เหตุผลที่ทำให้คนมองว่า "พุทธ"ไม่ใช่ "ศาสนา"
ประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงกันมานาน ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้ "บรรทัดฐาน" ของใครมาเป็นตัววัด หากมองในมุมมองโลกตะวันตกหรือนิยามพจนานุกรมทั่วไป พุทธคือศาสนาแน่นอน แต่ถ้ามองในเชิงปรัชญาและการปฏิบัติ หลายคนก็บอกว่า "ไม่ใช่"
ซึ่งพุทธศาสนามักถูกมองว่าเป็นปรัชญาหรือวิถีชีวิตมากกว่าศาสนาแบบเทวนิยม เพราะไม่ได้สอนให้เชื่อเรื่องพระผู้สร้างหรือพระเจ้า แต่เน้นการปฏิบัติ พึ่งพาตนเองด้วยหลักเหตุผล กฎแห่งกรรม และการพัฒนาจิตใจเพื่อความสงบ อย่างไรก็ตาม พุทธศาสนายังมีองค์ประกอบของศาสนา เช่น ความเชื่อเรื่องการเวียนว่ายตายเกิด สถาบันสงฆ์ และพิธีกรรม
นี่คือเหตุผลที่ทำให้คนมองว่า พุทธไม่ใช่ศาสนา ...
1. ไม่มีพระเจ้าผู้สร้าง
ศาสนาส่วนใหญ่ในโลก (โดยเฉพาะศาสนาแบบอับราฮัม) มักมีศูนย์กลางอยู่ที่พระเจ้าผู้ทรงอำนาจสูงสุด แต่พุทธศาสนาเน้นว่าทุกสิ่งเกิดจาก เหตุและปัจจัย (กฎธรรมชาติ) ไม่ได้มีใครบันดาล พระพุทธเจ้าคือ "ผู้รู้" ไม่ใช่พระเจ้า
2. เป็นวิชาว่าด้วยจิตวิทยาและการทดลอง
พระพุทธเจ้าทรงสอนให้ "กาลามสูตร" คืออย่าเชื่อเพียงเพราะฟังตามกันมา แต่ให้พิสูจน์ด้วยการลงมือทำ ซึ่งใกล้เคียงกับ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ มากกว่าความเชื่อแบบสถาบันศาสนาทั่วไป
3. เน้น "วิถีชีวิต" (Way of Life)
หลายคนมองว่าพุทธคือ ปรัชญาการดำเนินชีวิต หรือศิลปะในการอยู่กับปัจจุบันเพื่อดับทุกข์ เป้าหมายสูงสุดคือ "นิพพาน" ซึ่งเป็นสภาวะของจิต ไม่ใช่การไปเข้าเฝ้าพระเจ้าบนสวรรค์หลังความตาย
ทำไมเราถึงยังเรียกว่า "ศาสนา" แม้จะมีเหตุผลข้างต้น แต่ในทางสากลพุทธยังถูกจัดเป็นศาสนาเพราะ
-มีสถาบัน: มีวัด มีพระสงฆ์ มีพิธีกรรม และโครงสร้างการปกครอง
-มีศรัทธา: แม้จะเน้นปัญญา แต่ก็มีเรื่องของความเชื่อ เรื่องภพภูมิ ชาติหน้า และกฎแห่งกรรม
-มีคัมภีร์: มีพระไตรปิฎกเป็นมาตรฐานในการอ้างอิงความเชื่อ
ถ้าคุณมองว่าศาสนาต้องมีพระเจ้า พุทธก็ "ไม่ใช่" ศาสนา แต่ถ้าคุณมองว่าศาสนาคือระบบที่ขัดเกลาจิตใจและให้คำตอบเรื่องความหมายของชีวิต พุทธก็คือ "หนึ่งในศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด" ศาสนาพุทธเป็นศาสนาอเทวนิยม ปฏิเสธการมีอยู่ของพระเป็นเจ้าหรือพระผู้สร้าง และเชื่อในศักยภาพของมนุษย์ ว่าทุกคนสามารถพัฒนาจิตใจ ไปสู่ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ได้
ด้วยความเพียรของตน กล่าวคือ ศาสนาพุทธ สอนให้มนุษย์บันดาลชีวิตของตนเอง ด้วยผลแห่งการกระทำของตน ตาม กฎแห่งกรรม มิได้มาจากการอ้อนวอนขอจากพระเป็นเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์นอกกายคือ ให้พึ่งตนเอง เพื่อพาตัวเองออกจากกอง ทุกข์
มีจุดมุ่งหมายคือการสอนให้มนุษย์หลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวงในโลกด้วยวิธีการสร้าง ปัญญา ในการอยู่กับความทุกข์อย่างรู้เท่าทันตามความเป็นจริง วัตถุประสงค์สูงสุดของศาสนาคือการหลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวงและวัฏจักรการเวียนว่ายตายเกิด เช่นเดียวกับที่พระศาสดาทรงหลุดพ้นได้ด้วยกำลังสติปัญญาและความเพียรของพระองค์เอง ในฐานะที่พระองค์ก็ทรงเป็นมนุษย์ มิใช่เทพเจ้าหรือทูตของพระเจ้าองค์ใด
อ้างอิงจาก: https://www.reddit.com/r/Buddhism/comments/1nb66xq/is_buddhism_a_religion_why_or_why_not/?tl=th
https://th.wikipedia.org/wiki/ศาสนาพุทธ#:~:text=ศาสนาพุทธเป็นศาสนาอ,%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87
เขียนโดย ลูกสาวอบต
นอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้า
3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
สืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/7/69
รวมไอเดียตั้งชื่อสุนัขสุดกวน ฟังแล้วจำง่าย ไม่ซ้ำใครแน่นอน
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
รายได้ 10 สายการบินชั้นนำ
คลื่นความร้อนสูงระดับประวัติศาสตร์ถล่มยุโรป ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินพันราย
ทำไมกระเป๋าเดินทางรุ่นใหม่ถึงใช้ 4 ล้อ? เรื่องเล็กที่คนเดินทางบ่อยถึงรู้ว่าต่างกันมาก
เงินเยนญี่ปุ่นร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 40 ปี จับตารัฐบาลเข้าแทรกแซงตลาด
คำสาปแช่งนกราบจากพระราชาอินทรี
สืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย
3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ



