เปิดคดีฆาตกรต่อเนื่องฉายา "แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เมืองไทย"
เปิดคดีฆาตกรต่อเนื่องฉายา "แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เมืองไทย" ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย พ.ศ.2548 เงามืดของการฆาตกรรมชิงทรัพย์คืบคลานจากจังหวัดมุกดาหาร ไปสู่จังหวัดลำปาง ต่อด้วยจังหวัดอุดรธานี และสิ้นสุดที่จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนจะทันได้มีใครตระหนักรู้ว่าแท้จริงแล้ว ผู้ก่อเหตุทุกคดีจากห้าพื้นที่นั้นมีเพียงแค่คนเดียว คนเดียวกับอดีตนักโทษที่จะออกมาก่อคดีซ้ำอีกครั้งในปี พ.ศ. 2562 หลังพ้นโทษสถานหนักได้ เขาคือ สมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่องผู้ไม่คิดกลับตัวของประเทศไทย
นี่เป็นคดีที่สะท้อนถึงแรงจูงใจทางจิตวิทยาที่น่าสะพรึงกลัวพฤติการณ์โหดของมันคือตระเวนฆ่าล้างแค้นเหยื่อที่เป็นหญิงบริการและนักร้องคาเฟ่ โดยใช้วิธีบีบคอ หรือกดน้ำจนขาดอากาศหายใจก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่อง 5 ศพ ภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนในปี 2548 และหลังจากพ้นโทษออกมาในปี 2562 ก็ได้ก่อเหตุฆ่ารายที่ 6 ทันที
คดีของ "สมคิด พุ่มพวง" หรือฉายา "แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เมืองไทย" ซึ่งเป็นหนึ่งในคดีที่โหดเหี้ยมและเป็นที่จดจำที่สุดในไทย พฤติการณ์การก่อเหตุ ในปี 2548 นายสมคิดก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องภายในเวลาเพียง 6 เดือน (มิถุนายน - ธันวาคม) โดยเหยื่อทั้งหมดเป็นผู้หญิงที่ทำงานเป็นนักร้องคาเฟ่ หรือหมอนวดแผนโบราณ วิธีการของเขาคือการล่อลวงเหยื่อไปที่โรงแรม ชิงทรัพย์ และลงมือสังหารด้วยการบีบคอหรือกดน้ำ
รายชื่อเหยื่อมากถึง 5 รายในปี 2548
น.ส.วารุณี (นักร้องคาเฟ่): ถูกมัดและกดน้ำเสียชีวิตที่โรงแรมใน จ.มุกดาหาร
น.ส.เจนจิรา (หมอนวด): ถูกฆ่ารัดคอที่โรงแรมใน จ.ลำปาง
น.ส.สมปอง (หมอนวด): ถูกมัดและกดน้ำเสียชีวิตที่แมนชั่นใน จ.ตรัง
น.ส.พยงค์ (นักร้องคาเฟ่): ถูกรัดคอเสียชีวิตที่โรงแรมใน จ.อุดรธานี
น.ส.อัมพร (หมอนวด): ถูกรัดคอเสียชีวิตที่โรงแรมใน จ.บุรีรัมย์
แรงจูงใจและความอำมหิตเกิดจากการสอบสวนพบว่า นายสมคิดมีพฤติกรรมสะสมความแค้นต่อผู้หญิงในอาชีพบริการ และมีความสุขจากการได้เห็นเหยื่อค่อยๆ ขาดใจตาย เขาไม่ได้ฆ่าเพียงเพื่อชิงทรัพย์ แต่เป็นการฆ่าเพื่อตอบสนองความต้องการทางจิตวิทยาที่บิดเบี้ยว
การพ้นโทษและการก่อเหตุซ้ำ ในปี 2562 สมคิดถูกจับกุมในปี 2548 และถูกศาลตัดสินประหารชีวิต แต่ต่อมาได้รับการลดหย่อนโทษจนเหลือจำคุกตลอดชีวิต และ พ้นโทษออกมาเมื่อกลางปี 2562 เนื่องจากเป็น นักโทษชั้นดี
แต่หลังจากออกจากคุกได้เพียงไม่กี่เดือน (ธันวาคม 2562) เขาก็ได้ก่อเหตุฆาตกรรมรายที่ 6 คือ นางรัศมี (แม่บ้าน) ที่ จ.ขอนแก่น โดยใช้วิธีรัดคอและมัดเทปใสที่คอ ซึ่งเป็นลักษณะเดิมที่เขาเคยทำ คดีนี้สร้างความโกรธแค้นให้กับสังคมอย่างมาก และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องระบบการลดหย่อนโทษนักโทษคดีอุกฉกรรจ์
บทสรุปทางกฎหมาย คดีล่าสุด (รายที่ 6) เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2564 ศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต สมคิด พุ่มพวง เพียงสถานเดียว ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและโดยการทรมานหรือกระทำทารุณโหดร้าย ลักทรัพย์ และซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ
แต่เนื่องจากความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและโดยการทรมานหรือกระทำทารุณโหดร้ายที่สมคิดได้กระทำนั้น เป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูงสุดคือประหารชีวิต จึงไม่สามารถนับโทษในคดีที่เหลือต่อได้ ต่อมาในวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้อ่านคำพิพากษาของคดีสมคิด และเขาได้ยื่นฎีกาในวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2565 ซึ่งยังไม่พบข้อมูลของคำตัดสิน
------
ส่วน แจ็กเดอะริปเปอร์ (Jack the Ripper ) เป็นสมญาของฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนในย่าน "ไวต์ชาเปล" ถิ่นยากจนในย่านอีสต์เอนด์ ของกรุงลอนดอน ในช่วงครึ่งปีหลังของ ค.ศ. 1888
อ้างอิงจาก: https://th.wikipedia.org/wiki/สมคิด_พุ่มพวง
https://www.youtube.com/watch?v=rodLBjX-4k4
เขียนโดย ลูกสาวอบต
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
เลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย







