หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลายคงยังไม่รู้!! วัฒนธรรม "การทำงานหนัก" ของชาวสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยความกดดันและการแข่งขัน

เขียนโดย ลูกสาวอบต

สิงคโปร์มีชื่อเสียงในด้านประสิทธิภาพและความมุ่งมั่นที่ไม่ย่อท้อ แต่ภายใต้พาดหัวข่าวที่สวยหรูและการจัดอันดับทางเศรษฐกิจนั้น กลับซ่อนความเป็นจริงที่ไม่ได้งดงามเช่นนั้นไว้ นั่นคือวัฒนธรรม "การทำงานหนักเกินไป" ที่ยกย่องการทำงานหนักและการให้ความสำคัญกับความสมบูรณ์แบบมากเกินไปจนไม่ดีต่อสุขภาพ

หลายคงยังไม่รู้กับภาพรวมชีวิตของชาวสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยความกดดันและการแข่งขัน ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามสร้างชาติในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

1. การแข่งขันที่เริ่มตั้งแต่เด็ก  ค่านิยม "เกียซู" คือความกลัวที่จะแพ้หรือด้อยกว่าคนอื่น ส่งผลให้ชาวสิงคโปร์กว่า 90% ต้องเดินตามเส้นทางความสำเร็จที่สังคมกำหนด  การศึกษาที่เข้มข้น โดยเด็กๆ เริ่มเรียนพิเศษและฝึกทักษะ เช่น จินตคณิต ตั้งแต่อายุเพียง 2-3 ขวบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสอบระดับชาติ  ที่ถือเป็นการวัดชะตาชีวิตและอนาคต 

และความคาดหวังของพ่อแม่ พ่อแม่ชาวสิงคโปร์ทุ่มเทให้กับการศึกษาของลูกอย่างมาก แม้แต่ผู้ปกครองเองยังต้องเรียนรู้วิธีการคำนวณใหม่ๆ เพื่อมาสอนการบ้านลูก 

2. แรงกดดันในวัยทำงาน
ความสำเร็จที่แลกมาด้วยความเครียด: สิงคโปร์มีทรัพยากรจำกัดคือ "มนุษย์" จึงต้องพัฒนาคนให้มีศักยภาพสูงสุด ส่งผลให้คนวัยทำงานกว่า 92% มีภาวะเครียดสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก 

ส่งผลกับมาตรฐานชีวิต สังคมมักตั้งคำถามถึงหน้าที่การงานและเงินเดือน ใครได้เป็นหมอ ทนาย หรือทำงานในองค์กรใหญ่จะถือว่าประสบความสำเร็จ 

การลาออกเพื่อค้นหาตัวเอง: มีกรณีของ หญิงสาวที่ทำงานในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ แต่ตัดสินใจลาออกมาเป็นอาสาสมัครปลูกต้นไม้เพราะความเครียดสะสม  แม้เพื่อนร่วมวัยจะชื่นชมในความกล้า แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่กล้าแหวกค่านิยมหลักนี้เพราะกลัวอนาคตไม่มั่นคง 

3. วิธีการรับมือความเครียด
ธุรกิจระบายอารมณ์  เป็นบริการที่ให้คนเข้ามาทำลายข้าวของ เช่น ขวดแก้ว ทีวี หรือเครื่องพิมพ์ เพื่อระบายความอัดอั้น ลูกค้าหลายคนบอกว่าความเครียดลดลงหลังจากได้ทุบทำลายสิ่งของ แต่ก็ยอมรับว่าเป็นเพียงการบรรเทาชั่วคราว ก่อนจะต้องกลับไปเผชิญหน้ากับความจริง 


สิงคโปร์ประสบความสำเร็จอย่างสูงในด้านเศรษฐกิจและการศึกษา แต่นักจิตวิญญามองว่าสิ่งที่ขาดไปคือ "สมดุล" ระหว่างการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิต แม้ความเครียดจะเป็นผลพวงที่ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ในวิถีสิงคโปร์ แต่การจัดการเวลาและให้ความสำคัญกับครอบครัวยังคงเป็นกุญแจสำคัญในการรับมือ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 191 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถ้าเอาขยะทั้งโลกไปทิ้งบนดวงอาทิตย์ จะเกิดอะไรขึ้น?ไทยครองแชมป์เอเชีย เมืองน่าอยู่หลังเกษียณ 2026เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่นทำไมเพลงวัยเด็กยังร้องได้ทุกคำ แต่เมนูเมื่อวานกลับนึกไม่ออก? ไขความลับของสมองและความทรงจำลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลก5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนศาลสูงสหรัฐฯ คว่ำคำสั่งทรัมป์ ยืนยันเด็กเกิดในอเมริกาได้สัญชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ซูสีไทเฮาจัดการกับสนมที่โดดเด่นเกินหน้าเกินตาตัวเองยังไงหมูฉลาดกว่าหมา แต่ทำไมคนที่มองว่าเป็นสัตว์ที่โง่อ้วกวาฬยังมีค่าหรือไม่? เปิดโลก "แอมเบอร์กริส" สมบัติล้ำค่าที่ทะเลมอบให้ จนได้รับฉายาว่า "ทองคำแห่งท้องทะเล"ทำไมคนจีนถึงถือเรื่อง “คำพูดเป็นลาง” เมื่อถ้อยคำไม่ใช่แค่การสื่อสาร แต่คือพลังของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่