หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

PM2.5 เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า มลพิษ และ อากาศแปรปรวน ส่งผลต่อสมอง อารมณ์ สุขภาพร่างกาย

เขียนโดย sompeansomped

 

อากาศร้อนจัด ฝนกระหน่ำ ฝุ่นกระจุก เป็นประสบการณ์ที่ต้องเผชิญมากขึ้นในทุกปี ช่วงนี้ที่อากาศเริ่มเย็นลง อาจนำมาซึ่งฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เรียกว่า PM2.5 หนึ่งในมลพิษที่อันตรายต่อชีวิต องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า ประชากรมากกว่าครึ่งของโลกกำลังหายใจเอาอากาศที่ไม่บริสุทธิ์เข้าไป เมืองใหญ่หลายแห่งมีค่าฝุ่นเกิดเกณฑ์ปลอดภัย โดยเฉพาะในเอเชีย ซึ่งรวมถึงกรุงเทพฯ และ เชียงใหม่ ที่มีระดับฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงขึ้นจนน่ากังวลใจในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมา

 

งานวิจัยจำนวนมากชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า มลพิษ และ สภาพอากาศที่แปรปรวน ส่งผลต่อสมอง อารมณ์  และ ความสามารถในการทำงานมากกว่าที่คิด ผลกระทบเหล่านี้มักเกิดขึ้นแบบเงียบ ๆ ไม่ได้แสดงอาการรุนแรงในทันที แต่กลับค่อย ๆ สะสมไปเรื่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า ความคิดที่ช้าลง ไปจนถึงความเครียดโดยไม่รู้สาเหตุ

 

 

ทีมวิจัยในประเทศอังกฤษทำการวิเคราะห์งานศึกษาจากหลาย 16 ประเทศ อาทิ สหรัฐเยอรมนี ไอร์แลนด์ เบลเยียม แอฟริกาใต้ ไปจนถึงเกาหลี ญี่ปุ่น และ จีน (รายงานการวิจัยอื่นซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Health Perspectives) ข้อมูลทางสถิติยืนยันว่า ‘มลพิษทางอากาศส่งผลให้เกิดโรคซึมเศร้า-อัตราการจบชีวิตตัวเองมากขึ้น’ นอกจากนี้ การศึกษาเพิ่มเติมยังให้ข้อมูลที่ชี้ชัดว่า มลพิษทางอากาศเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับสติปัญญาของคนลดลงอย่างมาก และ เกี่ยวข้องโดยตรงกับอาการวิกลจริต’ การศึกษาแบบครอบคลุมทั่วโลกในต้นปี 2019 ได้ข้อสรุปชัดว่า มลพิษทางอากาศอาจจะทำลายอวัยวะและเซลล์ในร่างกายมนุษย์ นำไปสู่ปัญหาสุขภาพระยะยาว’

 

 

ผลวิจัยสรุปได้ว่า ถ้าในเมืองๆ หนึ่งระดับฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้น 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน คนจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้น 10% อธิบายได้ว่า การสูดดมฝุ่นมลพิษฝุ่นพิษที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร (เทียบเท่า 0.00025 มิลลิเมตร) หรือ PM2.5 เข้าไปในปริมาณ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรต่อปีหรือมากกว่านี้ มีความเสี่ยงสูงขึ้น 10% ที่จะมีอาการซึมเศร้า

 

ตามรายงานของ WHO กล่าวเสริมว่า หากลดระดับฝุ่น PM2.5 ลงมาที่ระดับ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะช่วยลดอัตราซึมเศร้าของคนเมืองได้ถึง 2.5% แต่ในระยะสั้น การเพิ่มขึ้นของปริมาณฝุ่นชนิดอื่นอย่าง PM10 ในปริมาณ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ภายใน 3 วัน กลับเพิ่มความเสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายถึง 2% แม้จะดูเป็นความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยแต่ผู้คนทั่วโลกที่อาศัยอยู่ในเมืองกว่า 90% อยู่ในภาวะที่มีปริมาณฝุ่น PM2.5 มากเกินกว่าเกณฑ์ที่ EU และ WHO กำหนดมาก

 

 

งานวิจัยจาก American Psychiatric Association ชี้ว่า อนุภาคขนาดเล็กอย่าง PM2.5 สามารถเดินทางเข้าสู่สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ได้ ทำให้เกิด การอักเสบของระบบประสาท ซึ่งเชื่อมโยงโดยตรงกับความเครียด ความวิตกกังวล และ ภาวะซึมเศร้า

 

นอกจากนี้งานวิจัยเชิงพฤติกรรมที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Nature บอกว่า เมื่อระดับฝุ่นในเมืองเพิ่มขึ้น ผู้คนจะค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและภาวะจิตใจมากขึ้น สะท้อนภาพรวมของสังคมที่รู้สึก ‘ไม่ปลอดภัยทางจิตใจโดยไม่รู้ตัว’

 

ในไทยงานสำรวจจากจุฬาฯ ก็พบว่าคนที่เช็กค่าฝุ่นบ่อย ๆ มีความวิตกกังวลสูงกว่าเกือบสองเท่า เพราะสมองถูกบังคับให้อยู่ในโหมดระแวดระวังตลอดเวลา การลดมลพิษทางอากาศลงจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะส่งผลต่อศักยภาพของคนทุกคน หากเราร่วมมือกันลดหมอกควันลงได้อีกนิด ชีวิตก็จะดีขึ้นได้อีกมาก ทั้งสุขภาพกาย จิตใจ และ สังคมโดยรวม

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,203 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริงทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่25 ปีไม่ลืม! ชายจีนผู้เคยจับมือ “ปูติน” ตั้งแต่วัยเด็ก สานฝันจนได้พบอีกครั้งในวันที่เติบโต5 วิชาที่เด็กมหาวิทยาลัยหลายคนไม่อยากเจอในตารางเรียนเปิด 5 มหาวิทยาลัยไทยที่มักถูกพูดถึงเรื่องแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัวของนักศึกษาเห็ดระโงกแห่งภูพาน ชาวบ้านสกลนครเก็บขายราคาสูงช่วงฤดูฝน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
เล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยหรือไม่ ? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าเหลือเชื่อ! หญิงสาววัย 20 ปีคนหนึ่งสะสมการ์ดโปเกมอนได้มากกว่า 60,000 ใบ โดยมีมูลค่ารวมประมาณกว่า 2.1 พันล้านบาทแค่พิมพ์ "รับทราบ" มันยากตรงไหน?สองแถวสายในสมุทรปราการ ซิ่งระดับฟอร์มูล่าวัน ขับแบบนี้คิดว่าถนนสร้างมาคนเดียวอ่อ?
ตั้งกระทู้ใหม่