"แกงส้ม" หรือ "แกงเหลือง"? เปิดปมปริศนาชื่อเรียกที่แตกต่างแต่รสชาติเดียวกัน
เขียนโดย ซินฟ่า
ปมปริศนา : "แกงส้ม" หรือ "แกงเหลือง"ทำไมชื่อเรียกถึงต่างกัน???
ในมุมมองคนใต้ เรียก " แกงส้ม " คำว่า "ส้ม"ในภาคใต้ไม่ได้หมายถึงสีส้ม แต่มันหมายถึง "รสเปรี้ยว" เช่น ส้มนาว = มะนาว , ส้มขาม = มะขาม ,ส้มควาย = ส้มแขก ดังนั้น "แกงส้ม" ของคนใต้จึงหมายถึง "แกงที่มีรสเปรี้ยว" เป็นหลัก
ส่วนมุมมองของคนภาคกลาง เรียก "แกงเหลือง" เมื่อแกงชนิดนี้เดินทางเข้ามาถึงภาคกลาง ซึ่งคนภาคกลางมี "แกงส้ม" เป็นของตัวเองอยู่แล้วที่มีสีส้มอมน้ำตาลจากมะขามเปียกและพริกแห้ง) เพื่อป้องกันความสับสนจึงเรียกแกงจากภาคใต้ตามลักษณะสีที่เห็นเด่นชัดจาก ขมิ้น ว่า "แกงเหลือง"
หน้าตาที่แตกต่าง แกงส้มใต้ vs แกงส้มภาคกลาง
สีสัน : แกงส้มใต้จะมีสีเหลืองสดจาก "ขมิ้น" ซึ่งเป็นสมุนไพรหลักที่ช่วยดับคาวปลา ในขณะแกงส้มภาคกลางจะออกมีสีส้มแดง
ความเผ็ดร้อน : แกงส้มใต้ใช้พริกขี้หนูเป็นหลักรสชาติจะเผ็ดร้อนและแหลมกว่า ส่วนภาคกลางจะใช้พริกแห้ง รสชาติจะนุ่มนวลกว่า
รสเปรี้ยว : แกงส้มใต้เน้นเปรี้ยวจาก ส้มแขก มะนาว,หรือหน่อไม้ดอง ส่วนภาคกลางจะเน้นละมุนจากมะขามเปียก
วัฒนธรรม "ขมิ้น"ในแกงใต้
"ขมิ้น" ไม่ใช่แค่เรื่องของสี แต่คือภูมิปัญญา เพราะคนใต้กินปลาทะเลเป็นหลัก ซึ่ง "ขมิ้น" มีสรรพคุณในการใช้ดับกลิ่นคาวปลาและช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ทำให้แกงส้มใต้มีเอกลักษณ์และทั้งสรรพคุณทางยา
หากปริศนาที่คุณสงสัยว่าเราควรเรียกเมนูนี้ว่าอะไร??? มันคงจะไม่มีผิดถูกเพราะความจริงแล้วทั้งสองชื่อเรียก "ถูกทั้งคู่" แต่ในการเรียกชื่อมันจะขึ้นอยู่แต่ละภูมิภาคตามท้องถิ่นนั้นๆมากกว่า
บทสรุปสุดท้าย : ไม่ว่าจะเรียกว่าสีเหลืองตามตาเห็น หรือเรียกสีส้มตามรสเปรี้ยว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความ 'หรอยแรง' ของเครื่องแกงที่เข้มข้น และความสดของวัตถุดิบที่ทำให้เมนูนี้ครองใจคนไทยทุกภาค🥣🥣🥣
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
รู้หรือไม่ ประเทศไหนนิยม ผลไม้ ไทยมากที่สุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
ไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
"โชคคูณทวี" แนวทางเลขเด็ด งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 ..คอหวยห้ามพลาด
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต




