานโคราช ปี 2509 “เฉลิมไทย” โรงหนังใหม่ริมมิตรภาพ กับภาพเมืองที่กำลังเติบโต
ภาพถ่ายเก่าเมื่อปี 2509 ของจังหวัดนครราชสีมา บันทึกช่วงเวลาสำคัญของเมืองใหญ่แห่งอีสาน ในยุคที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วจากศูนย์กลางการค้าสู่เมืองสมัยใหม่
ฉากหลังของภาพ ปรากฏโรงภาพยนตร์ “เฉลิมไทย” ตั้งตระหง่านอยู่ริมถนนมิตรภาพ แลนด์มาร์กใหม่ในเวลานั้น ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จไม่นาน สะท้อนกระแสความบันเทิงยุคฟิล์มเฟื่องฟู ซึ่งโรงหนังถือเป็นศูนย์รวมของผู้คนและวัฒนธรรมเมือง
ฝั่งตรงข้ามของถนน คือปั๊มน้ำมันเชลล์ อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการคมนาคมที่เริ่มคึกคัก สอดรับกับบทบาทของถนนมิตรภาพในฐานะเส้นเลือดหลักเชื่อมภาคอีสานกับกรุงเทพฯ
ต่อมาในปี 2514 โคราชยังคงเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการก่อสร้างโรงภาพยนตร์ “ลาสเวกัส” เพิ่มขึ้นอีกแห่ง ตอกย้ำการเติบโตของเมืองทั้งในมิติเศรษฐกิจและไลฟ์สไตล์ของผู้คน
ภาพเดียว แต่สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของ “โคราช” จากเมืองภูมิภาค สู่ศูนย์กลางความเจริญ ที่ยังคงทิ้งร่องรอยความทรงจำไว้ให้คนรุ่นหลังได้ย้อนมอง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
5 กล้องฟิล์มมือสองยอดฮิต จากราคาที่เคยจับต้องได้ สู่ตลาดปี 2026 ที่พุ่งแรงจนน่าตกใจ
รีวิวหนังดัง PRINCE OF PERSIA THE SAND OF TIME
เปิด 5 รถมอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่ผลิตน้อย จนกลายเป็นรถหายากในไทย
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
เผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
ไปชายหาดเปลือยครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
5 รถยนต์มือสองยุค 90s ที่ราคามือสองแพงกว่าตอนออกห้างมือหนึ่ง!
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น
เปิดต้นทุนแท้จริง! "ชานมไข่มุกแก้วละ 100" วัตถุดิบจริงกี่บาท ทำไมขายแพงได้ขนาดนี้? 



