เปิดสถิติไข่ไก่ไทย 20 ปี จากฟองละบาทสู่ราคาที่หลายบ้านเริ่มหนักใจ
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านข่าวหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวที่แทบทุกครัวเรือนต้องเจออยู่ทุกวัน นั่นคือ “ราคาไข่ไก่” ซึ่งแม้จะเป็นอาหารพื้นฐานธรรมดา แต่กลับสะท้อนภาพเศรษฐกิจและค่าครองชีพของคนไทยได้อย่างชัดเจนที่สุด
เพราะไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหน ไข่ไก่ก็ยังเป็นอาหารสามัญประจำบ้าน ตั้งแต่เมนูง่าย ๆ อย่างไข่ดาว ไข่ต้ม ไปจนถึงอาหารจานหลักของหลายครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง หลายบ้านมักพูดติดปากว่า “อย่างน้อยก็ยังมีไข่กิน”
แต่หากลองย้อนดูตัวเลขในรอบกว่า 20 ปีที่ผ่านมา จะพบว่า ราคาไข่ไก่ของไทยค่อย ๆ ขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่เคยซื้อได้ในราคาเพียงฟองละบาทกว่า ๆ ปัจจุบันบางช่วงราคาขายปลีกแตะระดับเกือบ 5–6 บาทต่อฟอง จนหลายคนเริ่มรู้สึกว่า “ไข่ไก่ก็แพงขึ้นเหมือนกัน”
ย้อนดูสถิติราคาไข่ไก่ตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน จะเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน
ในยุครัฐบาลของ ทักษิณ ชินวัตร ช่วงปี 2544 – 2549 ราคาไข่ไก่เฉลี่ยยังอยู่เพียงประมาณ 1.55 – 2.40 บาทต่อฟอง ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว แม้ช่วงปลายรัฐบาลจะต้องเผชิญกับวิกฤตไข้หวัดนกที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมสัตว์ปีก
ต่อมาในสมัยรัฐบาลของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระหว่างปี 2551 – 2554 ราคาไข่ไก่เริ่มขยับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 2.70 – 3.30 บาทต่อฟอง และในช่วงนี้เองที่มีแนวคิดเรื่อง “ไข่ชั่งกิโล” ซึ่งเป็นมาตรการทดลองควบคุมราคาไข่ไก่ หลังเกิดปัญหาไข่เบอร์เล็กขายได้ราคาไม่สมดุลกับขนาด
เมื่อเข้าสู่ยุครัฐบาลของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ระหว่างปี 2554 – 2557 ราคาไข่ไก่ยังคงขยับสูงขึ้น โดยเฉลี่ยประมาณ 2.80 – 4.00 บาทต่อฟอง โดยเฉพาะช่วงหลังเหตุการณ์ มหาอุทกภัยประเทศไทย ปี 2554 ที่ทำให้ระบบขนส่งและฟาร์มปศุสัตว์หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ จนราคาไข่พุ่งขึ้นชั่วคราว
หลังจากนั้นในช่วงรัฐบาลของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างปี 2557 – 2566 ราคาไข่ไก่เฉลี่ยอยู่ในช่วง 3.00 – 4.00 บาทต่อฟอง แต่ต้องเผชิญกับปัจจัยต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจาก สงครามรัสเซีย–ยูเครน ซึ่งทำให้ราคาข้าวโพดและวัตถุดิบอาหารสัตว์ทั่วโลกพุ่งสูง
ต่อมาในยุครัฐบาลของ เศรษฐา ทวีสิน ช่วงปี 2566 – 2567 ราคาไข่ไก่เริ่มสร้างฐานราคาใหม่ โดยราคาหน้าฟาร์มขยับขึ้นมาเฉลี่ย 3.80 – 4.20 บาทต่อฟอง
และเมื่อมาถึงสถานการณ์ล่าสุดในช่วงปี 2567 – 2569 ภายใต้รัฐบาลของ แพทองธาร ชินวัตร และ อนุทิน ชาญวีรกูล ราคาไข่ไก่ถือว่าขึ้นมาสูงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ โดยราคาขายปลีกบางช่วงของไข่เบอร์ใหญ่แตะระดับ 5 – 6 บาทต่อฟอง ซึ่งถือเป็นระดับราคาสูงสุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้
คำถามสำคัญคือ เหตุใดในปี 2569 ราคาไข่ไก่จึงขยับสูงจนกลายเป็นประเด็นที่ผู้บริโภคจำนวนมากพูดถึง
คำตอบสำคัญมีอยู่หลายปัจจัย
ประการแรกคือ ต้นทุนอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกากถั่วเหลืองและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของฟาร์มไก่ไข่ ราคาปรับตัวสูงขึ้นตามกลไกตลาดโลก
ประการที่สองคือ สภาพอากาศแปรปรวน จากปรากฏการณ์ เอลนีโญ ที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้แม่ไก่ออกไข่น้อยลงและบางช่วงไข่มีขนาดเล็กลง
และประการสุดท้ายคือ ต้นทุนพลังงานและค่าขนส่ง ที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลที่มีผลโดยตรงต่อค่าขนส่งสินค้าเกษตรทั่วประเทศ
ทั้งหมดนี้ทำให้ “ไข่ไก่” ซึ่งเคยเป็นอาหารราคาประหยัด กลายเป็นหนึ่งในสินค้าที่สะท้อนภาวะค่าครองชีพของประชาชนได้อย่างชัดเจนที่สุด
ท้ายที่สุดแล้ว
การย้อนดูราคาไข่ไก่ในรอบ 20 ปี ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของตัวเลขในตลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นภาพสะท้อนของเศรษฐกิจไทยในแต่ละยุคสมัย ว่าต้นทุนการผลิต ค่าครองชีพ และรายได้ของประชาชน เดินไปในจังหวะเดียวกันหรือไม่
และคำถามที่หลายครอบครัวเริ่มพูดกันมากขึ้นในวันนี้ก็คือ
“ถ้าไข่ไก่ยังแพงขึ้นเรื่อย ๆ รายได้ของคนไทยจะตามทันหรือไม่”
ขอบคุณข้อมูลจาก : สถิติราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม และราคาขายปลีก ปี 2561 – 2566 และระบบตรวจสอบราคาสินค้าเกษตร (MOC MEX)
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก
ย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”
10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด


