หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดราม่ามิสฟินแลนด์ลุกเป็นไฟ จากท่าดึงหางตา สู่ศึกการเมืองทั้งประเทศ

โพสท์โดย coffeeman

วันนี้ผมมีเรื่องราวสุดพีคที่ทั้งเดือด ทั้งวุ่น และทั้งน่าติดตามแบบสุด ๆ มาเล่าให้ฟังครับ เป็นดราม่าที่เริ่มจาก “ภาพเดียว” แต่ลามไปถึงเวทีนางงาม การเมือง และสังคมฟินแลนด์ทั้งประเทศ

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ ซาราห์ ดซาฟเซ (Sarah Dzafce) อดีต Miss Finland ปี 2025 ที่ตอนแรกเหมือนจะเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นศูนย์กลางพายุดราม่าระดับชาติ

 จุดเริ่มต้นจากภาพเดียว

ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ซาราห์โพสต์ภาพลงโซเชียล ในภาพเธอทำท่าดึงหางตาให้เฉียงขึ้น พร้อมแคปชั่นภาษาฟินแลนด์ว่า

“Kiinalaisen kaa syömäs” แปลตรงตัวว่า “กินข้าวกับคนจีน”

ฟังดูเหมือนเล่น ๆ แต่ท่าดึงหางตาเป็นท่าที่หลายสังคมมองว่าเป็นการล้อเลียนคนเอเชีย

โพสต์นี้เลยกลายเป็นชนวนไฟทันที

 กระแสวิจารณ์ถาโถม

หลังภาพถูกแชร์ออกไป เสียงวิจารณ์ก็พุ่งขึ้นแบบไม่หยุด หลายฝ่ายมองว่านี่คือการเหยียดเชื้อชาติอย่างชัดเจน

กองประกวด Miss Finland ไม่รอช้า พวกเขามีมติ ปลดซาราห์ออกจากตำแหน่งทันที

ทั้งที่เธอเพิ่งครองมงกุฎได้แค่สามเดือนเท่านั้น

เหตุผลที่ประกาศคือ

เรื่องน่าจะจบตรงนี้… แต่ไม่ครับ มันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

 การเมืองเข้ามาเกี่ยวแบบไม่ทันตั้งตัว

ทันทีที่ซาราห์ถูกปลด นักการเมืองฟินแลนด์บางส่วน โดยเฉพาะจาก Finns Party ซึ่งเป็นพรรคขวาจัด ก็ออกมาแสดงจุดยืนแบบเหนือความคาดหมาย

พวกเขาโพสต์ภาพตัวเองทำท่าดึงหางตาแบบเดียวกับซาราห์ เหมือนเป็นการ “ท้าทาย” กระแสสังคม

หนึ่งในนั้นคือ ยูโฮ เอโรลา สมาชิกรัฐสภาคนสำคัญ

เขาโพสต์ภาพตัวเองพร้อมแคปชั่นว่า

“Je suis Sarah” แปลว่า “ฉันคือซาราห์”

เป็นการประกาศยืนข้างเธอแบบเต็มตัว

 คำอธิบายที่ยิ่งทำให้ดราม่าลุกหนัก

นักการเมืองกลุ่มนี้ยืนยันว่า

แต่ในขณะที่สังคมกำลังเดือด คำอธิบายแบบนี้ยิ่งทำให้ไฟลุกแรงกว่าเดิม

ผู้คนจำนวนมากมองว่า การที่นักการเมืองออกมาทำท่าเดียวกัน คือการซ้ำเติมปัญหา และทำให้ประเด็นเหยียดเชื้อชาติถูกมองข้ามไป

 ดราม่าที่สะท้อนสังคม

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของนางงาม แต่มันสะท้อนหลายอย่างในสังคมฟินแลนด์และยุโรป

ภาพเดียวที่ดูเหมือนเล่น ๆ กลับกลายเป็นชนวนที่ทำให้ทั้งประเทศต้องถกเถียงกัน

ผมว่าเรื่องนี้มันพีคตรงที่…

ไม่ว่ามุมมองของใครจะเป็นยังไง เรื่องนี้ทำให้เห็นชัดว่า คำว่า “ขำ ๆ” ของบางคน อาจเป็น “บาดแผล” ของอีกคนหนึ่ง

 ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้าครับ

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
Helsinki Times
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile


โพสท์โดย: coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดรวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อ"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียผลดีของการเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม และ วิธีช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายขึ้นปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยเส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความหมายของ REM Sleep คือ การนอนหลับที่สำคัญต่อสุขภาพเรียน IELTS อัปคะแนนรวมเทคนิค Listening ถึง Speakingอาการ “ตกขาว” ความรู้เบื้องต้นและสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม"ทนไม่ไหวแล้ว! แฉพฤติกรรม 'พ่อแม่รังแกฉัน' ปล่อยลูกกรีดร้อง-วิ่งเล่นในห้าง...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"
ตั้งกระทู้ใหม่